Nếu ông là Con Thiên Chúa … SN theo “THe Word Among Us” Chúa Nhật I mùa Chay năm A

0

Suy niệm: Mt 4,1-11

Người cha nào lại sai con trai mình thi hành một sứ vụ mà chết đói trong nơi hoang dã? Đó là chiến lược xảo trá mà ác quỷ đã sử dụng: gieo rắc ma quỷ đã có thể làm lung lay niềm tin của Chúa Giêsu vào Cha mình, thì có lẽ Chúa Giêsu sẽ cảm thấy bớt ràng buộc để giữ lòng trung tín với Cha. Các cám dỗ chất đầy cho đến mấu chốt cuối cùng: Thiên Chúa không giúp ông ở đây; tất cả những gì Người để lại là cơn đói và sự nhục nhã. Nó có xứng đáng với tất cả những nỗi đau đớn ông phải chịu không? Tôi có thể cho ông nhiều hơn thế, vậy tại sao ông không cúi mình trước tôi? Chúng ta sẽ có một thỏa thuận?

Đây là chiến lược tương tự mà con rắn đã dùng để chống lại Adam và Eva trong bài đọc thứ nhất hôm nay: “Thiên Chúa có thực sự nói …?” (St 3,1). Thiên Chúa biết rằng nếu các ngươi ăn trái cây đó, các ngươi sẽ giống như Người. Người cố gắng ngăn bạn trở thành tất cả những gì bạn có thể vì Người không muốn có bất cứ đối thủ nào.

Nhưng chính nơi cha mẹ đầu tiên của chúng ta thất bại, thì Chúa Giêsu đã thành công. Và một khi thành công, Chúa Giêsu cũng đã mở đường cho chúng ta thành công. Chúa Giêsu đánh bại những cám dỗ ma quỷ bằng cách làm một điều mà ngay cả chúng ta có thể làm khi chúng ta bị cám dỗ: Người thực hành đức tin cứng rắn (không gì lay chuyển được). Quả vậy, Chúa Giêsu đã đói và kiệt sức. Vâng, Chúa Giêsu tuyệt vọng muốn giảm bớt sự căng thẳng. Nhưng Người biết những gì Thiên Chúa đã yêu cầu mình và Người đã vững vàng (trung thành) với thánh ý và những lời hứa của Thiên Chúa.

Cuối cùng, Chúa Giêsu đã chiến thắng. Nơi mà trước kia Người chỉ nghe thấy những lời quấy nhiễu của ma quỷ, thì giờ đây Người lại được nghe tiếng các thiên thần đang hát những bài ca an ủi và ngợi khen.

Bạn đừng mắc sai lầm, bạn sẽ bị cám dỗ Mùa Chay này, nếu bạn đã không sẵn sàng. Ma quỷ sẽ cố gắng thuyết phục bạn rằng Chúa không quan tâm đến bạn hoặc rằng việc tuân phục các điều răn sẽ làm cho bạn không hài lòng. Đừng tin điều đó! Bạn hãy giữ vững các cam kết Mùa Chay của bạn. Bạn hãy trung thành trong việc cầu nguyện. Và nếu bạn sa sút, hãy nhớ rằng bạn vẫn là một người con của Chúa. Người yêu thương bạn và Người sẽ luôn giúp đỡ bạn. Thậm chí Người có thể gửi một thiên thần đến an ủi bạn!

Lạy Chúa, xin hãy làm cho con mạnh mẽ bằng ân sủng của Chúa trong Mùa Chay này để con có thể chiến thắng mọi cơn cám dỗ”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon