Thói Quen

0


Thói quen có thể là bạn bè hay kẻ thù của bạn; vì chúng có thể giúp bạn hoặc làm tổn thương bạn. – Maxwell Maltz

Đôi khi người ta nói nhiều về những thói quen xấu của chúng ta, những việc chúng ta làm thường xuyên khiến chúng ta bị tổn thương và làm tổn thương người khác. Nhưng tất cả chúng ta cũng có những thói quen tốt, phải không? Chúng ta làm những điều hữu ích và mang tính xây dựng, những điều giúp cuộc sống dễ dàng hơn và phong phú hơn một chút, phải không? Có lẽ điều quan trọng là chúng ta nên dành một chút thời gian để nhìn lại những điều tốt đẹp mà chúng ta làm trong cuộc sống của mình một cách thường xuyên và tự ghi công cho mình vì đã đóng góp vào mặt tích cực của thế giới.

Những thói quen tích cực chắc chắn không phải là điều đáng kinh ngạc trong tác động của chúng. Trên thực tế, thói quen có xu hướng là những việc mà chúng ta làm mà không cần suy nghĩ về chúng, chẳng hạn như ném giấy vào thùng tái chế thay vì thùng rác, hoặc nhặt rác khi chúng ta đi ngang qua, hoặc khen những người trẻ tuổi khi chúng ta nhìn thấy họ, hoặc tập thể dục thường xuyên. Tất cả những điều này chắc chắn sẽ giúp ích cho chúng ta trong cuộc sống của mình, ngay cả khi sự giúp đỡ đó chỉ mang lại cho chúng ta cảm giác hài lòng.

Tôi nghĩ rằng một trong những vấn đề của thói quen là chúng ta thường không chọn những thói quen mà chúng ta chọn để trở thành một phần của cuộc sống. Đôi khi chúng ta chỉ bắt đầu làm mọi thứ vì chúng dễ dàng và chúng ta tiếp tục làm vì chúng dễ dàng. Ngồi trên ghế nệm xem TV chắc chắn sẽ dễ dàng hơn so với việc ngồi đọc sách và nghiên cứu thứ gì đó hoặc đi dạo nếu thời tiết xấu. Tuy nhiên trong khi sự dễ dàng đó có thể hấp dẫn, nó không hẳn là tốt, và điều quan trọng là chúng ta thực sự chọn những thói quen mà chúng ta muốn sống cùng thay vì chỉ cho phép chúng nổi lên như một kết quả của sự dễ dàng.

Tôi muốn những thói quen của tôi trở thành bạn của tôi. Tôi muốn có những thói quen giúp cuộc sống của tôi phong phú hơn và đóng góp cho thế giới thay vì làm tổn thương nó. Nếu tôi muốn có những thói quen như vậy, tất nhiên, tôi phải nhận thức được những việc tôi làm và kết quả của những việc đó, và sau đó tôi phải lựa chọn giữa những thứ làm cho thế giới của tôi tốt đẹp hơn và những thứ không bổ sung gì cho cuộc sống của tôi. hoặc làm mất đi sự phong phú của nó.

“Hãy biết rằng mọi thói quen xấu đều là một cái gai. Bạn có thường xuyên giẫm lên gai của nó không?” – Jalal al-Din Rumi

Nguồn: http://www.livinglifefully.com/meditations3/med3nov9.htm
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.