Vị khách không mời – Lễ Chúa Thánh Thần

0

Lễ Hiện Xuống là một ngày đại lễ của phụng vụ Ki-Tô Giáo vì nó cho chúng ta biết vì mục đích nào mà Chúa Giê-su đã nhập thể, đã trải qua cái chết và Ngài đã sống lại để ban Thánh Thần cho chúng ta. Câu hát xướng trước khi công bố Tin Mừng đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng của Ngài như thế nào trong đời sống Giáo Hội cũng như trong đời sống mỗi Ki-Tô hữu: “ Hãy đến, hỡi Thánh Thần! Xin đổ đầy lòng các tín hữu Chúa. Xin đốt lên ngọn lửa tình yêu Chúa. Hãy đến, hỡi Thánh Thần Chúa”.

Dẫu tầm quan trọng của Ngài như thế nhưng bạn cũng như tôi, nhiều khi chúng ta quên sự hiện diện của Ngài trong cuộc đời mình. Sự hiện diện làm đảo ngược cuộc đời chúng ta. Sự hiện diện thường hằng của Ngài giúp chúng ta làm được những điều tự sức chúng ta không kham nổi. Thánh Phao-lô đã cho chúng ta biết điều này: Không một ai có thể nói Chúa Giê-su là Chúa mà không có sự giúp đỡ của Thánh Thần( 1Cr. 12,3). Bất cứ một ai đã đạt đến sự trưởng thành trong đời sống thiêng liêng đều nhận rằng không có ơn thánh Chúa, không ai có thể làm được điều gì. Chúng ta cần sức mạnh vì chúng ta yếu đuối. Chúng ta cảm nhận rõ điều này khi đối đầu với những giới hạn của mình.

Các tông đồ cũng vậy, khi đối đầu với cái chết của Chúa, các Ngài bàng hoàng lo sợ, tán loạn như chiên không người chăn dắt. Trước đó các Ngài cứ ngỡ mình can đảm, mạnh mẽ, trung tín. Nhưng khi vào cuộc các Ngài mới cảm nghiệm mình thực sự yếu đuối mỏng dòn và hèn nhát.

Chúa Giê-su đã biết rõ điều này nên Ngài dặn các ông đừng  hành động hay làm điều gì cho đến khi các ông lãnh nhận được sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Chỉ với sự giúp đỡ của Chúa Thánh Thần các ông mới có thể ra đi và làm chứng cho Tin Mừng Phục Sinh. Kinh nghiệm về sự yếu đuối của mình trong cuộc tử nạn của Chúa Giê-su giúp các Ngài mở lòng ra để đón nhận Chúa Thánh Thần. Cái chết của Chúa đã làm cho các Ngài thất vọng thì khi Chúa Thánh Thần xuống các Ngài được hít thở luồng khí mới tươi vui, hi vọng và sẵn sàng đón nhận mọi nguy hiểm xẩy đến cho mình.

Vai trò của Chúa Thánh Thần rất quan trọng đối với Giáo Hội Sơ khai cũng như đối với Giáo Hội và chúng ta ngày nay. Nhiều người trong chúng ta không nhận ra vai trò quan yếu của Ngài trong cuộc sống . Nhưng khi bất ưng khám phá ra một  căn bệnh hiểm nghèo hay nỗi đau ly biệt người thân và nhất là khi đối diện với cái chết , chúng ta cảm thấy rất bất lực để đón nhận nỗi đau thương này. Nhưng nếu có sự nâng đỡ của Chúa Thánh Thần thì sự nghiệt ngã kia cũng trở thành niềm hi vọng.

Thánh Thần, mà chúng ta cầu xin mỗi khi bắt đầu giờ cầu nguyện, dịp tĩnh tâm, cuộc hội họp hay bất cứ một biến cố quan trọng nào trong đời sống Giáo Hội. Ngài hiện diện để giúp Giáo Hội chu toàn chức năng của mình trong sự thánh thiện hợp với ý định và đường lối của Thiên Chúa. Có Ngài hướng dẫn Giáo Hội sẽ đi đúng đường lối của mình.

Thánh Thần, Đấng mà Giáo Hội tha thiết van nài: Xin hãy đến! Lạy Thánh Thần Thiên Chúa! Xin hãy xuống lòng chúng con!

Đấng mà chúng ta hết lòng yêu mến ấy, người ta dùng rất nhiều hình ảnh để chỉ về Ngài:

Ngài như gió: Chúa nói với ông Nicođêmo:  Gió muốn thổi đâu thì thổi, ông nghe tiếng gió nhưng không biết gió từ đâu đến và đi đâu” ( Ga 3,8).Chúng ta không thể giữ gió bằng bất cứ phương tiện nào, cũng không thể nắm gió như nắm một vật gì trong tay. Chúng ta cũng không thể điều khiển gió , nhưng trái lại, gió điều khiển chúng ta.

 Gió có sức thu hút lạ thường vì nó làm cho con người mát mẻ. Người ta thường tìm đến nơi gió mát trăng thanh để tận hưởng bầu không khí trong lành dịu mát. Vì gió làm cho cơn nóng lùi bước, làm cho bầu trời u ám trở nên quang đãng.

Cũng vậy Chúa Thánh Thần sẽ thổi đi những lớp mây đen tối, dông bão trong tâm hồn chúng ta làm cho nó trở nên trong suốt. Tính kiêu  ngạo, cái tôi ích kỷ, những  đăm mê nết xấu, những  thói quen không lành mạnh nằm im trong bóng tối làm cho linh hồn ra mù tối . Chúa Thánh Thần  sẽ thổi đi những rác rến bụi bặm đó. Ngài sẽ soi chiếu để nó lộ ra sự nhơ nhớp cần phải khai trừ khỏi lòng ta.

Chắc chúng ta nhiều lần đã cảm nghiệm được làn gió nhẹ nhàng của Ngài. Ngài đưa chúng ta đến nơi Ngài muốn để làm những công việc của Ngài . Ngài thúc đẩy chúng ta lên đường, thúc giục ta làm việc đạo đức này, làm việc bác ái kia.

Khi chúng ta ngoan ngoãn theo sự hướng dẫn của Ngài , Ngài chỉ cần nhẹ nhàng mời gọi như Ngài đã hướng dẫn các vị thánh. Nhưng nếu chúng ta chôn mình trong thói xấu, ngoan cố trước sự hướng dẫn của Ngài thì vì yêu thương, Ngài phải dùng những cơn bão tố để làm bật rễ tận gốc sự chai lì của chúng ta.

Cơn bão đó đã làm mở tung căn nhà cửa đóng then cài của các tông đồ xưa để các Ngài mạnh bạo ra đi tung gieo hạt giống Tin Mừng.

Ngài như lửa: Thánh Thần cũng được ví như lửa, Ngài sưởi ấm những tâm hồn  lạnh buốt tê cứng. Ngài sẽ làm cho lòng chúng ta trở nên nồng ấm, mềm dẻo, dễ dạy trước lời mời gọi của Ngài.

Ngài sẽ thui rụi những nhơ uế, những phế thải, những  rác rưởi trong tâm hồn chúng ta để chúng ta trở nên trong sạch. 

Ngài như nước: Nước rất cần cho con người. Nước đem lại hạnh phúc cho con người. Người ta không thể sống nếu thiếu nước. Ở đâu có nước  ở đấy có sự sống. Nước làm cho hoa mầu phong phú, cảnh vật xanh tươi…

Không có Chúa Thánh Thần chúng ta sẽ tàn héo, chết chóc như cây không nước, như giòng suối khô cạn.

Ngài cũng được ví như chim bồ câu: Bồ câu loại chim đẹp, nhẹ nhàng khi bay cũng như khi hạ cánh. Chúng không hung bạo lao xuống con mồi cách đột ngột nhưng dịu dàng uyển chuyển. Chúa Thánh Thần cũng nhẹ nhàng cảm hóa chúng ta tư từ. Sự giáo dục nhẹ nhàng kiên nhẫn của Ngài nơi các linh hồn làm chúng ta ngạc nhiên, đôi khi sốt ruột.

Ngài cũng được ví như dầu: dầu chữa lành vết thương. Chúa Thánh Thần cũng chữa lành những thương tích trong tâm hồn chúng ta bằng những hồng ân của Ngài.

Khi thăm một anh em trẻ khoảng 28t, anh nói với tôi: con không tin Chúa Thánh Thần. Vì anh không tin nên anh không đón nhận được hồng ân của Ngài để ra khỏi sự tối tăm của mình. Anh nghiên cứu rất nhiều. Anh rất thuộc Kinh Thánh nhưng anh vẫn cứng lòng. Anh tưởng mình thông minh giỏi giang để phủ nhận một tín điều quan trọng trong đạo. Tôi không thể nói chuyện với anh vì anh luôn cho mình là đúng. Cũng vậy khi không có sự soi sáng của Chúa Thánh Thần chúng ta như người đi trong đêm tối vật vã với những đau khổ không lối thoát và không đón nhận được sự bình an thanh thoát, hạnh phúc và sự chữa lành.

Trong ngày lễ kính Ngài hôm nay, chúng ta tha thiết xin Ngài đến để sưới ấm khi chúng ta khô lạnh.  Xin Ngài uốn nắn lòng chúng ta nên mềm dẻo trước Thánh Ý Cha. Xin Ngài nhỏ xuống lòng chúng ta giọt mưa xót thương để chúng ta thực thi giới luật yêu thương. Xin Ngài tưới gội chỗ khô cằn để tâm hồn chúng ta sinh hoa kết quả. Xin Ngài tuôn đổ bảy hồng ân của Ngài trên chúng ta để chúng ta trở thành dụng cụ sắc bén của Ngài cho thế giới hôm nay.

Maria Faustina Lý Thị Báu

Comments are closed.