Sr. Teresa Xuân Hồng (HVTVK)
Xuân đã đến rồi! Chợt trong tâm trí Út vang lên câu hát: “Ngày đầu Xuân bao người đi xa cũng về với gia đình, cũng về với ân tình…”, nhưng năm nay Út không về.
Mỗi lần nghĩ đến Tết lòng Út lại vui tươi, háo hức mong được về nghỉ Tết tại gia đình. Nhưng Tết năm nay Út không về, vì Út đang theo đuổi một lý tưởng cao cả; trong năm hồi tâm Dọn khấn mời gọi Út ở lại nhà Dòng. Tuy vậy, Út không cảm thấy cô đơn vì còn nhiều chị em trong lớp, có cả Hội dòng và đặc biệt hơn là có Chúa, như lời bài hát: “Chúa chính là mùa xuân, mùa xuân con mong chờ, Chúa chính là hạnh phúc đời con luôn khát khao…”.
Những ngày giáp Tết, Út nhận thấy cảnh sắc đất trời có nhiều thay đổi. Bầu trời trong xanh, có ánh nắng dịu dàng pha chút gió xuân và hơi ấm. Cây cối rủ nhau đâm chồi, ở vườn cây thánh Đaminh có những chậu hoa mai đang ra nụ. Tại vườn Giaxintô, hàng cúc sao băng vàng rực rỡ đang vươn mình trong nắng, từng chậu dạ yến thảo cũng đang nở hoa đón Tết. Còn giàn hoa giấy ba tầng của nhà dòng, Út chưa nhắc đến. Mùa này, hoa giấy nở hoa dày đặc tạo nên ba lớp thảm hoa giấy màu hồng, vì mỗi tầng lầu là một giàn hoa giấy. Ai nhìn cũng trầm trồ khen ngợi kỳ công của Thiên Chúa và bàn tay khéo léo của quý Dì sau bao năm vun trồng, cắt tỉa. Nhìn giàn hoa giấy, có những bông hoa rơi xuống đang bay trong gió, tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp; làm Út nhớ lại những năm nghỉ Tết tại gia đình. Nhà Út chẳng bao giờ có nồi bánh chưng, bánh tét. Thế nhưng luôn đầy ắp tiếng cười. Sau lễ đêm giao thừa, con cái, các cháu quây quần bên ông bà, ba mẹ để chúc Tết và xin lỗi ba mẹ trong một năm qua. Giây phút ấy thật linh thiêng, hạnh phúc vì cả nhà đoàn tụ đông đủ.
Tết này Út không về, Út mới hiểu được nỗi thao thức của những ai xa xứ. Nhiều người đã bao năm không về Tết với những lý do khác nhau, nhưng phần lớn là do không có tiền. Tiền xe đắt đỏ, cộng thêm tiền quà, tiền lì xì Tết… Không phải ai cũng được hưởng một cái Tết trọn vẹn bên người thân và họ hàng. Nghĩ đến mà thương, thương cho những ai đang lầm than vất vả, không nhà không người thân.
Xuân đến xuân đi, điều đọng lại trong lòng mỗi người là gì?. Bao nỗi khắc khoải, chờ mong, bao dự tính trong năm mới. Tết này Út không về, nhưng Út sẽ cầu nguyện thật nhiều cho gia đình và mọi người hưởng một mùa xuân An lành – Thánh đức và một năm mới An khang – Thịnh vượng.