Vinh quang của Chúa là con người hằng sống – Chúa Nhật 2 Mùa Chay năm C

0

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Lu-ca (Lc 9, 28b-36)

Khi ấy, Đức Giê-su lên núi cầu nguyện đem theo các ông Phê-rô, Gio-an và Gia-cô-bê. Đang lúc Người cầu nguyện, dung mạo Người bỗng đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói loà. Và kìa, có hai nhân vật đàm đạo với Người, đó là ông Mô-sê và ông Ê-li-a. Hai vị hiện ra, rạng ngời vinh hiển, và nói về cuộc xuất hành Người sắp hoàn thành tại Giê-ru-sa-lem. Còn ông Phê-rô và đồng bạn thì ngủ mê mệt, nhưng khi tỉnh hẳn, các ông nhìn thấy vinh quang của Đức Giê-su, và hai nhân vật đứng bên Người. Đang lúc hai vị này từ biệt Đức Giê-su, ông Phê-rô thưa với Người rằng: “Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là hay! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho Thầy, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a.” Ông không biết mình đang nói gì. Ông còn đang nói, thì bỗng có một đám mây bao phủ các ông. Khi thấy mình vào trong đám mây, các ông hoảng sợ. Và từ đám mây có tiếng phán rằng: “Đây là Con Ta, người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người !” Tiếng phán vừa dứt, thì chỉ còn thấy một mình Đức Giê-su. Còn các môn đệ thì nín thinh, và trong những ngày ấy, các ông không kể lại cho ai biết gì cả về những điều mình đã thấy.

******

Hôm nay chúng ta chiêm ngưỡng sự vinh hiển của Ðức Giêsu, tiên báo vinh quang phục sinh của Người, trong mầu nhiệm Vượt Qua.

“Ðây là Con Ta, Người đã được ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người.Trong thời Cựu Ước, câu nói này ám chỉ các ngôn sứ. Nhưng từ nay trở đi, nếu muốn thuộc về Dân Chúa, thì phải nghe chính lời Ðức Giêsu, bởi vì lời Người nói còn có uy quyền hơn cả Mô-sê và Êlia, là hai nhân vật quan trọng trong Cựu Ước. Mô-sê tượng trưng cho Luật, và Êlia, cho các ngôn sứ. Sự hiện diện của hai vị trong đoạn Tin Mừng này chứng tỏ rằng mọi hành vi và ngôn từ của Chúa Giêsu cũng như cuộc Khổ Nạn của Người đều phù hợp với Kinh Thánh.

Nếu chúng ta bị cám dỗ như Ðức Giêsu (Tin Mừng Chúa nhật tuần trước), chúng ta cũng được mời gọi đến vinh quang với Người. Sự vinh quang này luôn tiềm ẩn trong chúng ta từ ngày chúng ta lãnh nhận Bí Tích Thánh Tẩy. Hơn nữa, qua Bí Tích Thánh Thể, chúng ta kết hợp với nhiệm thể của Ðức Giêsu. Nhưng như Ðức Giêsu, chúng ta phải chờ đợi “giờ” của chúng ta, lúc đó chúng ta sẽ sống lại với thân xác chúng ta trong vinh quang.

Ðức tin là một ân ban của Chúa. Chúng ta được lãnh nhận đức tin khi chúng ta lãnh Bí Tích Thánh Tẩy. Nhưng lúc đó, đức tin chỉ “nhỏ như một hạt cải”. Mỗi người có trách nhiệm vun xới và phát triển hạt mầm ấy. Do đó, sống đức tin luôn là một cuộc phiêu lưu. Thật vậy, có những ngày chúng ta hăng hái và dấn thân trong mọi công việc; con đường tiến về Chúa lúc nào cũng tươi đẹp và rực sáng. Nhưng cũng có những ngày chúng ta cảm thấy chán nản, tuyệt vọng, tưởng như đang lần bước qua sa mạc mênh mông mà chẳng thấy Chúa đâu; dù chỉ một cố gắng nhỏ cũng làm cho chúng ta sợ và muốn buông xuôi tất cả. Lúc đó, chúng ta phải đứng dậy và lên núi như Ðức Giêsu. Lên núi, có thể là dành một khoảng thời gian thinh lặng và nghỉ ngơi, ít phút cầu nguyện và hướng về Chúa. Lên núi, cũng có thể là những lời nói, những cử chỉ bác ái đối với tha nhân. Khi ấy, ánh sáng có thể chiếu soi trong đêm tối. Chúng ta hãy nhớ lại Lời Chúa trong sách ngôn sứ Isaia: “Nếu ngươi loại bỏ nơi ngươi ở gông cùm, cử chỉ đe dọa và lời nói hại người, nếu ngươi nhường miếng ăn cho kẻ đói, làm thỏa lòng người bị hạ nhục, thì ánh sáng của ngươi sẽ chiếu tỏa trong bóng tối, và tối tăm của ngươi chẳng khác nào chính ngọ (58, 9-10).

Chúng ta thường nghe nói: “Ôi, thế giới đầy bất công, hận thù, chiến tranh!…” Thật vậy, con người thường bị thương tích bởi lòng ích kỷ, sự hận thù, bạo lực và những hành động tàn ác. Nhưng thế giới vẫn đẹp và nhân loại vẫn cao quý vì con người luôn là hình ảnh của Chúa. Có biết bao nhiêu người, nam và nữ, lừng danh hoặc vô danh, đã và đang làm chứng về Chúa bằng lòng can đảm, thể hiện tình yêu thương sự dấn thân trong đời sống thường nhật của họ. Thánh Irênê thành Lyon xác tín: “Vinh quang của Chúa là con người hằng sống. Quả vậy, Vinh quang của Chúa được thể hiện qua con người. Sự biến đổi hình dạng được thực hiện mỗi ngày, tại khắp mọi nơi trên trái đất này, và là năng lực của lịch sử nhân loại cũng như giúp con người tiếp tục cuộc hành trình ở trần gian.

Những giây phút hạnh phúc tuyệt vời như của ba môn đệ trên núi có lẽ hiếm có trong cuộc đời của chúng ta. Chúng ta phải sẵn sàng xuống núi để tiến bước mặc dù lắm lúc phải bước đi trong cô đơn, mờ mịt như trong sương mù. Chính Thánh lễ là nơi nghỉ mát và dưỡng sức, là nơi tìm lại hướng đi và ý nghĩa cho cuộc đời của chúng ta.

Khi miêu tả diện mạo của Ðức Giêsu biến đổi khác thường trong khi cầu nguyện, thánh Luca muốn khích lệ chúng ta cầu nguyện. Khi chúng ta phải gánh chịu những thử thách, thất bại, đau khổ và tội lỗi, thì việc cầu nguyện có thể biến đổi tâm hồn chúng ta. Chúng ta đừng quên rằng, dù bị đóng đinh trên thập giá, Ðức Giêsu vẫn còn cầu nguyện. Việc cầu nguyện đưa chúng ta đến với Chúa cũng như đến với mọi người. Lời Chúa và các bí tích không giải quyết tất cả những khó khăn của chúng ta, nhưng là lương thực nuôi dưỡng đức tin của chúng ta và là lời kêu gọi chúng ta luôn tiến bước trong niềm tin tưởng vào Chúa.

Ước gì mỗi người chúng ta biết tận dụng Mùa Chay thánh này để gia tăng niềm cậy trông và củng cố đức tin của mình. Amen.

Comments are closed.

phone-icon