Mạch nước đem lại sự sống đời đời – SN Chúa nhật III Mùa Chay năm A

0

Người ta kể rằng: có một người thợ đào vàng chết và lên thiên đàng. Ngay ở cổng thiên đàng, thánh Phêrô hỏi: Ở trần gian con làm nghề gì?

Anh ta thưa: Con làm nghề đào vàng.

Thánh Phêrô nói: Trên thiên đàng đã có quá nhiều thợ đào vàng rồi.

Anh ta đáp: Thưa ngài, xin cứ cho con vô, để con cai trị bọn nó.

Nhờ khéo miệng, anh ta cũng được thánh Phêrô cho vào thiên đàng. Anh ta đi một vòng thiên đàng thì quả thật có rất nhiều tay thợ đào vàng. Anh ta liền rỉ tai rằng: ở hoả ngục vừa phát hiện ra một mỏ vàng mới. Các anh mau xuống đó mà đào.

Thế là các tay đào vàng đã bỏ thiên đàng nhảy xuống hoả ngục tìm vàng. Nhìn quanh nhìn quẩn chỉ còn lại một mình, anh cũng cảm thấy không yên. Anh liền xin phép thánh Phêrô cho anh xuống tham quan một vòng hoả ngục xem sao. Thánh Phêrô mới bảo anh: đừng có mà ảo tưởng. Chẳng có mỏ vàng nào ở hoả ngục đâu! Chỉ có sự chết mà thôi! Nhưng anh ta nói: Thưa ngài, chính con là người phao tin đồn đó, nhưng biết đâu ở đó lại có vàng thật thì sao? Vì bọn kia đã ra đi mãi mà chẳng thấy đứa nào quay trở lại. Chắc là có vàng thật!

Nói xong, anh liền nhảy luôn xuống hoả ngục. Lòng tham của con người thật khôn cùng, sẵn sàng hy sinh cả hạnh phúc đời đời để thoả mãn cái khát vọng thấp hèn.

Các bạn thân mến! Có thể nói, đói khát sự giàu sang chỉ là một trong muôn vàn cơn đói khát đang đẩy biết bao người đến bờ vực sự chết. Có biết bao cơn khát của đam mê lầm lạc, thú vui xác thịt, hay tiền tài danh vọng đã nhấn chìm nhiều người xuống vực thẳm. Cha Anthony de Mello đã nhận định: “Việc thoả mãn dục vọng không giải thoát chúng ta khỏi dục vọng, nhưng tạo thêm một dục vọng khác còn mãnh liệt hơn để rồi cái vòng lẩn quẩn: khát khao – thoả mãn, thoả mãn – khát khao… cứ tiếp diễn mãi không cùng”.

Cuộc đời của thiếu phụ trong trang Tin Mừng hôm nay là một thất bại đầy nghiệt ngã thất vọng. Chị không phải là một phụ nữ đàng hoàng về mặt luân lý, chị đã có 5 đời chồng và hiện đang sống với một người không phải là chồng mình. Từ việc xin nước uống, Chúa Giêsu đã giới thiệu với người phụ nữ Samaria một thứ nước đem lại sự sống vĩnh cửu “Ai uống nước Tôi ban sẽ không bao giờ khát nữa” (Ga 4,14). Thật vậy, nước Chúa ban là nước trường sinh. Nước này không có cặn bã của tham lam bất chính, của dục vọng đen tối, hoặc đam mê lầm lạc. Nguồn nước ân thánh tinh khiết có khả năng chữa lành các thương tích của tâm hồn và làm hồi sinh những tâm hồn đang chết trong đam mê tội lỗi.

Hôm nay, qua cuộc tiếp xúc và nói chuyện, Chúa Giêsu đã giúp cho người thiếu phụ Samaria tỉnh ngộ để đổi mới cuộc đời mình. Hằng ngày Chúa vẫn đến với chúng ta qua Lời Chúa và Thánh Thể, cùng với những biến cố trong cuộc sống, nhưng liệu chúng ta đã tìm được nguồn suối ân sủng của Ngài chưa, hay vẫn còn loay hoay ngụp lặn trong những ảo tưởng phù phiếm, những mơ mộng hảo huyền của trần gian? Mùa Chay Thánh luôn tha thiết mời gọi chúng ta hãy tự xét mình: tôi đang khao khát và tìm thoả mãn về những điều gì? Điều đó có giúp tôi nên thánh hay đang huỷ hoại bản thân trong những cơn đói khát bất chính? 

Gợi ý suy niệm:

  1. Điều gì đang cản trở chúng ta đón nhận nguồn ân sủng từ Thiên Chúa?
  2. Chúng ta có thật sự tin rằng Chúa Kitô là Nước Hằng Sống không? Khi đã tin, chúng ta có sẵn sàng đem chia sẻ niềm tin đó cho người khác không?

Lm. Joseph Lưu Trung Kiên

Comments are closed.

phone-icon