Đề tài Tĩnh tâm tháng 10/2012

0

Đề tài Tĩnh tâm tháng 10/2012

ĐỨC MARIA – NGƯỜI NỮ CỦA LỜI

Kính thưa Bề trên và chị em,

Cùng với Giáo Hội hoàn vũ, chúng ta bước vào Tháng Mân Côi với tâm tình cảm tạ Thiên Chúa và tri ân Mẹ Maria. Chúng ta cảm tạ Chúa đã thương ban cho nhân loại một người Mẹ thánh thiện là Đức Maria—“Đấng đầy ân sủng.” Chúng ta tri ân Mẹ, vì nhờ Mẹ mà Ơn Cứu Độ đã đến với nhân loại. Qua biến cố Truyền Tin với lời thưa “Xin vâng,” Mẹ đã trở thành mẫu gương cho mọi Kitô hữu về lòng tín thác trọn vẹn nơi Thiên Chúa. Đức Thánh Cha Phaolô VI trong Tông Huấn Marialis Cultus (Việc Sùng Kính Mẹ Maria) số 35 cho thấy: Giáo Hội luôn lấy Đức Maria làm gương mẫu cho các tín hữu vì Mẹ đã thực hiện thánh ý Chúa cách trọn vẹn với tinh thần trách nhiệm. Quả vậy, Mẹ đã đón nhận Lời với tất cả tình yêu và đem ra thực hành cách trung tín trọn hảo từng ngày trong đời của Mẹ. Do đó, Mẹ đã trở nên người môn đệ đầu tiên và tuyệt hảo nhất trong các môn đệ Đức Kitô. Vì vậy, Mẹ thực xứng đáng là mẫu gương cho tất cả chúng ta.
Trong quý VI-2012 này, toàn thể Hội Dòng chúng ta cùng đào sâu đời sống nội tâm của người nữ tu Đa Minh trong Mục Vụ. Đặc biệt, Lời Chúa trong ngày Tĩnh tâm hôm nay mời gọi chúng ta chiêm ngắm Đức Maria—Người nữ của Lời, giúp chúng ta học nơi gương Mẹ cách thăng tiến đời nội tâm qua đời sống gắn bó và tín thác nơi Chúa, để từ đó, việc thi hành sứ vụ rao giảng Lời của chúng ta đem lại hoa trái như Chúa ước mong.

I. LỜI CHÚA: Lễ Đức Mẹ Mân Côi (Lc 1,26 – 38)

(26) Bà Elisabét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáprien đến một thành miền Galilê, gọi là Nadarét, (27) gặp một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc nhà Đavít. Trinh nữ ấy tên là Maria.
(28) Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà. (29) Nghe Lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi Lời chào như vậy có nghĩa gì.
(30) Sứ thần liền nói: “Thưa bà Maria, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. (31) Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu. (32) Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đavít, tổ tiên Người. (33) Người sẽ trị vì nhà Giacóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.”
(34) Bà Maria thưa với sứ thần: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!”
(35) Sứ thần đáp: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, người con sinh ra sẽ là thánh, và được gọi là Con Thiên Chúa. (36) Kìa bà Êlisabét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. (37) Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.
(38) Bấy giờ bà Maria nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như Lời sứ thần nói”. Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

II. SUY NIỆM

Bài Tin Mừng hôm nay kể lại một biến cố trọng đại trong lịch sử dân Thiên Chúa, biến cố khai mở kỷ nguyên cứu độ, đó là việc Đức Maria được Thiên Chúa tuyển chọn làm Mẹ Ngôi Lời nhập thể. Với lời “xin vâng,” Mẹ đã dâng hiến toàn thân cho Chúa, chấp nhận thánh ý Chúa, và sẵn sàng cộng tác với Chúa trong chương trình giải thoát nhân loại khỏi tội lỗi, phục hồi địa vị làm con cái Thiên Chúa của mỗi chúng ta. Sống tiếng “xin vâng” với tâm tình tín thác trọn hảo, Đức Maria đã trở thành Người Nữ của Lời qua việc Mẹ mở rộng cung lòng đón nhận Lời, cưu mang Lời trong yêu thương, và nhiệt tâm sinh hạ Lời cho thế giới.

1. Đức Maria rộng mở cung lòng đón nhận Lời

Đức Maria là người nữ của Lời vì Mẹ luôn mở lòng đón nhận Lời. Tâm hồn Mẹ như căn phòng luôn luôn mở ngỏ để Thiên Chúa tự do ra vào và lưu lại mỗi khi Ngài muốn. Trong trình thuật Tin Mừng hôm nay, Sứ thần Chúa đến với Mẹ một cách hoàn toàn bất ngờ. Trong cuộc diện kiến lịch sử này, Ngài ngỏ lời với Mẹ, báo cho Mẹ một tin trọng đại, không chỉ cho riêng Mẹ mà còn cho toàn thể nhân loại—Mẹ được Thiên Chúa ưu ái tuyển chọn để trở nên Mẹ Đấng Cứu Thế. Ngài mời gọi Mẹ quảng đại cộng tác để chương trình cứu độ của Thiên Chúa được thành toàn.
Đón nhận chương trình này của Thiên Chúa, Mẹ đã phải thay đổi hoàn toàn chương trình riêng của Mẹ. Vốn là một cô thôn nữ bình dị và thầm lặng trong một làng quê nhỏ bé Nazareth, Maria muốn cuộc đời mình mãi mãi bình thản êm đềm như thế. Nhưng sự xuất hiện của Thiên sứ hôm nay đã đảo lộn tất cả. Ngài đề nghị Cô làm mẹ. Ngài mời gọi Cô từ bỏ chương trình riêng tư, từ bỏ chính mình, từ bỏ những gì thân thiết nhất của mình, để đi vào chương trình của Thiên Chúa trong một tương lai còn nhiều bí ẩn.
Dù rất bối rối trước sứ điệp của Sứ thần, Mẹ không khép kín hay sợ hãi thoái thác, nhưng khiêm tốn nhìn nhận giới hạn của mình, Mẹ xin Sứ thần giải thích thêm. Khi lên tiếng thắc mắc: “Việc ấy sẽ xẩy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!” (c.34), Mẹ đặt mình như người học trò cần được thầy giải thích, như người môn đệ cần được Chúa cầm tay đắt đi đến nơi Ngài muốn. Chi tiết này cho thấy tâm hồn Mẹ luôn rộng mở trước thánh ý nhiệm mầu của Chúa, dù Mẹ cũng chẳng rõ được Thiên Chúa sẽ dẫn Mẹ đi đâu. Buông mình trong tay Chúa quyền năng, vét rỗng con người mình để được Chúa là tất cả—đó là bài học mà Mẹ đang muốn chuyển trao cho tất cả chúng ta.
Như Đức Maria, người tu sĩ Đa Minh hôm nay cũng được mời gọi luôn rộng mở tâm hồn, rộng mở cuộc sống, để Lời có thể tự do đi vào, cư ngụ và biến đổi. Muốn trở thành Nữ tu của Lời, chúng ta phải vượt qua chính mình, sẵn sàng chết đi cho ý riêng, chết đi cho trí khôn ngoan và sự hiểu biết nhân loại, chết đi cho những ước vọng cá nhân, cho những dự phóng trần thế, những định kiến, những hệ tư tưởng có sẵn, hay tâm thức tôn giáo hạn hẹp riêng tư,… để dự phóng của Thiên Chúa dành cho từng người có cơ may thành hiện thực cách tốt đẹp, không phải như chúng ta tưởng nghĩ, mà như điều thiện hảo đời đời Thiên Chúa dành cho những ai thuận theo ý Ngài.

2. Đức Maria cưu mang Lời

Đức Maria là người nữ của Lời qua việc Mẹ đã thực sự cưu mang Lời trong lòng dạ. Khi Sứ thần nói: “Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu” (c.31), Đức Maria thật sự bàng hoàng. Mẹ không bàng hoàng sao được khi Mẹ, người thôn nữ vô danh tiểu tốt nơi một vùng quê chẳng có gì đặc sắc, nay được chọn làm Mẹ Ngôi Lời Nhập Thể. Sứ điệp này quả là quá vĩ đại đối với Mẹ, và với cái nhìn tự nhiên, Mẹ không thể hiểu và đón nhận được nếu không có sự can thiệp của Thiên Chúa. Hơn ai hết, Mẹ cảm thấy thân phận “rất nghèo” của mình. Và trong thân phận nghèo nàn đó, Mẹ linh cảm rằng con đường mình sắp đi sẽ có biết bao bất trắc, biết bao khó khăn, … Lầm lũi bước đi trên con đường như thế quả là một điều liều lĩnh. Nhưng Mẹ tin vào Chúa, “vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được” (c.37). Và từ niềm tin vô bờ, niềm yêu mến nồng cháy, niềm tín thác vào Chúa đến vô biên, Mẹ đã mở lời “xin vâng.”
Khi thưa “xin vâng,” Mẹ đã đón nhận Lời, cưu mang Lời, và dâng tặng cho Lời một thân xác, để qua Mẹ, một mối tương giao cụ thể, sinh động giữa Lời và những ai đón nhận Lời được sống sung mãn, không chỉ đời này mà còn mãi mãi trên nơi vĩnh hằng. Như thế, qua lời “xin vâng,” một thực tại huyền nhiệm đã được hình thành nơi cung lòng Mẹ: Nhân tính và Thiên tính đã liên kết hài hòa với nhau trong con người của Đức Giêsu. Nhưng để nói tiếng “xin vâng” như thế với Thiên Chúa, Đức Maria đã phải nói “không” với chính mình. Tiếng “vâng” lớn đã thành hiện thực nơi chương trình cứu độ, nhờ những tiếng “không” nhỏ bé trải dài trong suốt cuộc đời Mẹ, từ Belem đến tận đỉnh Canvê. Chương trình lớn thành công nhờ những hy sinh bé nhỏ âm thầm.
Qua tiếng “xin vâng” của Đức Maria, kỷ nguyên cứu độ bước qua một giai đoạn mới: Thiên Chúa trực tiếp can thiệp vào lịch sử con người. Với sự kiện này, Con Thiên Chúa đến cắm lều ở giữa chúng ta, để chia sẻ vui buồn kiếp người, để cứu chữa và ban cho chúng ta sự sống mới. Công đồng Vaticanô II trong Hiến Chế Giáo Hội số 56 đã quả quyết: “Đức Maria được so sánh như E-và mới. Sự bất tuân của E-và thứ nhất đã khiến chúng ta phải chết, thì qua sự ưng thuận này đã làm cho Đức Maria trở nên Mẹ của một dòng dõi mới, vì Mẹ đã cưu mang và ban cho chúng ta chính Chúa Giêsu, nguồn mạch sự sống. Với biến cố này, Đức Giêsu đã đến thế gian để cứu những người tội lỗi, trả lại cho con người hình ảnh và địa vị nguyên tuyền của ngày sáng tạo.”
Là tu sĩ Đa Minh chúng ta được mời gọi học nơi Mẹ bài học cưu mang Lời trong tâm hồn, trong lời nói, trong suy nghĩ, và trong hành động. Nhờ đón nhận Lời, thi hành Lời, yêu thương chăm sóc cho Lời lớn lên mỗi ngày trong cuộc sống chúng ta, cụ thể như Mẹ Maria, kiên trì thưa tiếng “xin vâng” với Chúa, sẵn sàng nói không với bản thân, chúng ta được Lời chữa lành và biến đổi.

3. Đức Maria sinh hạ Lời

Đức Maria là người nữ của Lời khi Mẹ sinh hạ Lời. Từ khi cưu mang Lời, cuộc đời của Mẹ đã gắn chặt với Lời nơi con người của Đức Giêsu. Ngay khi tiếp nhận Lời trong cung lòng mình, Mẹ đã để Lời chiếm hữu tất cả tư tưởng, sự trông đợi, và tình yêu của Mẹ. Mẹ khát mong sớm được sinh hạ Lời cho thế giới. Quả thế, ngay sau biến cố Truyền Tin, Mẹ đã trao tặng Lời cho gia đình ông Dacaria. Mẹ vội vã lên đường vì nức lòng muốn chia sẻ ngay niềm “vui hớn hở” của mình về một Thiên Chúa là “Đấng Cứu Độ… Đấng Toàn Năng đã làm biết bao điều cao cả” (Lc 1, 47-49). Mẹ đã diễn tả niềm vui được cưu mang Lời bằng một việc làm cụ thể là ở lại phục vụ người chị họ Elisabeth ba tháng, để chung chia niềm vui với bà và cùng bà chúc tụng Thiên Chúa.
Sau cuộc thăm viếng bà Elisabeth, Mẹ lại tiếp tục sinh hạ Lời qua việc “xin vâng” ý Chúa, cùng với Thánh Giuse đi Bêlem khai sổ nhân danh và thực sự sinh ra Lời trong xác phàm của một hài nhi Giêsu trong cảnh thiếu thốn nghèo hèn. Kế đến, Mẹ lại sinh hạ Lời khi đưa Con đi trốn sang Aicập, dâng Con trong đền thờ. Mẹ tìm Con bị lạc và đi dự tiệc cưới ở Cana. Mẹ tiếp tục sinh hạ Lời qua việc đồng hành với Con trên khắp nẻo đường Palestine, để cùng con loan báo Tin Mừng cứu độ. Và cuối cùng Mẹ đã sinh hạ Lời khi theo Con đến tận đồi Golgotha để cùng Con dâng hy tế Thập Giá. Thật vậy, trong vai trò của một người Mẹ và của một nữ tỳ của Lời, cả cuộc đời Mẹ là cuộc lên đường để sinh hạ Lời cho mọi người, để Đức Giêsu được biết đến, được yêu thương và được tôn vinh.
Thật vậy, như Mẹ Maria đã sinh hạ Lời cho gia đình Dacaria, mỗi tu sĩ Đa Minh chúng ta cũng được mời gọi sinh hạ Lời cho thế giới, nhất là cho chị em trong cộng đoàn cũng như những người chúng ta được sai đến phục vụ. Hằng ngày trong Thánh Lễ, Chúa vẫn mời gọi chúng ta đến với Bàn Tiệc Lời Chúa và Bàn Tiệc Thánh Thể để đón nhận Lời, cưu mang Lời và sinh hạ Lời cho anh chị em mình. Vậy trong cuộc sống hiện tại, chúng ta có sinh hạ Lời bằng những lời nói xây dựng, thanh cao và trong sáng cũng như những hành vi đức ái để phục vụ anh chị em mình như Mẹ Maria chưa?

Lạy Mẹ Maria, qua việc suy niệm và sống Kinh Mân Côi, chúng con xác tín rằng, Thiên Chúa luôn ở cùng Mẹ và Ngài cũng luôn ở cùng chúng con. Mẹ đã đón nhận Lời trong tâm hồn trước khi cưu mang Lời trong lòng dạ. Xin Mẹ giúp chúng con biết mở lòng đón Lời và cưu mang Lời như Mẹ, để trong hành trình sứ vụ chúng con biết sinh hạ Lời cho anh chị em chúng con trong mọi môi trường chúng con được sai đến. Amen

III. CÂU HỎI THẢO LUẬN CỘNG ĐOÀN

1. Duyệt quyết tâm tháng 9.
2. Để có thể mở lòng đón Lời, cưu mang Lời và sinh hạ Lời trong mọi sự, mọi nơi và cho mọi người, Đức Maria trong thinh lăng nội tâm đã luôn gắn bó mật thiết với Lời. Mẹ dành thời gian để gặp gỡ Lời trong thinh lặng, hồi tâm và cầu nguyện, để lắng nghe Lời nói và để thi hành điều Lời muốn. Trong tháng Mân Côi này, Chị và cộng đoàn Chị sẽ đón Lời, cưu mang Lời và sinh hạ Lời như thế nào để xứng danh là những Người Nữ Giảng Thuyết—những Nữ tu của Lời?
3. Chọn quyết tâm tháng 10.

Sr. Maria Đinh Thị Thu Hà, OP

Comments are closed.