Tìm Thấy Sức Mạnh trong Sự Yếu Đuối

0

Cha Robert Spitzer Nói về Việc Mất Thị Giác của Ngài, Việc Phục Vụ Giáo Hội và Việc Hướng Dẫn Người Trẻ đến với Thiên Chúa

Lời chú của Biên tập viên: Cha Robert Spitzer, SJ, là người đồng sáng lập và chủ tịch của Magis Center, người dẫn chương trình hàng tuần Fr. Spitzer’s Universe trên kênh EWTN, là một diễn giả quốc gia và là khách mời truyền thông về các vấn đề đức tin, lý trí và khoa học. Trong cuộc phỏng vấn này, cha nói về những gì cha đã học được qua cuộc chiến đấu của mình với sự mù lòa cũng như niềm đam mê để cung cấp bằng chứng dựa trên những nguồn lực đức tin cho người Công Giáo.

Khi nào Cha bắt đầu mất thị lực?

Mọi thứ bắt đầu rất nhanh vào năm 1983. Lúc đó, tôi là sinh viên năm thứ ba của trường Đại học Gregoriô ở Rôma, đang chuẩn bị cho kỳ thi tiếng Hípri, và tôi đã bị sốc khi nhận ra rằng tôi không thể đọc được dấu chấm ở dưới những nét chữ Hípri. Trở về Hoa Kỳ, một số bác sĩ chuyên khoa ở Portland đã xác định rằng tôi bị bệnh suy thoái về mắt gọi là viêm võng mạc sắc tố và khi sáu mươi tuổi, tôi có thể sẽ bị mù.

Cha cảm thấy thế nào khi biết điều đó trong khi cha là một thanh niên trẻ chuẩn bị được tiến chức?

Tôi chỉ thất vọng và suy xụp bởi thấy rằng tôi không thể hoàn thành được sứ vụ học hành cùng với các tu sĩ Dòng Tên. Tôi cảm thấy tôi sẽ không thể thực hiện cho Thiên Chúa những gì tôi nghĩ Người muốn tôi làm. Tôi đang đi xuống đại sảnh, với tâm trạng hoàn toàn thất vọng, khi tôi chạy đến với bề trên giám tỉnh của tôi, ngài hỏi tại sao tôi không ở Rôma. Tôi thưa với ngài về sự chẩn đoán bệnh của tôi và ngài mời tôi vào trong văn phòng của ngài, nơi đó tôi đã thưa/nói với ngài cách thẳng thừng: “Con không xứng đáng. Một lúc nào đó, con có thể mất luôn cả bằng lái xe nữa đó. Nếu bây giờ cha muốn ngưng việc phong chức thánh cho con, con sẽ hoàn toàn hiểu”.

Sau khi suy nghĩ về điều đó, cha giám tỉnh ngước mắt lên nhìn tôi và hỏi: “Con đang nghe tiếng nói của thần khí nào vậy?” Đó thực sự là một khoảnh khắc quan trọng. Ngay lúc ấy, tôi bắt đầu nghĩ: “Chà, Đúng rồi, tôi đang nghe theo thần khí nào nhỉ?” Chắc chắn đó không phải là Chúa Thánh Thần, vì thế tôi có thể đang nghe thần dữ. Điều đó đã thay đổi toàn bộ thái độ của tôi và khi tôi nhận ra rằng bề trên của tôi sẽ ủng hộ, nâng đỡ tôi, tôi đã trở lại Rôma để hoàn thành việc học hành của mình.

Trong hai mươi năm qua, khi thị thực của tôi đang xấu dần đi, tôi đang nghe Thần Khí tốt lành nói: “Hãy tiến nhanh. Đừng lo lắng về những gì con đang mất. Ta sẽ ban cho con những người con cần, họ sẽ nâng đỡ, hỗ trợ con, giúp con trong việc nghiên cứu của con và sẽ giúp con ngân quỹ để bắt đầu những học viện mới. Chỉ cần con tin tưởng Ta”.

Và bây giờ, cha đã hoàn toàn bị mù, điều đó đúng không thưa cha?

Khi tôi sáu mươi hai tuổi, thị lực của tôi đã bắt đầu đi suy giảm ghê gớm đến không thể tin được. Khoảng sáu mươi tư tuổi, tôi chính thức bị mù và bây giờ, tôi hoàn toàn bị mù lúc sáu mươi tám tuổi. Nhưng tôi không bị giới hạn bằng bất cứ cách nào. Thực vậy, Chúa Thánh Thần dùng việc thiếu thị lực này để giúp tôi cách đáng kể.

Xin Cha có thể chia sẻ một kinh nghiệm được không ạ?

Chắc chắn rồi. Sự mù lòa giúp bạn trở nên khiêm tốn và lệ thuộc vào những người khác, như một linh mục phải nên làm. Bạn cần trở nên khiêm tốn nếu bạn muốn phục vụ giống như Chúa Giêsu Kitô. Trước hết, bạn nghĩ: “Tôi cần chứng tỏ tôi cũng có khả năng như những người khác”. Nhưng điều đó không cần thiết. Điều thực sự cần thiết là một tình yêu (niềm đam mê) có thể chứng minh được đối với Thiên Chúa. Điều thực sự quan trọng là cầu nguyện và trung thành với việc cầu nguyện. Điều thực sự quan trọng là làm mọi việc theo cách Chúa Giêsu sẽ làm, chứ không theo cách mà tôi, với tất cả những khả năng của mình muốn làm.

Một số vấn đề cha đang phải đối diện bây giờ là gì khi cha hoàn toàn bị mù lòa?

Thỉnh thoảng, khi tôi muốn ai đó chở tôi đi đâu, tôi có thể nhận ra là họ không muốn chở. Điều đó đã từng gây tổn thương nhiều cho tôi. Tôi đã thực sự không thích mình ở trong tình trạng đó. Thế rồi tôi suy nghĩ: “Tôi sẽ dâng điều này lên cho Chúa”, Đấng luôn biết cảm giác bị từ chối và bị tổn thương là gì.

Như thế, sự mù lòa là một vấn đề sao? Đúng vậy, đó là một vấn đề chỉ ở sự việc là tôi không muốn té cầu thang. Thật là bẽ bàng phải không? Vâng. Thực sự, có những lúc mà: “Tôi ước ao tôi có thể nhìn thấy những ngọn núi và đại dương lần nữa; tôi ước ao tôi có thể bước đi trong phòng và có thể nhận ra mọi người? Vâng, và đó là một sự phiền phức, nhưng tất cả những điều đó hoàn toàn có giá trị bởi vì tôi đã ra khỏi tính kiêu ngạo của tôi. Tôi chọn đặt tin tưởng vào Chúa Giêsu, Đấng trở nên sức mạnh của tôi – không phải trí tuệ, khả năng hiểu biết của tôi, không phải sự tự độc lập của tôi, không phải sự nỗ lực của tôi, nhưng chỉ đơn giản là lão Bob Spitzer già, con trai của Thiên Chúa hằng sống theo nghĩa là một người anh em của Chúa Giêsu Kitô – một người đang chỉ ở trong mối tương quan với Chúa.

Cha nghĩ làm cách nào để các độc giả của Tạp chí The Word Among Us hoặc bất cứ ai với nhược điểm cá nhân của chính họ – có thể điều chỉnh lại suy nghĩ của họ về việc phục vụ Giáo Hội như cha đã làm?

Tôi sẽ nói đừng lo lắng về những gì bạn đang khiếm khuyết. Thiên Chúa lấy sự yếu đuối của chúng ta và biến chúng thành mối lợi nhất cho Người. Khi thời gian kết thúc, những bất lợi, thiệt thòi mà đã bạn trải qua, những đau khổ bạn phải chịu, những thứ đó là những đòn bẩy thực sự để giải thoát bạn được tự do khỏi thế giới này – từ tính tự yêu mình, tính ham thú vui nhục dục và sự kiêu ngạo tinh thần. Nếu bạn muốn loại bỏ những thứ rác rưởi đó, tất cả những gì bạn cần là sẵn sàng đón lấy một đau khổ cách tốt nhất. Thậm chí hai thì càng tốt hơn.

Trong hoàn cảnh hiện tại, cho dẫu như tôi đã mất thị lực, tôi vẫn đang giúp cho nhiều người nhất như tôi có thể để bước vào vương quốc thiên đàng, và đó là những gì tất cả chúng ta có thể làm. Bạn không phải tưởng tượng; tất cả những gì bạn cần làm là làm chứng cho Chúa, Đấng bạn yêu mến. Hãy đứng lên vì Chúa Giêsu Kitô. Tôi nghĩ chúng ta có thể làm điều đó trong hàng triệu cách khác nhau. Là một người mẹ tốt hoặc một người cha tốt – chỉ cần làm chứng và sống một cuộc sống tốt lành để con cái của bạn có thể nhìn thấy chứng từ của bạn. Hãy đi tham dự Thánh Lễ; hãy cầu nguyện với con cái của bạn. Nếu bạn làm như thế, thì xác suất con bạn đến nhà thờ cũng cao hơn cả bốn đến năm lần. Hãy nói với các bạn của bạn rằng ân sủng (của Chúa) thực sự có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống của bạn và hãy can đảm đứng lên vì những gì đúng đắn và là lẽ phải.

Kính thưa Cha Spitzer, trong việc cố gắng giúp người ta đón nhận vương quốc thiên đàng, mẫu gương của cha giúp họ cách triệt để nhất là ở khía cạnh nào?

Ngày nay rất nhiều người, đặc biệt là những người trẻ, thực sự muốn tin tưởng vào Thiên Chúa. Nhưng có những người liên kết với phong trào Thuyết Vô Thần Mới, những người tin rằng khoa học và tôn giáo không thể tương thích với nhau, họ đã thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ qua Internet hoặc truyền thông xã hội và làm hỏng đức tin của họ. Ba mươi hai phần trăm (32%) những người trẻ Công Giáo thực hành sẽ rời bỏ Giáo Hội và trở thành những kẻ không tin bởi vì họ nghĩ không có bằng chứng nào về Thiên Chúa từ khoa học và triết học. Vì thế, tôi đã cố gắng cho họ bằng chứng bên ngoài đó.

Chẳng hạn, tôi nói về những cá nhân, những người đã có kinh nghiệm cái chết cận kề – ngay cả những người bị mù nhìn thấy lần đầu tiên và điều đó khiến các độc giả phải thốt lên rằng: “Chúng ta thực sự có linh hồn”. Và như thế họ bắt đầu tìm kiếm.

Cha có thể kể một số dẫn chứng mà cha đã giúp họ nhận ra những chứng cứ đáng tin cậy về những thực tại thánh thiêng không thưa cha?

Một trong những mục đích của chúng tôi tại Magis Center là cung cấp “những giải đáp toàn diện và có hệ thống để phục hồi, tái tạo và phục hồi niềm tin vào Thiên Chúa”. Vì thế có nhiều bài viết và các tài liệu có sẵn ở đó (magiscenter.com). Và tại credibleCatholic.com (có thể truy cập qua website Magis Center), tôi đã đăng các Videos mà tôi gọi là “7 dạng chủ yếu” mọi người có thể xem và thảo luận với bạn bè và những người thân yêu.

Tất cả những tài liệu này nhằm khơi lên việc thảo luận và suy nghĩ về những thực tại tâm linh như linh hồn, đời sau (thế giới bên kia) và sự hiện hữu của một Thiên Chúa đáng kính mến. Nhưng không chỉ khuyến khích việc thảo luận, tôi muốn giúp người ta học hỏi về phẩm giá của mỗi con người, tầm quan trọng của nhân đức, cách đạt được hạnh phúc và sự hiện diện thật sự của Chúa Giêsu Kitô.

Tôi hy vọng các độc giả của anh có thể tìm thấy điều gì đó trong những trang web này, sẽ giúp họ trong nhiệm vụ mà tất cả chúng ta chia sẻ với tư cách là những người tin: ơn gọi để trở nên các môn đệ truyền giáo.

Cuộc phỏng vấn này được thực hiện và biên tập bởi Kathryn Elliott. Kathryn là nhà sản xuất của một podcast mới có tên là Unaffiliated: Việc Tìm Kiếm Thiên Chúa (The Search for God) có thể tìm thấy tại unaffiliatedshow.com.

Theo Word Among Us, May 2021 Issue
Nguồn: https://wau.org/archives/article/finding_strength_in_weakness/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.