
Nguồn: The Word Among Us, March 2026
Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương chuyển ngữ
| If Jesus were the star of a Hollywood movie, his triumphal entrance into Jerusalem would surely be the end of the film: a joyous celebration of the Messiah receiving the recognition and honor that he deserves. The movie would show how Jesus lived a sinless life, how he spent three years proclaiming and demonstrating that the kingdom of God was at hand, and how he trained his disciples. And in spite of some misunderstandings during his time of ministry, at last the crowds would finally acknowledge who he really was: the Son of God, the promised Messiah. The end.
But as we read in today’s Gospel, Palm Sunday was actually the beginning of one of the most significant weeks in history. Although it seemed as if things took a turn for the worse as the week went on—with Jesus’ betrayal, abandonment, torture, and death—God’s plan of salvation for the world was unfolding. In a homily on Palm Sunday, St. Bernard of Clairvaux remarked,How different the cries that now are calling him “King of Israel” and then in a few days’ time will be saying, “We have no king but Caesar!” What a contrast between the green branches and the cross, between the flowers and the thorns! Before they were offering their own clothes for him to walk upon, and so soon afterwards they are stripping him of his, and casting lots upon them. As you begin Holy Week, join the crowds in shouting, “Hosanna to the Son of David!” (Matthew 21:9). Then stay with Jesus all week as he prepares to suffer and die. Take some time each day to consider this one realization in today’s Gospel: “Truly, this was the Son of God!” (27:54). Jesus, the Son of God, suffered and died for you—and that is better than any Hollywood ending. “Hosanna! Jesus, my King and my Lord, I praise you!” |
Nếu Chúa Giêsu là ngôi sao của một bộ phim Hollywood, thì việc Người khải hoàn tiến vào Giêsuralem chắc chắn sẽ là đoạn kết của bộ phim: một cuộc cử hành vui mừng hân hoan chào đón Đấng Mêsia được công nhận và tôn vinh mà Người xứng đáng. Bộ phim sẽ cho thấy Chúa Giêsu đã sống một cuộc đời thánh thiện, không tội lỗi như thế nào, Người đã trải qua ba năm rao giảng và biểu lộ, minh chứng rằng vương quốc Thiên Chúa đã đến gần kề thế nào, và Người đã huấn luyện các môn đệ của Người ra sao. Và cho dẫu có một số hiểu lầm trong thời gian Người thi hành sứ vụ, nhưng cuối cùng dám đông cũng công nhận Người là: con Thiên Chúa, Đấng Mêsia được hứa ban. Hết.
Nhưng như chúng ta đọc thấy trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Nhật Lễ Lá thực sự là khởi đầu của một trong những tuần lễ quan trọng, ý nghĩa nhất trong lịch sử. Mặc dù dường như mọi thứ trở nên tồi tệ hơn khi tuần lễ đó trôi qua – với việc Chúa Giêsu bị phản bội, bị bỏ rơi, bị tra tấn đánh đòn và bị giết chết – kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa cho thế giới vẫn đang mở ra. Trong một bài giảng Chúa Nhật Lễ Lá, Thánh Bernard thành Clairvaux nhấn mạnh: Những tiếng reo hò bấy giờ đang gọi Chúa Giêsu “Vua Ítraen” thật khác biệt biết bao với những tiếng chỉ vài ngày sau đó lại là: “Chúng tôi không có vua vào khác ngoài Cêsarê! Thật là một sự trái ngược giữa những nhành lá màu xanh và thập giá, giữa những bông hoa và mão gai! Trước đó, họ còn trải áo mình xuống cho Người bước đi; thế mà chỉ ít lâu sau, họ lại lột áo Người, rồi đem chia nhau mà bắt thăm. Khi Tuần Thánh bắt đầu, bạn hãy tham dự cùng đám đông hô vang: “Hoan hô Con Vua ĐaVít!” (Mt 21,9). Rồi bạn hãy ở lại với Chúa Giêsu trong suốt tuần khi Người chuẩn bị chịu đau khổ và chịu chết. Bạn hãy dành chút thời gian mỗi ngày để suy gẫm sự công nhận này trong bài Tin Mừng hôm nay: “Quả thật, ông này là Con Thiên Chúa!” (Mt 27,54). Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, đã chịu đau khổ và chịu chết cho bạn – và điều đó tốt hơn, tuyệt vời hơn bất cứ cái kết nào trong phim Hollywood. “Hoan hô! Lạy Chúa Giêsu, Vua và Chúa của con, con ngợi khen Chúa!” |