Họ đã đi lối khác mà về xứ mình – SN theo “The Word Among Us” Chúa Nhật Lễ Hiển Linh, năm A

0

Suy niệm: Mt 2,1-12

Hôm nay chúng ta vui mừng cử hành việc Thiên Chúa đã hoàn thành lời ngôn sứ Isaia rằng Thiên Chúa sẽ chiếu soi ánh sáng của Người trên tất cả các nước, chứ không chỉ nước Ítraen. Tất nhiên đó là những gì đã xảy ra với các Nhà Đạo Sĩ khi họ đi theo một ngôi sao đến nhà Vị Vua mới sinh của người Do Thái.

Nhưng dường như ánh sáng của Thiên Chúa đã dẫn họ tới một nơi nào đó mà họ không nghĩ tới. Và đó là những gì ánh sáng thường làm.

Bạn hãy suy nghĩ về điều đó. Theo truyền thống tôn giáo riêng của họ, các Nhà Đạo Sĩ tin rằng sự xuất hiện của một ngôi sao mới là điềm báo trước sự chào đời của một vị vua mới. Vì thế với ý định thực hiện một cuộc viếng thăm ngoại giao, họ đã đến cung điện của Vua Hêrôđê ở Giêrusalem. Nhưng thay vì dẫn họ đến một cung điện hoàng gia, rốt cục ngôi sao đã dẫn họ đến một ngôi nhà nhỏ bé ở Bêlem.

Họ đã chấp nhận ánh sáng mà họ nhận được và tiếp tục tìm kiếm nhiều hơn nữa, sẵn sàng cho bất cứ tiến trình hiệu chỉnh nào có thể xảy đến. Cuối cùng, họ đã nhận ra chính họ đang ở trước Chúa Giêsu, Đấng không chỉ là Vua của người Do Thái, mà còn là Chúa của mọi loài thọ tạo. Sự đón nhận, hướng về và tìm kiếm thêm ánh sáng đã làm cho họ mở lòng ra và có khả năng tiếp nhận càng nhiều ánh sáng hơn nữa.

Đó cũng là cách ánh sáng làm cho chúng ta. Hãy nghĩ lại quãng thời gian khi bạn trải nghiệm một số sự hiểu biết sâu sắc từ Thiên Chúa. Có thể một số khía cạnh về đức tin mà bạn bối rối đã bắt đầu trở nên rõ ràng và dễ hiểu hơn. Hoặc bạn đã tìm thấy sự sáng tỏ về một giai đoạn mới của cuộc sống mà bạn bước vào. Đó là một “ánh sáng” không nhất thiết đã trả lời tất cả các vấn nạn của bạn. Ánh sáng ấy đặt bạn trên một con đường, nhưng nó không cho bạn toàn bộ bản đồ chỉ đường. Vì thế, bạn phải cố gắng hết sức để đi theo ánh sáng và khi làm như thế, bạn đã giải quyết tốt được bước tiếp theo. Mỗi bước phía trước, mỗi lựa chọn phải uyển chuyển, mỗi sự đáp trả của lòng tin đã làm nên những sự biến đổi tinh vi hoặc không quá hiển nhiên trong bạn. Ánh sáng được xây dựng trên ánh sáng, từ từ mà chắc chắn, giống như các Nhà Đạo Sĩ, bạn đã bắt đầu làm mọi sự một cách khác. Bạn bắt đầu thấy mọi sự khi Chúa thực hiện trong ánh sáng của Người.

Và đó là tất cả những gì Lễ Hiển Linh nói về. Đó là một sự mặc khải làm biến đổi tâm hồn của chúng ta.

 “Lạy Chúa, hôm nay xin Chúa cũng thực hiện một sự hiển linh cho con!”

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon