Lời Chúa là phần chọn tốt nhất – Chúa Nhật 16 Thường Niên C

0

Lm. Giuse Vũ Thái Hòa

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Lu-ca (Lc 10, 38-42):

Khi ấy, Đức Giê-su vào một làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mác-ta đón Người vào nhà. Cô có người em gái tên là Ma-ri-a. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. Còn cô Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!” Chúa đáp: “Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất, và sẽ không bị lấy đi.”

*****************

Thoạt nghe, lời nhận xét của Đức Giêsu đối với cô Mác-ta khá là sốc. Chắc chắn có một sự hiểu lầm rồi. Bạn hãy đặt mình vào vị trí của cô, tưởng tượng cô làm như em gái của mình. Đức Giêsu vào nhà thăm hai chị em Mác-ta và Ma-ri-a ; cả hai đều ngồi dưới chân Đức Giêsu và lắng nghe Người. Nhiều giờ trôi qua, tối đến… Cho đến khi Đức Giêsu nói: “Thầy đói rồi, chúng con có gì cho Thầy ăn không?” Nhưng chưa có gì sẵn sàng cả!

Cô Mác-ta, cũng như hầu hết phụ nữ thời đó, và còn cho đến ngày nay, đều phải gánh vác công việc gia đình, bếp núc, phục vụ và lo nhiều thứ khác khi có khách đến thăm. Ta tưởng tượng dễ dàng người chồng ngồi trò chuyện với khách, còn người vợ lui cui trong bếp. Nhưng ở đây, có hai người phụ nữ, và một người không làm gì cả. Cô ấy ngồi và lắng nghe Chúa nói. Và chính cô là người được Đức Giêsu khen ngợi. Tại sao lại như vậy?

Lý do chính, đó là cô Ma-ri-a đã biết nhận ra nơi Đức Giêsu là người vào nhà mình là Lời Chúa và chính Thiên Chúa hiện diện. Cô Mác-ta rất vinh dự được Đức Giêsu đến viếng thăm và không muốn có một sai sót nhỏ nào trong lòng hiếu khách và phục vụ. Vì thế, cô ta chuẩn bị một bữa tiệc thịnh soạn. Vấn đề là Đức Giêsu vừa bước vào nhà chưa bao lâu thì cô đã bỏ mặc Người để đi lo việc của cô. Với lý do phục vụ Người, cô bận rộn, lo lắng cho tất cả mọi thứ, ngoại trừ Đức Giêsu. Cô ta ưu tiên phục vụ hơn là khách mời.

Chính lúc đó, Đức Giêsu nói với cô: “Mác-ta, chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá, nhưng đó không phải là điều quan trọng nhất”. Còn đối với cô Ma-ri-a thì ngược lại, việc ưu tiên không phải là phục vụ Đức Giêsu hoặc làm cái gì đó cho Người, nhưng là lắng nghe lời Người dạy. Cô ta đã nhận ra nơi Đức Giêsu là Thiên-Chúa-làm-người, là Lời Chúa nhập thể.

Tin Mừng hôm nay có thể giúp chúng ta nhìn lại về đời sống Kitô giáo của chúng ta. Từ lâu nay, Giáo hội đã thúc giục, cổ vũ các Kitô hữu có tinh thần trách nhiệm trong Giáo hội và trong cả xã hội, trong mọi lãnh vực: trong các cộng đoàn, giáo xứ, phong trào, trong các công tác từ thiện, bác ái, xã hội, truyền giáo, v.v… Các tín hữu luôn được mời gọi đóng góp nỗ lực trong các lãnh vực này. Đó là điều bình thường.

Thế nhưng, hôm nay, Đức Giêsu nhắc nhở chúng ta: “Hãy coi chừng! Đó không phải là việc quan trọng nhất. Dù phải quan tâm đến sứ mệnh truyền giáo, bao gồm cả việc xây dựng một thế giới công bằng hơn, huynh đệ hơn, một thế giới hòa bình… nhưng đó vẫn chưa là việc ưu tiên! Việc trước tiên phải làm, đó là lắng nghe Lời Chúa. Nếu không, sẽ luôn có nguy cơ sống ‘băn khoăn lo lắng nhiều chuyện”.

Điều này có thể chất vấn chúng ta. Đức Giêsu không nói với chúng ta rằng hoạt động truyền giáo là không cần thiết. Thậm chí Người còn nói rằng phục vụ anh chị em mình, phục vụ nhân loại là một việc cần thiết. Nhưng trước hết, chúng ta phải lắng nghe Lời Chúa. Có biết bao Kitô hữu đã biết rõ điều này: họ chăm chỉ học hỏi và nghiên cứu Kinh thánh; trong các buổi cầu nguyện, các khóa tĩnh tâm, họ dành nhiều thời gian để lắng nghe và suy niệm Lời Chúa; trước bữa ăn, nhiều gia đình đọc một câu Lời Chúa; có nhiều người suy niệm Lời Chúa để xét mình trước khi nhận bí tích hòa giải, v.v… Lời Chúa sẽ giúp chúng ta, soi sáng và hướng dẫn chúng ta những phương thức hay nhất để yêu Chúa và yêu tha nhân, để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, thời gian này là thời gian nghỉ việc hoặc làm ít việc, nên cũng là lúc để chúng ta nhắc nhở nhau về điều này. Những thời điểm khác trong năm, chúng ta đều bận rộn, đều lo chạy đua với công việc. Trong thời gian nghỉ này, chúng ta hãy cố gắng tận dụng thời gian để đọc Kinh thánh, đọc Tin Mừng, để lật ngược tình thế, không còn “cái cày đi trước, con bò theo sau”. Một câu Lời Chúa thấm nhập trong tâm hồn có thể thay đổi cả một cuộc đời.

Hôm nay, Đức Giêsu dạy chúng ta chọn phần tốt nhất, đó là dừng lại, nếm và thưởng thức Lời Chúa là lương thực mà Chúa Kitô nuôi dưỡng chúng ta bằng nhiều cách.

Comments are closed.

phone-icon