Chị cho tôi xin chút nước uống – SN Chúa nhật III Mùa Chay năm A

0

Suy niệm: Ga 4,5-42

Chúa Giêsu và các môn đệ đã đi bộ cả buổi sáng. Bấy giờ mặt trời đã lên chính ngọ và tỏa những tia nắng chói chang xuống trên các ngài khiến các ngài cảm thấy nóng bức, bụi bặm và khát nước. Giêsu ngồi xuống cạnh giếng của Giacóp, có lẽ Người đang mong chờ một chút nước mát.

Nhưng khi Chúa Giêsu xin nước uống từ một người phụ nữ Samari đến giếng lấy nước, ngài nhắm đến những thứ khác hơn là chỉ muốn làm dịu cơn khát thể lý của Người. Như thánh nữ Têrêsa thành Lisieux đã viết: “Khi Chúa Giêsu nói: ‘Chị cho tôi xin chút nước uống’, điều đó có nghĩa là Ngài đang xin tình yêu của thọ tạo đáng thương mà Đấng Tạo Hóa của vũ trụ đang tìm kiếm. Chúa Giêsu đang khát tình yêu”.

Chúng ta có thể tự hỏi tại sao. Tại sao Chúa Giêsu lại khao khát tình yêu của một người mà người này không chỉ là người Samari mà còn là người có quá khứ tai tiếng và hiện đang sống với một người đàn ông không phải là chồng mình? Bởi vì điều đó cho thấy là Chúa Giêsu là ai. Như Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, Chúa Giêsu yêu thương mỗi người chúng ta. Bất kể chúng ta là ai hay chúng ta đã phạm tội như thế nào thì không quan trọng, Chúa Giêsu, Đấng là tình yêu không còn sự chọn lựa nào khác ngoài việc tìm kiếm chúng ta. Người khao khát tất cả chúng ta.

Vậy làm sao để chúng ta làm dịu cơn khát của Chúa Giêsu? Bằng cách dành thời gian ở với Chúa Giêsu. Đừng nghĩ rằng đó chỉ là một bổn phận hay nhiệm vụ, một cái gì đó mà bạn “mắc nợ” Chúa. Thay vào đó, bạn hãy nghĩ rằng đó là một khoảng thời gian khi bạn đã để Chúa Giêsu làm cho bạn được tràn đầy. Chúa Giêsu yêu bạn nhiều đến nỗi Người không có đủ sự quan tâm của bạn. Người yêu bạn nhiều đến nỗi Người muốn bạn để qua một bên tất cả những nhu cầu khác một lúc, đến một nơi yên tĩnh và ngồi với Người.

Vì thế, bạn hãy cho Chúa Giêsu “nước uống” mà Người đang xin bạn. Ngay cả nếu bạn không cảm thấy gì khác trong khi bạn đang cầu nguyện, hãy tin rằng bạn đang làm hài lòng Chúa Giêsu bằng sự hiện diện của bạn. Bạn hãy nhớ rằng, Người vui thích được ở bên bạn! Bạn cũng tin rằng khi bạn ngồi với Chúa Giêsu thì Người đang cho bạn “nước hằng sống” thứ mà sẽ thỏa mãn những nhu cầu và khát vọng sâu xa nhất của bạn và là “nước đem lại sự sống đời đời” (Ga 4,10.14).

Lạy Chúa Giêsu, xin cho khao khát Chúa như Chúa hằng khao khát con”.

Exodus 17:3-7; Psalm 95:1-2, 6-9; Romans 5:1-2, 5-8

Theo The Word Among Us [wau.org]
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon