Hãy tiếp tục cầu nguyện: ĐTC nói về những tiến triển hòa bình tại Trung Đông

0

Nguồn: aleteia
Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN

Đức Thánh Cha Lêô XIV đã đề cập đến một số biến cố quan trọng trên thế giới – Gaza, Philippines, Manchester – và một sự trùng hợp về Đức Mẹ liên kết ngài với ngày lễ hôm nay.

Cuối Thánh lễ Năm Thánh trong cơn mưa tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Lêô đã lưu ý một số sự kiện thế giới trước khi đọc Kinh Truyền Tin buổi trưa. Ngài nói đến trận động đất ở Philippines, tình hình tại Gaza và kế hoạch hòa bình, cùng vụ tấn công hội đường Do Thái ở Manchester.

Trước khi đi vào các chủ đề đó, Ngài đã đưa ra một đề cập khác về người di cư, nhấn mạnh trên hết: “Phẩm giá con người phải luôn được đặt lên hàng đầu.”

Cuối cùng, ngài cũng lưu ý rằng hôm nay là ngày đặc biệt dâng Lời Khẩn cầu lên Đức Mẹ Pompeii. Sự kiện diễn ra hai lần mỗi năm – vào ngày lễ kính Đức Mẹ mùng 8 tháng Năm, và vào Chúa nhật đầu tiên của tháng Mười, gần ngày lễ của Chân phước Bartolo Longo, người cổ võ vĩ đại của Đền thờ. Thật vậy, năm nay, ngày lễ rơi đúng vào hôm nay, rất trùng khớp với buổi đọc kinh Chúa nhật.

Đền thánh Pompeii có một mối liên hệ đặc biệt với Đức Thánh Cha Lêô, vì ngài được bầu chọn vào ngày mùng 8 tháng 5, và đã nhắc đến điều đó trong những lời đầu tiên trên cương vị là Giáo hoàng:

“Hôm nay là ngày dâng Lời Khẩn cầu lên Đức Mẹ Pompeii. Mẹ Maria Diễm phúc của chúng ta luôn muốn đồng hành cùng chúng ta, ở gần bên chúng ta, Mẹ luôn sẵn sàng giúp đỡ chúng ta bằng lời chuyển cầu và tình yêu của Mẹ. Vì vậy, chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện cho sứ mạng này, và cho toàn thể Giáo hội, và cho hòa bình trên thế giới. Chúng ta khẩn xin ơn đặc biệt này từ Mẹ Maria, Mẹ của chúng ta.”

jubilee pope baby

Sau đây là Những lời của Đức Thánh Cha Lêô trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

__________________________

Anh chị em thân mến,

Trước khi cùng đọc Kinh Truyền tin, tôi muốn gửi lời chào và cảm ơn tất cả anh chị em đến tham dự cử hành Năm Thánh cho các Nhà Truyền giáo và người Di cư. Anh chị em là những nhà truyền giáo tuyệt vời vì anh chị em đến ngay cả trong cơn mưa! Cảm ơn anh chị em. Toàn thể Giáo hội là truyền giáo và là một dân tộc vĩ đại đang trên hành trình tiến về Nước Thiên Chúa.

Hôm nay, các anh chị em truyền giáo và di dân nhắc nhở chúng ta về điều này. Tuy nhiên, không được phép ép buộc ai phải chạy trốn, cũng không được phép bóc lột hay ngược đãi ai chỉ vì hoàn cảnh của họ là người nước ngoài hay người túng thiếu! Phẩm giá con người phải luôn được đặt lên hàng đầu. Tôi gửi lời chào tất cả anh chị em hành hương đang hiện diện, đặc biệt là những anh chị em đến từ Giáo phận Pavia, do Đức Giám mục của họ hướng dẫn, cũng như các tín hữu, trong đó có một số bạn trẻ đến từ Bêlem, đang cung nghinh tượng Đức Mẹ Khải Huyền.

Tối thứ Ba, ngày 30 tháng Chín, một trận động đất mạnh đã xảy ra ở khu vực miền Trung Philippines, đặc biệt là ở tỉnh Cebu và các tỉnh lân cận. Tôi xin bày tỏ sự gần gũi với người dân Philippines thân yêu, và tôi cầu nguyện cách riêng cho những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi hậu quả của trận động đất. Khi đối mặt với mọi hiểm nguy, chúng ta hãy đoàn kết và hỗ trợ trong niềm tín thác vào Thiên Chúa và trong sự chuyển cầu của Đức Mẹ Diễm phúc của chúng ta.

Tôi bày tỏ mối quan ngại trước sự gia tăng lòng hận thù bài Do Thái trên thế giới, như chúng ta đã thấy trong vụ tấn công khủng bố ở Manchester vài ngày trước. Tôi lại tiếp tục đau buồn trước sự đau khổ vô bờ bến của người dân Palestine tại Gaza.

Trong những giờ vừa qua , giữa tình hình bi thảm ở Trung Đông, đã có một số bước tiến đáng kể được thực hiện trong các cuộc đàm phán hòa bình, tôi hy vọng sẽ đạt được những kết quả mong muốn sớm nhất có thể. Tôi kêu gọi tất cả những người có trách nhiệm hãy cam kết thực hiện con đường này, để đạt được lệnh ngừng bắn và giải thoát các con tin. Đồng thời, tôi thúc giục mọi người hiệp nhất trong lời cầu nguyện, để những nỗ lực đang diễn ra có thể chấm dứt chiến tranh và đưa chúng ta đến một nền hòa bình công bằng và lâu dài.

Chúng ta cùng hiệp thông thiêng liêng với những anh chị em đang quy tụ tại Đền Thánh Pompeii để dâng lời Khẩn cầu lên Đức Trinh Nữ Rất Thánh Mân Côi.

Trong tháng Mười này, khi cùng với Đức Maria chiêm ngắm các mầu nhiệm của Đức Kitô, Đấng Cứu độ chúng ta, chúng ta hãy đào sâu lời cầu nguyện của mình cho hòa bình: một lời cầu nguyện trở thành tình liên đới cụ thể với những dân tộc bị chiến tranh tàn phá.

Cha cảm ơn rất nhiều thiếu nhi trên khắp thế giới đã dâng lời Kinh Mân Côi cho ý chỉ này. Cảm ơn các con rất nhiều!

Comments are closed.

phone-icon