Suy niệm Năm Sự Sáng : Dựng xây Nước Chúa

0

DỰNG XÂY NƯỚC CHÚA

SUY NIỆM NĂM MẦU NHIỆM SỰ SÁNG

I. MẦU NHIỆM THỨ I: Đức Giêsu chịu phép rửa ở sông Giođan.

Lời Chúa: Khi Đức Giêsu vừa chịu phép rửa từ tay Gioan Tiền hô, thì kìa tầng trời mở ra. Thần Khí Thiên Chúa đáp xuống như chim bồ câu và ngự trên Người. Và có tiếng từ trời phán rằng: “ Đây là con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người” (Mt 3,16-1).

Suy niệm: Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa và là Thiên Chúa thật, là đấng vô tội đã trở nên sự tội vì chúng ta. Ngài chịu phép rửa là để xóa đi gánh nặng tôi lỗi đè nặng trên nhân loại, mở ra cho nhân loại con đường sự sống qua Bí Tích Thanh Tẩy và thánh hóa nhân loại bằng chính máu của Ngài

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con ý thức giá trị cao qúy của Bí Tích Rửa Tội. Xin cho chúng con luôn để tâm hồn ngụp lặn trong ân nghĩa Chúa. Xin cho mọi người được ơn trở về trong Hội Thánh Chúa để được nhận lãnh ơn cứu độ Chúa ban.

 II. MẦU NHIỆM II: Đức Giêsu làm phép lạ hóa nước thành rượu tai tiệc cưới Cana.

Lời Chúa: “Thân Mẫu Người nói với gia nhân: Người bảo gì anh em cứ làm theo”. (Ga 2,5)

Suy niệm: Đức Giêsu đã dùng tình thương và quyền năng của Ngài  hóa nước lã thành rượu ngon để giữ gìn danh dự cho chủ tiệc. Tình yêu của Thiên Chúa luôn rất tế nhị. Tuy nhiên Ngài vẫn cần sự cộng tác của con người qua hành động lắng nghe lời chúa để “đổ nước vào chum”. Ngày nay. Ngài cũng mời gọi mỗi người chúng ta hãy đổ vào trong thế giới những giọt nước tình thương để làm chứng cho thế giới hôm nay về sự hiện diện của Thiên Chúa.

 Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn đặt trọn cuộc đời chúng con trong vòng tay yêu thương của Chúa. Xin cho chúng con luôn lắng nghe và vững tin vào quyền năng của Chúa, để chúng con luôn bước đi trong tin yêu, phó thác. Sẵn sàng phục vụ cách quảng đại và hy sinh. Xin cho thế giới nhận ra chính Chúa là vị cứu tinh đích thực của họ.

 III. MẦU NHIỆM THỨ III: Chúa Giêsu rao giảng Nước Trời và ơn thống hối.

Lời Chúa: “ Đức Giêsu bắt đầu rao giảng và nói rằng: Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.”

Suy niệm: Sám hối là điều kiện đầu tiên để con người thiết lập lại tương quan với Thiên Chúa. Sám hối là chết đi cho con người cũ đã hoen ố do tội lỗi, để sống theo sự hướng dẫn của Thần Khí, trở nên con người mới trong Thiên Chúa. Chúng ta tin vào Tin Mừng, để nhờ sức mạnh của Lời Chúa, chúng ta sẽ được tình yêu của Thiên Chúa biến đổi trở nên tinh tuyền, và cho chúng ta hưởng hạnh phúc Nước trời, là món qùa được hứa ban cho những ai đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa.

Cầu nguyện:  Lạy Chúa Giêsu, xin dạy chúng con sáng suốt nhận ra chính mình, dám can đảm cất đi những cản trở làm chúng con lìa xa Chúa và tha nhân. Xin cho thế giới hôm nay biết phân biệt giữa ánh sáng và bóng tối, và can đảm quay lưng với những công việc mờ ám làm chai cứng lương tâm của mình.

 IV. MẦU NHIỆM THỨ IV:  Chúa Giêsu biến hình trên núi Tabor

Lời Chúa: “ Ông Phêrô thưa với Đức Giêsu rằng: Lạy Ngài, chúng con ở đây thật là hay! Nếu Ngài muốn, con xin dựng tại đây ba cái lều, Ngài một cái, ông Môsê một cái, và ông Êlia một cái.”

Suy niệm: Chúa Giêsu tỏ vinh quang của Ngài để củng cố niềm tin cho các môn đệ. Nhưng Đức Giêsu không muốn chúng ta chỉ dừng lại ở ving quang, một cơn cám dỗ thường xuyên trong cuộc sống. Ngài muốn cho chúng ta thâm tín rằng: Phải qua đau khổ rồi mới đến vinh quang. Vinh quang ấy chỉ có khi chúng ta biết ý thức xây dựng ngay trong cuộc sống này.Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa vẫn tỏ vinh quang của ngài cho chúng con, xin cho chúng con nhận ra dấu chân của ngài qua mọi ân huệ Chúa ban cho chúng con mỗi ngày. Xin cho chúng con đừng mải mê đi tìm vinh quang trần thế, nhưng luôn hướng lòng chúng con về vinh quang trên trời.


V. MẦU NHIỆM THỨ NĂM: Chúa Giêsu lập phép Thánh Thể.

 Lời Chúa: “ Rồi Người cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, bẻ ra, trao cho các ông và nói: Đây là mình Thầy hiến tế vì anh em. Anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy.”

Suy niệm: Bí tích Thánh Thể là bảo chứng tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân loại. Chính Chúa Giêsu đã trao ban chính Ngài cho chúng ta, để chúng ta được sống và sống sung mãn. Chính Chúa Giêsu mời gọi chúng ta trở nên tấm bánh cho anh em mình, bằng đời sống yêu thương chia sẻ và hiến dâng mạng sống khi chấp nhận những thua thiệt thường ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thế giới hôm nay đang bị đè nặng bởi tính hưởng thụ, ích kỉ. Chúng con thường hay dừng lại trên nhu cầu cá nhân của mình mà quên đi bao người đang cần sự chia sẻ của chúng con. Xin Chúa cho chúng con nhận ra mọi người là anh em với nhau, và chúng con được tạo dựng để sống cho nhau, và cùng nhau xây dựng Nước Chúa trong tình yêu thương huynh đệ chân thành.

Comments are closed.