Cung hiến Đền thờ thánh Phêrô và Phaolô

0

CUNG HIẾN ĐỀN THỜ THÁNH PHÊRÔ VÀ THÁNH PHAOLÔ

Đền thờ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô ngoại thành được kỷ niệm ngày cung hiến vì đây là hai trong bốn Vương cung Thánh Đường tại Rome. Đền thờ Thánh Phêrô tọa lạc trên đồi Vatican, ngay tại nơi yên nghỉ của Thánh Tông Đồ Phêrô, do hoàng đế Constantine xây dựng vào khoảng năm 330 theo kiến trúc vương cung thánh đường với một cái sân lớn (tâm nhĩ) tại lối vào. Đề thờ trải qua nhiều đợt trùng tu, bắt đầu từ năm 1506, với sự góp sức của các kiến trúc sư tài giỏi (Bramante, Raphael, Peuzzi, và Sangallo). Danh họa huyền thoại tài ba Michelangelo đã phác lên những nét vẽ tuyệt hảo của Đền thờ. Ông qua đời năm 1564, khi mái vòm vĩ đại của đền thờ chưa kịp hoàn thành.

Các cuộc khai quật trong thế kỷ XX cho thấy rằng nhà thờ được xây dựng trên một nghĩa trang La Mã lớn. Mộ của thánh Phêrô nằm ngay dưới bàn thờ chính. Hầm mộ và bàn thờ của vương cung thánh đường cũng là nơi chôn cất hơn 130 vị Giáo hoàng.

Đền Thánh Phaolô Ngoại thành được Hoàng đế Constantine xây dựng bên ngoài bức tường thành phố vào thế kỷ IV, ngay  trên các di tích của Thánh Tông Đồ Phaolô. Vào năm 1823, đền thờ bị đốt cháy, sau đó được xây dựng lại và hoàn chỉnh vào tháng 10/1854.

Sr.Thê Trần chuyển ngữ từ Richard P. McBrien,

The Pocket Guide To The Saints, HarperCollins, e-books 2006

Comments are closed.

phone-icon