Họ cằn nhằn chủ đất – SN ngày 18.8.2021

0

Suy niệm: Mt 20, 1 – 16

Teddy Roosevelt đã từng nói, “Sự so sánh là kẻ trộm niềm vui”. Nhìn vào Tin mừng hôm nay, chúng ta có thể thấy một ví dụ hoàn hảo về hiện tượng đó. Những công nhân được thuê ban đầu hài lòng với mức lương mà họ đã thỏa thuận. Nhưng khi họ thấy những người công nhân khác chỉ làm việc trong một giờ cũng được trả công bằng nhau, thì cách nhìn của họ đã thay đổi. Bây giờ thỏa thuận ban đầu của họ dường như không công bằng. Giờ đây, họ không hài lòng và không thể tận hưởng một ngày làm việc tốt với mức lương công bằng. Sự so sánh đã đánh mất niềm vui của họ.

Tất nhiên, chúng ta thực hiện so sánh mọi lúc. Chúng ta học cách cải thiện bằng cách xem ai đó có kỹ năng tốt hơn. Chúng ta thay đổi chiến lược của mình sau khi thấy người khác thành công. Và điều đó có thể tốt đẹp.

Nhưng cũng có một kiểu so sánh không lành mạnh. Khi chúng ta nhìn một người nào đó và kết luận rằng họ xinh đẹp hơn, thông minh hơn hoặc tài năng hơn chúng ta, sự ghen tị có thể len ​​lỏi vào. Khi nhận thấy ai đó có vẻ thành công hơn hoặc giàu có hơn, chúng ta trở nên bất mãn với cuộc sống của chính mình. Thay vì nhìn thấy những ơn huệ mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta và suy nghĩ về việc phát triển chúng, chúng ta tập trung vào việc nhận được những gì người khác có. Chúng ta thậm chí có thể cảm thấy vô giá trị. Cuối cùng, chúng ta không nhìn thấy chính mình như Thiên Chúa nhìn chúng ta, và điều đó cướp đi niềm vui của chúng ta.

Đó là lý do khiến việc so sánh trở thành một công cụ hữu hiệu của ma quỷ. Chừng nào đôi mắt của chúng ta còn nhìn vào những gì chúng ta thiếu hoặc những cách chúng ta không nghĩ rằng chúng ta đo lường được, chúng ta bị mù quáng trước những điều tốt đẹp mà Thiên Chúa đã làm cho chúng ta. Chúng ta bắt đầu cằn nhằn thay vì cảm ơn Ngài vì những gì Ngài đã ban cho chúng ta. Chúng ta thậm chí có thể bắt đầu bực bội với người dường như có nhiều hơn chúng ta. Cuối cùng, chúng ta có thể đặt câu hỏi liệu Thiên Chúa có yêu thương chúng ta hay không.

Vì vậy, hãy cẩn thận với sự so sánh không lành mạnh trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn thấy mình đang đi xuống con đường đó, hãy cầu xin Chúa giúp bạn quay đầu lại. Phá vỡ vòng xoáy đi xuống của sự bất mãn bằng cách viết ra một ơn lành mà bạn đã nhận được. Hoặc dành một phút để ca ngợi Thiên Chúa vì đã dựng nên bạn và nâng đỡ bạn. Hãy thay đổi sự cằn nhằn với lòng biết ơn, và bạn sẽ bắt đầu tìm thấy niềm vui ngay tại nơi bạn đang ở.

Lạy Chúa, con cảm ơn Chúa vì tất cả những ơn lành mà Chúa đã ban cho con! Xin cho con một trái tim biết ơn và vui vẻ.

Theo The Word Among Us
Br. Paul Thanh Vu, SDD. chuyển ngữ

Comments are closed.

phone-icon