Chúa Giêsu 3D

0

Sống trong thời đại kĩ thuật số, công nghệ 3D dường như đang tràn ngập và phủ sóng, sức hấp dẫn của 3D đang chiếm lĩnh thị trường và thâm nhập vào tất cả các lãnh vực của đời sống, cụ thể trong thiết kế quần áo, phụ kiện, trang sức, ứng dụng y học, sản xuất bộ phận cơ thể người, sản xuất linh kiện, thực phẩm và trong cả lĩnh vực xây dựng[1]. Xin đơn cử một mặt hàng đang HOT và rất được ưa chuộng hiện nay đó là tranh 3D. Tranh 3D là loại tranh mà khi nhìn vào chúng ta có cảm giác như đang đứng giữa không gian 3 chiều, cảm giác giống y như thật. Tranh 3D là sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc, bố cục, ánh sáng và các điểm nổi lên tạo cảm giác “3D”. Tranh 3D vốn dĩ là là loại tranh công nghệ cao, đòi hỏi trí tưởng tưởng, cảm quan tốt của người nghệ sĩ ( họa sĩ ) vẽ ra để tạo nên những bức ảnh chân thực như thật, đánh lừa thị giác của người xem ngay cái nhìn đầu tiên[2].

Ai trong chúng ta cũng đam mê và ưa chuộng cái đẹp, và có lẽ tranh 3D cũng là niềm say mê và yêu thích của nhiều người.

Vậy có khi nào các bạn nghe nói về bức tranh Chúa Giêsu 3D chưa? Mời các bạn cùng chiêm ngắm tranh Chúa Giê-su 3D.

Sinh ngoài ĐỒNG

Lật giở những trang đầu của Tin Mừng Luca, chúng ta thấy con Thiên Chúa đến để làm Vua trần thế, nhưng lại theo cách thế khác thường đó là chọn máng cỏ súc vật nơi ĐỒNG hoang làm nôi (Lc 2, 12). Có lẽ việc Hài Nhi Giêsu có thể sinh làm con của loài người trong một gia đình quý tộc, cất tiếng khóc trong chăn êm nệm ấm là điều hiển nhiên, hoàn toàn có thể và rất bình thường, nhưng Người đã không làm như thế vì muốn chung chia kiếp sống với những người nghèo, những người bị xã hội loại bỏ, những người yếu thế… để cảm nhận cái nghèo và dùng chính cái nghèo để cứu chuộc làm cho con người nên giàu có.

Sống ngoài ĐƯỜNG

Ba năm rong ruổi trên khắp các nẻo ĐƯỜNG Paletin nhưng Ngài lại chọn kiếp sống “con chồn có hang, chim trời có tổ nhưng con người không có chỗ tựa đầu”(Lc 9, 58). Ba năm rao giảng không giày dép, không thắt lưng, không lương thực, ai cho gì ăn đó (Mc 10, 10) … cũng là để chung chia kiếp nghèo với loài người, dễ dàng tiếp cận với đoàn chiên để yêu thương, che chở, chữa lành, làm cho sống lại, phục hồi nhân phẩm.

Chết ngoài ĐỒI

Cả đời vì yêu, yêu đến cùng nhưng lại phải hấp hối, chết cô đơn ngoài ĐỒI, bên cạnh cũng chỉ có người Mẹ thân yêu và duy nhất một môn đệ thân tín (Ga 19, 26) còn mấy phụ nữ nghèo chỉ dám đứng xa xa mà nhìn (Mc 15, 40). Con Thiên Chúa vốn giàu sang phú quý nhưng lại chịu an táng trong một cái huyệt đi mượn (Mt 27, 60).

Bức tranh Chúa Giê-su 3D thật đẹp, đẹp vì được vẽ bằng những nét vẽ của tình yêu, tình yêu hy hiến, chết vì người mình yêu. Chiêm ngắm bức tranh ấy cho chúng ta cảm nhận được tình yêu của Người. Người không phải là một vị vua như chúng ta vẫn thấy trong phim, sống trong những cung điện giàu sang và hoành tráng, xung quanh có kẻ hầu người hạ và suốt ngày yến tiệc linh đình. Vua Giêsu của chúng ta đã chọn kiếp sống nghèo, nghèo đến tột cùng để chung chia kiếp nghèo với con người, tình yêu của Người không phải trên mây trên gió nhưng sờ đụng được, Người thể hiện tình yêu ấy bằng việc chữa lành, dậy dỗ và yêu thương. Chiêm ngắm và cảm nghiệm tình yêu ấy Chúa Giêsu mời gọi chúng ta cùng bước với Người trên mọi nẻo đường, có thể là nơi miền nông thôn nghèo với những mái nhà tranh tơi tả trong những cánh ĐỒNG hoang chẳng ai biết tới, hay những đô thị ồn ào với những cao ốc chọc trời bên cạnh những con ĐƯỜNG mòn xen lẫn những xóm nghèo lầy lội với khu nhà ổ chuột tồi tàn hoặc nơi vùng núi xa xôi bên những ngọn ĐỒI heo hút chưa một lần vang bóng Tin Mừng. Giêsu mời gọi chúng ta cùng Người tiếp tục vẽ những nét vẽ của lắng nghe, của chia sẻ, cảm thông và yêu thương để tất cả những người chúng ta gặp gỡ nhận ra tình yêu của Giêsu trong bức tranh thật sống động và ý nghĩa được vẽ bằng chính cuộc đời của Người.

Nt. Maria Phạm Trang

[1] https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/cong-nghe-in-3d-la-gi-1142084

[2] https://tranh3dntp.com/tranh-3d

Comments are closed.