Làm hòa – SN Chúa nhật VI TN, năm A

0

Suy niệm: Mt 5, 17-37

Ngày 3 tháng 10 năm 2018, sự tha thứ của một thanh niên da đen 18 tuổi đã làm rúng động cả nước Mỹ. Rúng động đến nỗi các kênh truyền hình lớn tại Hoa Kỳ đã ngưng các chương trình thường lệ để truyền đi diễn biến cảm động này. Riêng người viết bài này đã được đánh động rất nhiều. Hôm nay Chúa đang dạy tôi qua bài học rất cảm động về sự tha thứ qua một em da đen, một người từng bị xã hội kỳ thị về màu da, nhưng em lại tuyệt vời về lòng yêu thương tha thứ. Chúng ta chỉ có thể đi bước trước trong việc làm hòa nếu có lòng yêu thương tha thứ.

Để Lời Chúa hôm nay vang động mạnh trong tâm hồn chúng ta: “Hãy để của lễ đó trước bàn thờ, đi làm hòa với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình”. Xin trích nguyên văn bài suy niệm của Đức Thánh Cha Phanxicô về câu chuyện cảm động về sự làm hòa rất tuyệt vời qua hành vi tha thứ rất cao thượng và ý nghĩa như sau:

 “Biến cố này đã diễn ra trong phiên tòa xét xử cô Amber Guyger, 31 tuổi, cảnh sát viên người da trắng, tùng sự tại sở Cảnh Sát thành phố Dallas. Ngày 6 tháng 9 năm ngoái, 2018, sau một ca trực kéo dài tới 15 giờ liên tiếp, cô mệt mỏi trở về căn nhà của mình ở lầu 4 một chung cư.

Vì lo nói chuyện điện thoại cho nên cô đã đậu xe ở gara của tầng thứ 3 và lầm lũi đi vào phòng của anh Botham Jean, là một căn phòng ngay dưới căn phòng của cô ở lầu 4.

Cửa không khoá cho nên cô Amber đã đi vào phòng dễ dàng và ngạc nhiên khi thấy anh Botham đang ngồi ăn kem trong phòng khách, cô liền rút súng ra.

Vì vừa mới đi từ ngoài sáng vào trong tối nên cô nhìn không rõ và phán đoán sai lầm phản ứng của anh Botham nên đã bắn hai phát súng trúng vào tim anh.

Botham Jean, 26 tuổi, người da đen, nhập cư từ đảo St. Lucia, là một nhân viên kế toán đã chết trong căn phòng của mình một cách bất ngờ, ngỡ ngàng không hiểu tại sao mình phải chết!

Trong bối cảnh căng thẳng vì vấn đề màu da và vì tình trạng bạo hành của cảnh sát, phiên tòa xử cô Amber Guyger đã diễn ra hết sức căng thẳng.

Thoạt đầu công tố viên Dallas dự định đưa cô ra tòa về tội ngộ sát. Nhưng các cuộc biểu tình phản đối dữ dội đã nổ ra. Vì thế, tội danh chính thức của cô là tội sát nhân với khung hình phạt có thể là chung thân.

Trước tòa, cô Amber đã khai rằng cô hối hận và xin lỗi về sự lầm lẫn của mình và cho biết không một ngày nào cô tìm được bình yên được trong suốt cuộc đời cô. Tuy nhiên khi bị vặn hỏi là khi bắn một người như vậy thì lúc đó cô có ý gì, cô đã trả lời là bắn để giết.

Kết thúc 4 ngày xét xử, bồi thẩm đoàn đã nhất trí kết tội cô là ‘sát nhân’. Công tố viên đã đề nghị 28 năm tù nhưng bồi thẩm đoàn đã ân giảm xuống còn 10 năm tù.

Những gì xảy ra bên ngoài phòng xử án sau phán quyết chung thẩm rất căng thẳng. Nhiều nhóm bất mãn đã lên tiếng tố cáo là bất công, quá nhẹ, và nhiều người bà con của nạn nhân cũng lên tiếng là công lý chưa được thực hiện. Cảnh sát chống bạo động được tăng cường trước tòa và tại các vị trí trọng yếu trong thành phố để chuẩn bị cho các tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Nhưng bên trong tòa án thì một cảnh tượng hoàn toàn khác hẳn đã xảy ra. Đây là một diễn biến mà những phóng viên kỳ cựu đã mô tả là chưa từng chứng kiến một sự việc cảm động như thế bao giờ.

Người em trai của Botham tên là Brandt Jean, 18 tuổi, khi được cho phép nói lên lời cuối với tội nhân, đã sử dụng thời gian đó tại tòa án để đưa ra một thông điệp tha thứ. (Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi qua lời dịch của Như Ý: )

Tôi không muốn nói hai lần hoặc hàng trăm lần cô đã lấy đi những gì, và bao nhiêu từ chúng tôi.

Tôi nghĩ rằng cô biết điều đó.

Nhưng tôi chỉ hy vọng rằng cô đến với Chúa với tất cả mọi tội lỗi và tất cả những gì tôi nghĩ là xấu xa mà cô đã từng làm trong quá khứ.

Ai trong chúng ta cũng có thể đã làm một cái gì đó chúng ta không nên làm.

Nếu cô thực sự hối hận. Tôi biết tôi có thể nói, về phần tôi là tôi tha thứ cho cô.

Và tôi biết nếu cô đến với Chúa và xin Ngài tha thứ thì Ngài sẽ tha thứ cho cô.

Và tôi không nghĩ không ai có thể nhắc lại chuyện này nữa.

Một lần nữa tôi đã nói về phần mình bất kể những điều tệ hại đối với gia đình tôi, tôi yêu mến bạn như bất cứ ai khác.

Tôi không hy vọng cô sẽ khổ đau và chết như anh tôi, nhưng cá nhân tôi cầu chúc mọi điều tốt đẹp cho cô.

Tôi chưa từng nói điều này trước mặt gia đình tôi hoặc bất cứ ai nhưng thực tâm tôi không muốn cô phải ngồi tù.

Tôi muốn những điều tốt nhất cho cô bởi vì tôi biết đó là những gì chính xác anh Botham của tôi cũng muốn cho cô.

Và điều tốt nhất là dành cuộc sống của cô cho Chúa Kitô. Tôi không biết nói gì hơn.

Tôi nghĩ rằng dành cuộc sống của cô cho Chúa Kitô là là điều tốt nhất mà anh Botham của tôi cũng mong muốn nơi cô.

Một lần nữa tôi yêu mến cô như một con người

Tôi không muốn bất cứ điều gì xấu cho cô.

Ngập ngừng một lúc, anh quay sang phía chánh án hỏi:

Tôi không biết tôi có thể dành cho cô ấy một cái ôm không.

Xin vui lòng cho phép tôi.

Xin vui lòng.

Bà chánh án Tammy Kemp rất bối rối trước đề nghị này. Sau một lúc suy nghĩ bà nói “Được”.

Chứng kiến cảnh này bà chánh án Tammy Kemp đã rơi lệ.

Bà cũng đích thân bước xuống ôm chầm lấy các thành viên trong gia đình nạn nhân, trước khi ôm cô Amber Guyger và trao cho cô một cuốn Kinh Thánh”.

Đọc xong câu chuyện này hay xem videoclip của phiên tòa, chắc chắn chúng ta phải nghiêng mình kính cẩn trước thái độ tha thứ của em. Em xin phép bà chánh án Tammy Kemp để được ôm người giết anh mình. Em ôm người ngộ sát cách chân thành và để cho dòng lệ tuôn rơi. Lời tha thứ tình yêu rất ý nghĩa và cái ôm hôn đầy yêu thương của em là sứ điệp Tin Mừng gửi đến mọi người chúng ta.

Đức Cha Edward Burns, Giám Mục Dallas nói Ngài rơi lệ trước cảnh này, và lên tiếng ca ngợi tinh thần Kitô giáo của em Brandt Jean, em trai của nạn nhân Botham Jean.

Ngài nói: “Thật là một tấm gương đáng kinh ngạc về tình yêu và sự tha thứ Kitô giáo, chúng ta đã chứng kiến cảnh em Brandt, em trai của nạn nhân Botham Jean tuyên bố tha thứ cho cô Amber Guyger, khuyến khích cô ấy hiến dâng cuộc sống của mình cho Chúa Kitô và đã ôm cô ấy.”

Đức Giám Mục nói thêm: “Tôi cầu mong rằng tất cả chúng ta hãy noi gương người thanh niên xuất chúng này. Chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình trong cộng đồng của chúng ta và cho toàn thế giới.” (Nguồn tin: vietcatholic.com )

Sau khi xem videoclip này, lòng tôi chùng xuống và Lời Chúa bắt đầu cật vấn tôi: “Một người đau khổ trước biến cố mất mát lớn bất ngờ, nhưng đã can đảm đứng lên trong nỗi đau tột cùng để nói và làm những cử chỉ tha thứ anh hùng; còn tôi, chỉ một lời nói cử chỉ xúc phạm của anh chị em đã làm tôi nhớ mãi theo kiểu: “miếng ngon nhớ lâu, lời đau nhớ đời.”

Lời Chúa hôm nay thức tỉnh tình thương nơi tôi. Trong cuộc sống thường ngày, chắc chắn chúng ta có nhiều dịp để tha thứ làm hòa vì những xúc phạm thường ngày chúng ta mắc với nhau. Thật ra làm hòa không phải dễ, nó đòi phải yêu hết mình và quên mình vì anh em. Đó là điều mà Chúa Giê-su mời gọi: “Nếu ngươi đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ anh em đang có điều bất bình với ngươi, hãy đặt của lễ trước bàn thờ, đi làm hòa với người anh em trước, rồi hãy đến mà dâng của lễ”.

Làm hòa là cởi trói cho mình để được nhẹ nhàng, thanh thản, bình an và hạnh phúc. Không tha thứ là duy trì sự hận thù. Mối thù này sẽ không bao giờ chấm dứt như cha ông ta thường nói: “Lấy ơn đền oán, oán oán tiêu tan. Lấy ác báo oán, oán oán chất chồng.”Việc tha thứ và làm hòa vô điều kiện của em Brandt đã cho chúng ta bài học quí giá về sự tha thứ và làm hòa. Em phải thấm nhuần Lời Chúa lắm mới có thể làm một bước anh hùng quyết liệt trong sự tha thứ như thế”.

Thực hành đức thương yêu như Chúa đòi hỏi không dễ tí nào. Dâng lễ dễ, nhưng làm điều kiện Chúa đòi để được nhận của lễ thật khó! Giữ mãi mối thù hận là một cám dỗ khó vượt qua, chúng ta phải nhờ sự trợ giúp của Chúa. Xin Chúa giúp chúng ta thực hành đức thương yêu như Chúa dạy: “Yêu tha nhân như chính mình.” Và như thế, lỗi của anh em là lỗi của tôi, hay lỗi của tôi là lỗi của anh em. Nếu sống được như thế thì sự làm hòa sẽ như chiếc cầu nối hai dòng sông là tôi và anh em.

Mong thay!

Nữ tu Maria Faustina Lý Thị Báu

Comments are closed.

phone-icon