Một Tầm Nhìn Mới Cho Năm Mới

0

Quyết tâm trong năm nay là thực hiện một hoặc hai bước đơn giản để không giới hạn những gì Thiên Chúa có thể làm nơi bạn!

Khi chúng ta bắt đầu một năm mới và khi chúng ta suy gẫm về các quyết tâm của mình, chúng ta hãy xem xét một vài dự đoán trong quá khứ.

  • Vào năm 1873, Ngài John Eric Ericksen, Bác sĩ phẫu thuật đặc biệt của Nữ hoàng Victoria, đã từng nói: “Bác sĩ phẫu thuật tài giỏi và nhân đạo sẽ không bao giờ can thiệp được vào vùng ổ bụng, lồng ngực và não bộ của con người”.
  • Vào năm 1876, tổng thống Mỹ Rutherford B. Hayes đã nói với Alexander Graham Bell: “Điện thoại là một phát minh tuyệt vời, nhưng ai từng muốn sử dụng nó?”
  • Vào năm 1895, giáo viên trung học của Albert Einstein đã nói: “Cho dù cậu ta có làm gì đi nữa; cậu ta sẽ cũng chẳng bao giờ làm nên trò trống gì”.
  • Năm 1939, Thời báo New York tuyên bố: “Vấn đề (khó khăn) với truyền hình là mọi người phải ngồi và tập trung vào màn hình; một gia đình bình thường ở Mỹ không có thời gian cho truyền hình”.
  • Năm 1949, nhà toán học John von Neumann đã nói: “Dường như chúng ta đã đạt đến những giới hạn của những gì có thể đạt được, với công nghệ máy tính”.

May mắn cho tất cả chúng ta, các công trình như máy tính, điện thoại và việc phẫu thuật hiện đại đã có những nhà vô địch cũng như những người không tán thành. Những ý tưởng tuyệt vời này đã thành hiện thực vì những người đã có thể mơ ước về những gì có thể, thay vì cứ cố giữ chặt những điều mà mọi người khác nói là không thể.

Một Thiên Chúa Có Quyền Năng Vô Biên. Giờ đây điều thứ nhất là đặt câu hỏi về giá trị của máy tính hoặc điện thoại, nhưng một điều hoàn toàn khác là đặt câu hỏi về quyền năng (sức mạnh) của Thiên Chúa để làm việc trong cuộc sống của chúng ta. Vì thế, khi chúng ta bắt đầu năm mới này, chúng ta hãy đặt qua một bên mọi sự hoài nghi mà chúng ta có thể có về Chúa. Hãy tin rằng Chúa muốn làm một công việc vĩ đại trong cuộc sống của chúng ta và Người thực sự muốn mở mắt chúng ta ra với những thực tại tâm linh xung quanh chúng ta.

Dĩ nhiên, giống như bất cứ quyết tâm nào trong năm mới, khát vọng muốn được Chúa mở mắt chúng ta sẽ chỉ được thực hiện nếu chúng ta chu toàn phần của mình. Nếu chúng ta đã quyết định giảm hai mươi pounds trong năm nay, chúng tôi sẽ phải chắc chắn rằng chúng ta sẽ ăn ít hơn và tập thể dục nhiều hơn. Nếu chúng ta quyết tâm đọc sáu cuốn tiểu thuyết hay trong năm nay, chúng ta sẽ phải chắc chắn dành thời gian để đảm bảo chúng ta đọc xong một cuốn sách mỗi hai tháng. Cũng vậy, nếu chúng ta muốn đôi mắt của chúng ta mở ra cho công việc của Chúa, chúng ta phải sẵn sàng làm những công việc cần thiết. Do đó, chúng ta hãy bắt đầu.

Điều trước tiên chúng ta nên làm là tự hỏi mình hai câu hỏi quan trọng: “Tôi có tin rằng Thiên Chúa có kế hoạch cho cuộc đời tôi không?” Và “tôi có tin rằng điều chính yếu của kế hoạch này là Thiên Chúa ước muốn dẫn dắt tôi và dạy dỗ tôi qua Thánh Thần của Người?” Tiếp theo là hai câu hỏi liên quan: “Tôi có tin rằng có ma quỷ không, kẻ không muốn gì hơn là thấy tôi quay lưng lại với Chúa?” Và “tôi có tin rằng ma quỷ có kế hoạch riêng của hắn khi cố gắng làm tôi mất niềm tin và giam giữ tôi trong bóng tối?” Nếu chúng ta có thể nói đồng ý với bốn câu hỏi này, chúng ta đang ở một vị trí tốt để bắt đầu nhìn vào cuộc sống của chúng ta để nhận thức rõ nơi nào Chúa Thánh Thần đang tác động đến chúng ta và nơi nào ma quỷ đang chi phối chúng ta.

Những Mục Đích Hiểm Độc (của ma quỷ). Để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về vấn đề ảnh hưởng của ma quỷ, chúng ta hãy xem xét một vài đoạn Thánh Kinh. Trong Thư gửi tín hữu Êphêsô, Thánh Phaolô cảnh báo: “Hãy mang toàn bộ binh giáp vũ khí của Thiên Chúa, để có thể đứng vững trước những mưu chước của quỷ” (Ep 6,11). Cũng vậy, thánh nhân còn cảnh báo các tín hữu Corintô đừng để bị “Satan phỉnh gạt”, bởi vì Thánh Phaolô “không lạ gì ý đồ của nó (ma quỷ)”. Sau đó, Thánh Phaolô cũng cảnh cáo họ một lần nữa về cách quỷ dữ xảo quyệt như thế nào: “Chính Satan cũng đội lốt thiên thần sáng láng” (2 Cr 2,11; 11,14).

“Mục đích (ý đồ) của quỷ là gì?” Hơn bất cứ điều gì khác, Satan muốn ngăn cản chúng ta vui hưởng tình yêu của Thiên Chúa. Nó muốn ngăn cản niềm khao khát có mối tương quan với Chúa của chúng ta. Cuối cùng, Ma quỷ và bè lũ của nó cố gắng làm mất uy tín của Thiên Chúa. Chúng làm nảy ra trong tâm trí chúng ta  những suy nghĩ đầy gian dối, lừa lọc. Chúng cố gắng làm cho chúng ta tin rằng Thiên Chúa không có thật, hoặc Thiên Chúa không thực sự ủng hộ chúng ta, hoặc thế gian có thể cho chúng ta mọi sự chúng ta cần.

Đôi khi, các mưu thuật của ma quỷ rõ ràng hơn khi nó cám dỗ chúng ta vào trong tội lỗi của lòng ham muốn, thói tham ăn hoặc tham lam. Nhưng những lúc khác, những cám dỗ của ma quỷ lại không quá rõ ràng. Giả vờ là một “thiên thần của ánh sáng”, ma quỷ sẽ gợi cho chúng ta điều gì đó nghe có vẻ tốt lành và có thể chấp nhận được, nhưng cuối cùng điều đó chỉ dẫn đến sự nhầm lẫn và cô lập. Có lẽ ma quỷ sẽ gợi lên một người đàn ông dành toàn bộ thời gian thức dậy để làm việc để ông có thể mang về cho gia đình nhiều tiền hơn. Thoạt đầu, điều đó có vẻ tốt. Nhưng cuối cùng, người đàn ông đó sẽ không dành thời gian cho gia đình của mình và sự căng thẳng do tất cả các công việc gây ra sẽ mang lại một sự thiệt hại ghê gớm.

Hãy Lui Lại Đằng Sau Thầy!” Nghe tiếng nói của Thánh Thần – và phân biệt tiếng nói của Người với những tiếng nói của bản chất sa ngã của chúng ta, của ma quỷ hoặc thế gian – là điều chúng ta cần học hỏi theo thời gian. Tông đồ Phêrô cho chúng ta một thí dụ tốt về điều này. Người bắt đầu đi theo Chúa Giêsu với lòng nhiệt tình, hăng hái và muốn làm hài lòng Chúa trong mọi việc ngài đã làm. Một lần kia, Chúa Giêsu đã hỏi: “Anh em bảo Thầy là ai?” Phêrô trả lời: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”. Đó là một sự đột phá tâm linh đối với Phêrô và thậm chí Chúa Giêsu còn nói như thế: “Này anh Simon con ông Giôna Phúc, anh thật là người có phúc. Vì không phải phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời” (Mt 16,15-17).

Một điều gì đang xảy ra trong Phêrô cho phép ông nhìn thấy Chúa Giêsu theo một cách mới. Ông thấy Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế được Thiên Chúa tuyển chọn. Và Chúa Giêsu đã chúc mừng Phêrô và khen thưởng ông vì sự hiểu biết sáng suốt của ông. Nhưng ngay sau đó, Phêrô cho thấy ông vẫn còn phải đi xa nữa. Vì Chúa Giêsu bắt đầu nói với các môn đệ của mình rằng Người đi Giêrusalem, nơi Người sẽ bị những kẻ có thẩm quyền bắt giữ, kết án chết và sau đó ngày thứ ba sẽ sống lại. Nghe Chúa Giêsu nói điều này, Phêrô – có lẽ vẫn còn phấn khởi với những hiểu biết của mình – đã cố gắng nói với Chúa Giêsu những gì phải làm. Ông kêu lên: “Lạy Chúa, xin Chúa thương đừng để điều đó xảy ra! Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra với Thầy đâu” (Mt 16,22). Phêrô không thể lý giải ý tưởng về một Đấng Mêsia phải chịu đau khổ. Ông không thể tưởng tượng rằng Chúa Giêsu sẽ cho phép chính bản thân Người bị ngược đãi và thậm chí bị giết chết.

Chúa Giêsu lập tức và thẳng thắn trả lời Phêrô: “Satan, lui lại đằng sau Thầy!” Người nói với ông: “Tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người” (Mt 16,23). Chắc hẳn Phêrô đã bị sốc. Trong cả hai trường hợp, đều là tiếng nói của chính ông và tâm trí của ông hành động. Tuy nhiên, Chúa Giêsu nói rằng phản ứng đầu tiên của Phêrô đến từ Thiên Chúa, trong khi phản ứng thứ hai đến từ Satan.

Cạm Bẫy của Những Ý Định Tốt. Câu chuyện của Phêrô cho chúng ta thấy rằng ngay cả khi với những ý định tốt nhất, chúng ta vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi những sự dối trá và âm mưu của ma quỷ. Câu chuyện của Phêrô cũng cho chúng ta thấy thật quan trọng biết bao để chúng ta học cách xác định những tiếng nói trong tâm trí của chúng ta. Điều này nghe có thể như là một nhiệm vụ khá khó khăn và dễ làm chúng ta nản lòng, nhưng Thiên Chúa muốn chúng ta biết rằng điều đó thực sự là có thể. Hãy nhìn Phêrô như một thí dụ. Đến lúc Phêrô đã hiểu được lý do tại sao một ý nghĩ đến từ Thiên Chúa và ý tưởng kia đến từ ma quỷ. Cuối cùng Phêrô hiểu rằng Chúa Giêsu phải chết – thực ra là Chúa Giêsu muốn chết – vì lợi ích của chúng ta. Phêrô đã hiểu ra rằng Chúa Giêsu đã quở trách ông vì nhân loại cần được cứu độ và thập giá là một phần thiết yếu không thể thiếu trong kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa.

Vì thế, chúng ta đừng bỏ qua trải nghiệm của Phêrô như một câu chuyện Thánh Kinh khác, chúng ta nên nhận ra rằng ngày hôm nay những điều tương tự như thế vẫn xảy ra. Thật quá dễ dàng để chúng ta rơi vào cái bẫy để nghĩ rằng Chúa Giêsu đã không phải chết vì chúng ta, hoặc nghĩ rằng chúng ta không phải lo lắng với những cách trong đó chúng ta chống đối lại Chúa Giêsu. Thông thường, ma quỷ cố gắng thuyết phục chúng ta rằng chúng ta đủ khả năng để cố gắng trở nên tốt bằng tự sức riêng chúng ta. Ma quỷ lấy ngay những ý định tốt của chúng ta – như của Phêrô – và thổi phồng quá đáng những ý định ấy đến nỗi chúng ta nghĩ rằng tất cả những gì chúng ta cần phải làm là cố gắng hết sức nếu chúng ta muốn lên thiên đàng. Ma quỷ tận dụng những hành vi phục vụ của chúng ta và thuyết phục chúng ta rằng chúng ta có quyền nhận được sự công nhận vì những hành động tốt đẹp đó. Hoặc, nếu ai đó có những quan điểm khác với chúng ta hoặc có vẻ coi nhẹ công việc của chúng ta, ma quỷ liền xúi giục chúng ta buồn phiền, khó chịu.

Chỉ Cần Thực Hiện Một Bước. Chúng ta thực sự có thể học cách phân biệt Chúa Thánh Thần với ma quỷ. Chúng ta có thể không trở thành những chuyên gia tâm linh ngay tức thì, nhưng tất cả chúng ta đều có thể thăng tiến trong năm nay và sự thăng tiến đó tự nó sẽ thể hiện trước vinh quang của Thiên Chúa. Ngay cả nếu chúng ta chỉ thực hiện một bước bằng cách quyết định xét mình (kiểm tra lương tâm của mình) mỗi buổi tối hoặc bằng cách xem xét những điểm tốt và những điểm chưa tốt mỗi tuần, chúng ta sẽ có những bước tiến đáng chú ý.

Do vậy, chúng ta hãy bắt đầu năm nay bằng cách loại bỏ đi những giới hạn mà chúng ta dâng lên Chúa. Hãy từ bỏ mọi ngờ vực, mọi suy nghĩ trong đó chúng ta nói rằng chúng ta không thể biết tiếng nói của Chúa. Chúng ta hãy ước mơ Giáo Hội có thể sẽ như thế nào nếu ngày càng có nhiều người học cách nghe Chúa Thánh Thần và cách cương quyết chống lại ma quỷ!

Theo The Word Among Us [wau.org]
Personal Spirituality Resources
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon