Tuần Tam Nhật kính thánh Martin de Porres – Ngày thứ II

0

Sr. Xuân Bích, OP

Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh bị bỏ rơi và nghèo đói cả về vật chất lẫn tinh thần, cậu bé Martin de Porres nếm trải và gánh chịu cái nghèo thê thảm và đau thương ấy. Cứ bình thường, hoàn cảnh sống bi đát, bị từ khước, yếu đau, nghèo đói hoặc không được như ý muốn dễ khiến người ta trở nên nhỏ mọn, bất mãn, thù ghét và bi quan thất vọng. Nhưng với lòng đạo hạnh và tin yêu Chúa, cậu bé Martin đã không để cho những tư tưởng tiêu cực điều khiển mình. Ngược lại, ngài đã trở nên một vị thánh, một “người bạn nghèo của Chúa”, dùng chính cái nghèo khổ và hạn chế của bản thân để cảm thương người nghèo, giúp đỡ người cùng khốn, ủi an kẻ ưu phiền, đỡ nâng người thất vọng… Tấm lòng yêu thương ấy còn trải rộng đến cả những con vật đáng thương xung quanh.

Hoàn cảnh không may của một con người đạo hạnh đã trở thành cơ duyên biến một đứa trẻ tội nghiệp trở thành “trái tim của Chúa Kitô”, một tấm lòng vàng luôn chạnh lòng thương cảm, nâng đỡ, xoa dịu nỗi đau về tinh thần và thể chất của người cùng khốn để đưa họ về với Thiên Chúa là nguồn hạnh phúc và bình an.

Chính vì tấm lòng lương thiện, đơn sơ, trong sáng và đời sống bác ái yêu thương của Tu sĩ Martin mà Thiên Chúa đã ban cho ngài nhiều ơn riêng đặc biệt ngay từ khi còn sống để cứu giúp nhân loại khổ đau. Sự trợ giúp ấy vẫn được tiếp diễn cho đến ngày nay, khi Thánh Tu sĩ Martin đã được hưởng vinh phúc trên Thiên đàng.

Trong ngày thứ II của Tuần Tam Nhật kính Thánh Martin de Porres hôm nay, chúng ta xin thánh nhân cầu bầu cùng Chúa cho những người đau bệnh, đói khổ và mất hết hy vọng. Cậy nhờ tấm lòng vàng yêu thương người khốn khổ của thánh Martin, chúng ta xin ngài chữa lành người đau bệnh, giúp đỡ người cùng khốn, an ủi người khổ đau, đỡ nâng người mất hết niềm tin và hy vọng. Xin cho những ai đang lâm cảnh vào cảnh không may có đủ ơn can đảm, nhẫn nại và suy nghĩ tích cực để không đánh mất niềm tin và cậy trông và Chúa, vì Thiên Chúa là Đấng tốt lành, ngài sẽ có cách để biến đau thương thành ân phúc như Ngài đã thực hiện trên cuộc đời của Thánh Martin.

“Cứ tin tưởng vào Chúa và làm điều thiện,
thì sẽ được ở trong đất nước và sống yên hàn.

Hãy lấy Chúa làm niềm vui của bạn,
Người sẽ cho được phỉ chí toại lòng.

Hãy ký thác đường đời cho Chúa,
tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay”. (Tv. 37,3-5)

🙏 Lạy Thánh Martin, vị tông đồ bác ái, xin cầu bầu cùng Chúa cho chúng con. Amen

Comments are closed.

phone-icon