“Một người … gọi đầy tớ và giao phó của cải mình cho họ” – SN Chúa Nhật XXXIII TN, năm A

0

Suy niệm: Mt 25,14-30

Được định giá gần bằng tiền lương của hai mươi năm, ngay cả một yến bạc đã là một số tiền đáng ngạc nhiên rồi. Vì thế ông chủ đã không trao cho các đầy tớ của mình một món quà nhỏ hoặc một đồng xu tầm thường. Trong khi chúng ta thường nghĩ những yến bạc này tượng trưng cho năng khiếu và khả năng riêng của mình, một số nhà bình luận đề nghị chúng ta hãy xem chúng như những quà tặng vô cùng quý giá của lòng thương xót và tình yêu mà Thiên Chúa rộng rãi ban cho chúng ta. Và khi chúng ta học kinh nghiệm từ người đầy tớ đã chôn giấu yến bạc (tài năng) của mình, chúng ta thấy những quà tặng đó sẽ nhân lên gấp bội, không phải khi chúng ta cố gắng bảo vệ và giữ chúng, nhưng chính là khi chúng ta biết sử dụng chúng!

Đó chính là điều bài đọc đầu tiên đã nói tới. “Người vợ đảm đang (đáng kính trọng)” của sách Châm Ngôn 31,10-31 không phải là một bài học cổ hũ kỳ quặc, hay thậm chí là sản phẩm của một xã hội trưởng giả. Câu chuyện của người vợ ấy rất gần với người đầy tớ trong bài Tin Mừng hôm nay, người đã biết nhân đôi năm yến bạc của mình lên bằng việc sử dụng chúng – bằng việc nhân cấp lên lòng thương xót và tình yêu qua việc chia sẻ chúng.

Hãy nhìn vào cách người vợ ấy được mô tả: Nàng bận rộn làm việc trong gia đình của mình và làm nó “với bàn tay vui vẻ (bàn tay yêu thương)” (Cn 31,13). Nhưng nàng không dừng lại ở đó. “Nàng rộng tay giúp người nghèo khổ và đưa tay cứu kẻ khốn cùng” (Cn 31,20). Nàng không cất giấu tình yêu tự hiến và lòng thương xót mà nàng đã lãnh nhận từ Thiên Chúa. Nàng rộng rãi trao ban nó, cho cả gia đình nàng cũng như cho bất cứ ai mà nàng thấy họ cần.

Bạn xem, không phải sự duyên dáng hay sắc đẹp của nàng làm cho nàng có giá trị. Nhưng đó chính là lòng kính sợ Thiên Chúa và lòng tôn kính của nàng dành cho Thiên Chúa. Đó chính là cách nàng nhận ra sự mở rộng lòng thương xót và tình yêu của Người và nàng bắt chước Người bằng cách chia sẻ chúng. Đó là điều mang lại cho nàng và toàn thể gia đình nàng niềm vui lớn lao như thế.

Mỗi người chúng ta đã lãnh nhận những quà tặng quý giá về lòng thương xót và tình yêu của Thiên Chúa. Mỗi người chúng ta có cơ hội mở rộng bàn tay và trái tim mình để trao ban tình yêu và lòng thương xót ấy cho những người xung quanh chúng ta. Người vợ trong sách Châm Ngôn chương 31 đã làm điều đó. Chúng ta hãy đi và làm như thế.

 “Lạy Cha, Cha đã ban cho con những quà tặng vô giá. Xin hãy giúp con biết nhân cấp chúng lên bằng cách chia sẻ những quà tặng đó”.

Theo the Word Among us
Nguồn: https://wau.org/meditations/2020/11/15/177156/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.