Maria – Người Phụ Nữ Đặc Biệt – SN Chúa Nhật IV Mùa Vọng, năm B

0

Suy niệm: Luca 1,26-38

Nếu bạn hỏi một cặp vợ chồng đã kết hôn về việc họ đã yêu nhau thế nào, hoặc hỏi hai người bạn thân đã làm bạn với nhau thế nào, họ có thể gặp khó khăn khi trả lời và có thể nói điều gì đó như, “Nó chỉ xảy ra”. Theo một nghĩa nào đó, điều đó có thể đúng. Theo một nghĩa khác, nó không chỉ xảy ra. Nếu hai người đang ở trong một mối quan hệ trọng đại với nhau, dù là hôn nhân hay tình bạn, thì đó là bởi vì họ đã chọn nhau. Tại sao một người lại chọn người này hơn là chọn người khác làm vợ/ chồng hoặc bạn bè? Tại sao họ lại chọn chia sẻ cuộc sống của mình với người khác? Đây là sự mầu nhiệm của tự do con người, sở thích của con người. Những mối quan hệ càng trọng đại càng không thể bị ép buộc. Tình yêu là do người này tự nguyện ban tặng cho người khác; người kia tự do đón nhận những gì được ban tặng và tự nguyện đáp lại, và một mối quan hệ mới được sinh ra. Có một chiều sâu về tất cả những điều đó.

Nếu có sự mầu nhiệm trong mối quan hệ giữa một người này với một người khác, thì trong mối quan hệ giữa Thiên Chúa và chúng ta còn hơn thế nữa. Tại sao Thiên Chúa lại chọn Mẹ Maria làm mẹ của Con Người? Tại sao lại có một người phụ nữ đặc biệt ở ngôi làng nhỏ này vào thời điểm đặc biệt của lịch sử nhân loại? Đó là sự tự do và sự ưu tiên mầu nhiệm của Thiên Chúa. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa sự lựa chọn của Thiên Chúa đối với Maria và sự lựa chọn của chúng ta khi chọn một người. Khi ai trong chúng ta chọn một người để yêu hoặc kết bạn, thì luôn có một yếu tố cần thiết cho sự lựa chọn đó. Chúng ta chọn người này hơn tất cả những người khác. Chúng ta có thể chọn một vài người trong suốt cuộc đời, nhưng trong mỗi trường hợp, sự lựa chọn của chúng ta về một người sẽ loại trừ những người khác.

Sự lựa chọn của Thiên Chúa đối với Maria không phải là loại trừ theo nghĩa đó. Khi chọn Maria, Người đã chọn tất cả chúng ta. Người đã chọn Maria thay cho tất cả chúng ta. Thiên Chúa đã chọn Mẹ để cưu mang Con Thiên Chúa thay cho tất cả chúng ta, bởi vì đứa con tương lai của Mẹ là món quà của Thiên Chúa dành cho tất cả chúng ta. Đó là lý do tại sao Maria đáp lại sự lựa chọn của Thiên Chúa đối với Maria không chỉ là vấn đề riêng của Mẹ. Vì nó liên quan đến tất cả chúng ta. Tất cả chúng ta đều quan tâm lo lắng đến cách Mẹ đáp trả. Phản hồi của Mẹ cũng sẽ là phản hồi của chúng ta. Theo một nghĩa nào đó, chúng ta đã tìm đến Mẹ để thay mặt tất cả chúng ta đưa ra sự đáp trả thích hợp đối với sự lựa chọn của Thiên Chúa đối với chúng ta.

Tin tốt là Mẹ Maria đã không làm chúng ta thất vọng. Mặc dù lúc ban đầu, Mẹ đã xao xuyến và bối rối trước sứ điệp, nhưng cuối cùng Mẹ đã hoàn toàn vâng phục trước sự lựa chọn mầu nhiệm đó của Thiên Chúa. Được sủng ái theo cách mầu nhiệm này, Mẹ đã hết lòng đáp lại: “Xin hãy thực hiện nơi tôi như lời sứ thần truyền”. Thiên Chúa đã tự do chọn Mẹ, và đến lượt Mẹ, Mẹ đã chọn đặt sự tự do của mình vào việc phụng sự Thiên Chúa. Trong sự lựa chọn của Thiên Chúa đối với Maria, và trong sự lựa chọn của Mẹ đối với Thiên Chúa, mà chúng ta đã có những kết quả tuyệt vời nhất. Mẹ tiếp tục hát: “Đấng Toàn năng đã làm cho tôi những điều cao cả”. Và vì sự đáp trả của Mẹ đối với sự lựa chọn của Thiên Chúa, mà tất cả chúng ta đều có thể hát: “Đấng Toàn năng đã làm cho chúng ta những điều kỳ diệu”. Tất cả chúng ta đều được chúc phúc nhờ sự đáp trả của Mẹ Maria trước sự chọn lựa của Thiên Chúa dành cho Mẹ.

https://www.associationofcatholicpriests.ie/2020/12/4th-sunday-of-advent/

Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.

phone-icon