Thường Huấn Cấp I

0

Gia đình Giaxintô trước tượng đài Thánh Bổn Mạng

THƯỜNG HUẤN CẤP I

Khởi đi từ sự thúc đẩy mạnh mẽ của Chúa Thánh Linh, Tổng hội Tam Hiệp X (1999 – 2003) đã quyết định chia chị em thường huấn (đã khấn trọn đời) thành những nhóm riêng dựa trên thời gian Vĩnh khấn. Mục đích của việc phân chia này nhằm giúp các chị em trong Dòng, đặc biệt là các chị khấn trọn trẻ, có cơ hội kéo dài thời gian huấn luyện, có những điều kiện thuận lợi giúp nhau sống mãi niềm hăng say theo Chúa thủa ban đầu. Những chị em trong giai đoạn từ năm thứ nhất đến năm thứ năm sau khấn trọn được gọi là Nhóm Thường Huấn cấp I với sự đồng hành của chị đặc trách Đào tạo của Hội dòng. Vì Bổn mạng của Nhóm là thánh Giaxintô, OP (Thánh Gia Thịnh), kính ngày 17/8 hằng năm nên Nhóm Thường Huấn cấp I còn được gọi là “Gia đình Giaxintô”.

Từ ý nghĩa trong tên của Thánh Giaxintô là một Đóa Dạ Lý Ngát Hương, chị em thuộc gia đình Giaxintô cố gắng trở nên những đóa Dạ Lý thơm ngát tình Chúa, tình người, đem an bình, hạnh phúc Nước Trời cho những ai chị em gặp gỡ. Đồng thời, noi gương thánh Bổn Mạng, chị em thiết tha yêu mến Thánh Thể và Mẹ Maria, sống hài hòa giữa chiêm niệm và hoạt động tông đồ đúng theo châm ngôn của Dòng: “chiêm niệm và chia sẻ cho tha nhân những gì mình đã chiêm niệm”. Thêm vào đó, chị em còn nhắc nhau nỗ lực thể hiện tròn đầy mơ ước của Thánh Đa Minh: say mê Thiên Chúa và khát khao ơn cứu độ cho các linh hồn, nhiệt tâm đem Tin Mừng đến cho tha nhân, nhất là những người nghèo khó, bất hạnh.

Theo sự phân bổ của Bề trên Tổng quyền qua Bài sai sứ mệnh, chị em thuộc “Gia đình Giaxintô” được trực tiếp tham gia vào tất cả các lãnh vực thuộc sứ vụ của Dòng: từ công tác giáo dục, y tế, truyền giáo, … cho đến việc đào tạo, huấn luyện.

Hằng năm, chị em trong “Gia đình Giaxintô” có những ngày họp mặt sinh hoạt chung để cùng nhau cầu nguyện, chia sẻ kinh nghiệm cùng những buồn vui thăng trầm trong đời tu và sứ vụ. Thêm vào đó, trong dịp mừng Thánh Bổn mạng, chị em cũng quy tụ để mừng lễ, phổ biến những tâm tình của chị em được gói gọn trong tập san Dạ Lý Hương, và tiễn các chị đã bước qua năm Khấn trọn thứ sáu lên Nhóm Thường Huấn cấp II.

Mỗi năm, Nhóm Thường Huấn cấp I đều được đón nhận những thành viên mới với con số ngày càng gia tăng, đồng thời cũng phải chia tay các chị “lớp niên trưởng” của Nhóm trong ngày “lên cấp”. Con số các thành viên phong phú trong Nhóm là phúc lành của Thiên Chúa ban và là sức sống của Hội Dòng. Chị em trong Gia đình Giaxintô đang tận dụng sức trẻ để cùng nhau nỗ lực tiếp bước các Mẹ, các chị gìn giữ và phát triển Hội dòng với lòng biết ơn, tình yêu và nhiệt tâm tông đồ.

Comments are closed.

phone-icon