Từ cảnh sát trở thành linh mục và ẩn sĩ nhờ Chầu Thánh Thể

0

Nguyên tác: Silvia Lucchetti
Nguyễn Tri Khoan chuyển ngữ
[Nguồn: aleteia]
 

“Tôi từng là một cảnh sát cứng rắn, rồi Lòng Thương xót đã đến …”

Cha Ernesto Piraino là một cựu cảnh sát đến từ Calabria, Ý; bây giờ cha là một linh mục và là ẩn sĩ ở thị trấn Belvedere Marittimo, gần đầu mũi “chiếc ủng” của bán đảo Ý. Nơi ẩn tu của cha là một ngôi nhà nhỏ với vườn rau ở độ cao 2.300 feet (hơn 701 mét), một ngôi nhà biệt lập trong khu rừng Pollino, từ đó bạn có thể nhìn thấy vùng biển trong vắt xô đập vào bờ biển Tyrrhenian.

Tháng Mười năm ngoái, một phỏng vấn với cha đã được đăng trên tạp chí Công giáo định kỳ Avvenire.it bằng tiếng Ý, giúp chúng ta hiểu được hành trình cuộc sống của cha.

Một ẩn sĩ và linh mục

Cha Ernesto Piraino gia nhập cảnh sát năm 19 tuổi và khoác áo thầy tu 9 năm sau đó, vào năm 2017.

Cha có bộ râu đen rậm và trong cái nhìn thoáng qua của cha vẫn còn đó sự nhanh nhẹn của một người khi còn là một “cảnh sát cứng rắn với ý thức sâu sắc về công lý và khát khao thành công trong sự nghiệp,” như cách cha mô tả về bản thân với Avvenire.

Don Ernesto: da poliziotto a sacerdote - Tv2000it

Lịch sử ơn gọi

Bước ngoặt của ơn gọi lạ thường đã xảy ra như thế nào?

Cha nói với Avvenire, “Lúc đó, tôi đang làm việc tại trụ sở cảnh sát ở Messina và tôi sống ở Scilla. Lớn lên trong một gia đình Công giáo, tôi có một chút niềm tin nhưng tôi không sống chu toàn. Khi giáo xứ của tôi bắt đầu chầu lượt, lúc đầu tôi đến đó chỉ là do tò mò.”

Chầu Thánh Thể

Thật vậy, vào ngày 1 tháng Mười Một năm 2006, hình thức Chầu Thánh Thể này được khai mạc tại nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội trên mũi đất Scilla. Cha nói với Avvenire về trải nghiệm của cha ở đó: “Trước đó vài tháng, tôi đã chia tay vị hôn thê của tôi sau mối tình 6 năm, và chỉ còn một bước nữa là tiến tới hôn nhân. Tôi trải qua một hoàn cảnh khó khăn, và ngày hôm đó Chúa Giêsu bắt đầu thay đổi cuộc đời tôi. Ngay lúc đó tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra, nhưng kể từ thời điểm đó, tiếng gọi của Thánh Thể ngày càng mạnh mẽ hơn.”

Chàng thanh niên đã thấy hạnh phúc, nhưng vẫn còn thiếu một điều gì đó

Khi Ernesto tiếp tục cuộc sống bình thường, càng ngày Chúa Giêsu càng trở nên không thể thiếu đối với anh, và thật khó tin, “bất cứ nơi nào tôi đến, tôi đều tìm thấy Chầu Thánh Thể,” cha nói với ấn phẩm tiếng Ý.

Chúa Giêsu khi chạm đến tâm hồn người thanh niên, đã thiết lập lại trật tự tối thiểu trong sự bấp bênh của cuộc sống theo sau việc chia tay cuộc đính hôn, đòi hỏi cha tin cậy nơi Ngài và cho Ngài một không gian.

Bạn gái của cha: Nếu anh muốn trở thành một linh mục, cứ nói cho em biết.

Trong 4 năm tiếp theo, Ernesto đã gặp những người phụ nữ xinh đẹp khác, mặc dù anh rất hòa hợp với họ, nhưng luôn có một sự không thỏa mãn xâm chiếm lòng anh. Đến một thời điểm, cô gái mà anh đã xây dựng mối quan hệ nghiêm túc, cảm nhận được điều gì đó đang thao thức trong tâm hồn anh, nói với anh rằng nếu con đường của anh là trở thành một linh mục, anh chỉ cần nói ra điều đó.

Nhờ sự nhạy cảm là điểm đặc trưng của nhiều phụ nữ, cô đã hiểu điều đó trước anh.

Chủng sinh và cảnh sát

Năm 2010, anh thực hiện một bước đi lớn. Anh nói chuyện với vị linh hướng về “ước muốn dâng mình cho Thiên Chúa ngày càng mạnh.” Anh bỏ học ngành luật và bắt đầu học thần học. Anh vào chủng viện năm 2011, ở tuổi 32. Cha nói với Avvenire, “Tôi vẫn tiếp tục làm cảnh sát trong một khoảng thời gian. Là chủng sinh và là cảnh sát. Khi tôi được thụ phong, tất cả các đồng nghiệp của tôi từ Phòng Cảnh sát đều có mặt ở đó, và đó là một kỷ niệm mà tôi chưa bao giờ tưởng tượng được”.

Hôm qua là cảnh sát, hôm nay là linh mục ẩn tu

Liệu chúng ta có thể tìm thấy một sợi dây chung nào đó liên kết người cảnh sát của ngày hôm qua với người linh mục ẩn tu của ngày hôm nay không? Cha Ernesto giải thích điều đó cho tạp chí Công giáo định kỳ:

“Trong tôi luôn có một ý thức sâu sắc về công lý, theo thời gian đã biến thành một quan điểm về tính toàn diện của con người. Tôi đã là một cảnh sát cứng rắn, rồi Lòng Thương xót đến và tôi bắt đầu thực thi trách nhiệm của mình bằng cách nhìn người có tội bằng con mắt khác, như một người anh em giúp họ, để chuộc lỗi cho họ. (…) Đó là con đường mà tôi tiếp tục tin tưởng và cho phép bản thân được dẫn dắt. Tôi học cách ngắm nhìn dung nhan của Người trong Thánh Thể, rồi trên khuôn mặt của người anh em. Một ẩn sĩ học cách nhìn thấy Ngài trong mọi sự. Dung nhan của Ngài theo tôi trong những giờ suy niệm, trong thừa tác vụ giải tội, trong thời gian dành cho việc tiếp khách và linh hướng… Tuy nhiên, sau đó, tôi lấy lại năng lượng bằng cách đắm mình trong sự tĩnh lặng và đơn độc của núi Tabor nhỏ bé của mình.

Câu chuyện của cha gần đây đã được xuất bản trong một cuốn sách tự truyện, From Uniform to Cassock: The Story of a Policeman Who Became A Priest (“Dalla divisa alla tonaca – La storia del poliziotto diventato prete,” (ND: Từ bộ đồng phục đến áo thầy tu: câu truyện của người cảnh sát trở thành linh mục), của Ernsto Piraino, Herkules Books, hiện chỉ có trên kệ ở Ý).

Comments are closed.

phone-icon