Dũng cảm để đặt câu hỏi – SN Chúa Nhật II TN, năm B

0

Sau khi chịu phép rửa ở sông Giođan, Đức Giê-su bắt đầu sứ vụ của mình và gặp gỡ các môn đồ đầu tiên. Cuộc gặp gỡ đầu tiên này, theo Thánh sử Gioan, bắt đầu bằng một câu hỏi mà Đức Giêsu nói với Anrê và người kia “các anh đang tìm gì?”.

Sự khởi đầu của đức tin, tức là mối quan hệ của chúng ta với Đấng Kitô, không phải là luật phải tuân theo, nghĩa vụ tôn giáo phải thực hiện hay một câu trả lời an ủi, mà là một câu hỏi khiến chúng ta trở lại với chính mình, đào sâu vào chúng ta, rằng nó đòi hỏi sự can đảm và nỗ lực để khám phá sự thật về con người của chúng ta và những mong muốn sâu sắc nhất của chúng ta. Chúng ta thường rơi vào cám dỗ tìm kiếm một đức tin “dễ dãi”, nó làm mềm những câu đố của cuộc sống bằng những câu trả lời dễ dàng. Mặt khác, Đức Giê-su giới thiệu cho chúng ta một Thiên Chúa luôn say mê các câu hỏi, Đấng giải thích ước muốn sâu xa nhất của chúng ta về cuộc sống, niềm vui và tình yêu, để khơi dậy sự tìm kiếm của chúng ta đối với Ngài.

 Những câu hỏi có sức mạnh giải trừ chúng ta và làm suy yếu những điều chắc chắn và khuôn mẫu mà chúng ta thường bao bọc cuộc sống của mình, kéo nó thành thói quen và buộc nó vào ngục tù bất động. Thiên Chúa, giống như một “kẻ đốt phá” (ĐTC Phanxicô) yêu cầu chúng ta không sống trên bề mặt, mà hãy quay về với trái tim, dừng cuộc đua của chúng ta và tự hỏi bản thân về ý nghĩa của cuộc hành trình của chúng ta: bạn thực sự đang tìm kiếm điều gì? Trái tim bạn khao khát điều gì? Cơn khát mà bạn mang bên trong là gì? Bạn đam mê điều gì? Điều gì di chuyển bạn? Xã hội tiêu dùng của chúng ta và chế độ độc tài về sự kém cỏi mà chúng ta đang đắm chìm, thuyết phục chúng ta rằng chỉ cần rất ít: thể hiện bản thân với một hình ảnh nhất định, thành công, chiến thắng, kiếm tiền, v.v. Nhưng trên con đường này, những nhu cầu thực sự của chúng ta và khát vọng được sống mà Chúa luôn đặt trong trái tim của chúng ta bị dập tắt, trong khi những phản ứng quyến rũ của quảng cáo dập tắt trí tưởng tượng của chúng ta.

Thay vào đó, Đức Giê-su yêu cầu trước hết đừng xác nhận chúng ta là ai và có can đảm để hỏi những câu hỏi không làm cho chúng ta thỏa mãn những ước mơ bé nhỏ của chúng ta trên trần thế. Đức Giê-su như đang hỏi chúng ta: Bạn đang khao khát điều gì? Đâu là ý nghĩa đích thực của những khao khát đó? Và ý nghĩa của tình yêu là gì? Thiên Chúa muốn dành cho chúng ta những khát khao hạnh phúc của những chân trời vô tận. “Họ thưa với Người: “Rabbi, nghĩa là: Thưa Thầy, Thầy ở đâu?”. Rõ ràng là họ không tìm kiếm một nơi ở thực sự của Đức Ki-tô vì thực sự Ngài là một “người vô gia cư”. Nhưng đúng hơn, họ hỏi Ngài: “Thầy ở đâu” và chúng tôi có thể tìm thấy bạn ở đâu để thỏa mãn và làm dịu cơn khát của chúng tôi? Và ngay lúc đó Đức Giê su đã nói cho họ một kinh nghiệm, đó là một cuộc gặp gỡ trong một sự “hiện hữu” với Ngài, một “còn lại” trong tình yêu Ngài : “Hãy đến mà xem”. Họ đã đi và dừng lại với Ngài và sau họ loan báo cho các môn đệ khác.

Vì thế, Tin Mừng hôm nay đã trình bày cho chúng ta một hành trình đức tin sống động; nhìn vào bên trong để khám phá khát vọng sống mà Thiên Chúa đã giao vào tâm hồn ta, thực hiện cuộc hành trình với trái tim tìm kiếm và luôn đặt những câu hỏi đúng đắn, để sống niềm vui khi gặp gỡ và sự thân thiện với Ngài. Bởi vì nếu không có kinh nghiệm thì không có đức tin thực sự để có thể trao ban cho người khác.

HDT

Comments are closed.

phone-icon