Along both banks of the river, fruit trees of every kind shall grow – Suy niệm theo The WAU 29.3.2022

0

Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD chuyển ngữ
Nguồn: The Word Among Us – March 2022

Tuesday March 29th 2022
Meditation: Ezekiel 47:1-9, 12

Along both banks of the river, fruit trees of every kind shall grow. (Ezekiel 47:12)

Fruit growers know from experience that the yields of their crops may fluctuate from one year to another. Each year they may have to deal with drought, pests, or soil conditions that will affect how much fruit each tree will bear. It’s a constant battle for growers, and no doubt the waiting and wondering about each upcoming harvest is difficult.

It’s not terribly different in our spiritual lives. In some seasons of life, you practically overflow with the energy to serve the Lord joyfully, to see and value his gifts, and to share his bounty with the people around you. In other seasons, you feel depleted, weary, and barren. Fortunately, the prophet Ezekiel’s vision from today’s first reading can give us hope for every season of life.

Take a moment to imagine yourself wading next to Ezekiel across a crystal-clear stream that’s flowing down from heaven. You’re surrounded by trees of every kind—apple, mango, pomegranate, peach—each bursting with luscious fruit. This is unlike any orchard you’ve ever seen!

But what really stuns you is what God tells you and Ezekiel. These incredible orchards are watered by God’s never-ending, life-giving flow, and that water never stops flowing. So the trees on the banks are never barren. They bear a constant supply of nourishing fruit.

Like any fruit grower, we will most certainly encounter times of drought and depletion. But Ezekiel’s vision is not just imaginary or reserved for a future age. Speaking about the gift of the Spirit—which we have already received—Jesus says, “Let anyone who thirsts come to me and drink” (John 7:37; see 7:39). So as often as you experience dry or barren times—even if that’s daily or hourly—Jesus wants you to ask him for the life of his Spirit.

Today, as you sit in prayer, believe that you are entering into God’s life-giving stream, even if you don’t feel all that different. Let the truths of his unconditional love and mercy help refresh and restore you so that you too can bear fruit—even today—for his kingdom.

“Come, Holy Spirit. Soak me with your life so that I may bear fruit.” 

Thứ Ba tuần IV Mùa Chay
ngày 29.3.2022

Suy niệm: Ed 47, 1-9. 12 

Trên hai bờ sông sẽ mọc lên mọi giống cây ăn trái (Ed 47,12)

Những người trồng trái cây biết từ kinh nghiệm rằng năng suất cây trồng của họ có thể dao động từ năm này sang năm khác. Mỗi năm, họ có thể phải đối phó với hạn hán, sâu bệnh, hoặc điều kiện đất đai sẽ ảnh hưởng đến hoa quả mà mỗi cây sẽ mang lại. Đó là một cuộc chiến liên tục của những người trồng trọt và chắc chắn việc chờ đợi và băn khoăn về mỗi vụ thu hoạch sắp tới là rất khó.

Nó không quá khác biệt trong đời sống tâm linh của chúng ta. Trong một số mùa của cuộc sống, bạn thực sự tràn đầy năng lượng để phụng sự Chúa một cách vui vẻ, để xem và đánh giá cao những ân huệ của Ngài, cũng như chia sẻ lòng quảng đại của Ngài với những người xung quanh bạn. Vào những mùa khác, bạn cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi và cằn cỗi. May mắn thay, thị kiến của tiên tri Êdêkien từ bài đọc một hôm nay có thể cho chúng ta hy vọng vào mọi mùa của cuộc sống.

Hãy dành một chút thời gian để tưởng tượng bạn đang lội bên cạnh Êdêkien băng qua một dòng suối trong như pha lê chảy xuống từ Thiên đàng. Bạn được bao quanh bởi mọi loại cây – táo, xoài, lựu, đào – mỗi loại đều nặng trĩu hoa quả thơm ngon. Điều này không giống bất kỳ vườn cây ăn quả nào bạn từng thấy sao!

Nhưng điều thực sự làm bạn choáng váng là những gì Thiên Chúa nói với bạn và Êdêkien. Những vườn cây ăn trái tuyệt vời này được tưới mát bởi dòng chảy ban tặng sự sống không bao giờ cạn kiệt của Thiên Chúa và nước không ngừng chảy. Vì vậy cây cối bên bờ không bao giờ cằn cỗi. Chúng mang lại nguồn cung cấp trái cây bổ dưỡng liên tục.

Giống như bất kỳ người trồng trái cây nào, chắc chắn chúng ta sẽ gặp phải những thời điểm hạn hán và cạn kiệt. Nhưng tầm nhìn của Êdêkien không chỉ là tưởng tượng hay dành riêng cho một thời đại tương lai. Nói về ân huệ của Thánh Thần – mà chúng ta đã nhận được – Chúa Giêsu nói, “Ai khát hãy đến với ta và uống” (Ga 7,37. 39). Vì vậy, bạn thường xuyên trải qua thời kỳ khô hạn hoặc cằn cỗi – cho dù đó là hằng ngày hay hằng giờ – Chúa Giêsu muốn bạn cầu xin Ngài cho sự sống Thần Khí của Ngài.

Hôm nay, khi bạn ngồi cầu nguyện, hãy tin rằng bạn đang bước vào luồng sinh khí của Thiên Chúa, ngay cả khi bạn không cảm thấy hoàn toàn khác biệt. Hãy để sự thật về tình yêu thương và lòng thương xót vô điều kiện của Ngài giúp làm tươi mới và phục hồi bạn để bạn cũng có thể sinh hoa kết trái – ngay cả hôm nay – cho vương quốc của Ngài.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến. Xin dìm con trong sự sống của Chúa để con được đơm hoa kết trái.

29.3.2022

Suy niệm Tin mừng theo: WAU
Ga 5, 1-16         

. . . khi nước được khuấy lên (Ga 5, 7)

Nước rất cần thiết cho sự sống. Trong môi trường cực kỳ khô cằn, cây cối ép từng giọt hơi ẩm ra khỏi đất hoặc không khí để duy trì sự sống. Thánh sử Gioan đã dựa trên chất lượng cung cấp sự sống này của nước trong Tin Mừng hôm nay khi ngài kể câu chuyện Chúa Giêsu chữa lành một người đàn ông gần hồ nước ở Giêrusalem.

Chúa Giêsu nhìn thấy người đàn ông này, người đã ở bên một hồ nước được cho là có khả năng chữa bệnh nhưng vì lý do gì đó mà chưa bao giờ được chữa lành. “Có người khác xuống đó trước tôi,” người này nói (Ga 5 7). Theo một truyền thống cổ xưa, hồ nước chỉ chứa năng lực chữa bệnh vào những thời điểm nhất định, khi Thiên Chúa khuấy động nó. Sự chuyển động có thể đến từ một con suối ngầm thỉnh thoảng chảy vào hồ nước. Theo ngôn ngữ Kinh thánh, nước chảy, trái ngược với nước tĩnh lặng của hồ nước, được gọi là “nước sự sống”.

Có một điều trớ trêu kịch tính ở đây: người đàn ông đang kể câu chuyện khốn khổ của mình với Chúa Giêsu, là nguồn mạch của tất cả nước sự sống (Ga 4,10.14). Chúa Giêsu không cần sử dụng hồ nước. Tất cả những gì Ngài phải làm là đưa ra một lời mệnh lệnh, và người đàn ông đã được chữa lành.

Chúng ta có thể thấy mình trong một tình huống trớ trêu tương tự trong mối tương quan của chúng ta với Chúa Giêsu. Vì vậy, chúng ta thường hướng về Thiên Chúa để giải quyết một số vấn đề hoặc ban ơn lành cho chúng ta. Tất nhiên, bản thân điều này không xấu – Chúa Giêsu bắt đầu với mong muốn tự nhiên của con người: “Bạn có muốn được khỏe mạnh không?” (Ga 5, 6). Nhưng nếu mối tương quan của chúng ta với Chúa Giêsu chỉ giới hạn trong những lời cầu nguyện như vậy, thì điều đó có thể có nghĩa là chúng ta đang tìm kiếm Ngài vì những gì Ngài có thể làm cho chúng ta, chứ không phải vì Ngài là ai.

Giống như người bên hồ nước, chúng ta có thể nhớ Chúa Giêsu đang đứng trước mặt chúng ta, là nguồn mạch của sự sống và sự chữa lành. Ngài có thể làm dịu cơn khát tình yêu, sự tha thứ, tự do và ý nghĩa của chúng ta. Sự hiện diện của Ngài có thể xoa dịu chúng ta như nước sự sống. Ngài có thể mang đến cho chúng ta một sự bình an không đến rồi đi. Trong Ngài, chúng ta có thể tìm thấy câu trả lời; chúng ta có thể tìm thấy hy vọng. Chúng ta có thể tìm thấy Ngài, Đấng thỏa mãn chúng ta như không có gì khác có thể.

Hôm nay Chúa Giêsu đang đề nghị cho bạn nước hằng sống của Ngài. Bạn có thể thấy những trở ngại trong cuộc sống của bạn; bạn có thể đợi hồ nước khuấy động hoặc ai đó cõng bạn. Nhưng Chúa Giêsu sẵn sàng cắt ngang hoàn cảnh của bạn, để chữa lành và phục hồi.

Lạy Chúa Giêsu, Đấng chữa lành, con khát nước sống của Chúa.

Comments are closed.

phone-icon