Mẹ Cựu Bề trên Anna Nguyễn Thị Ninh

0

– Mẹ Cựu Bề Trên Anna Nguyễn Thị Ninh sinh ngày 02.01.1925 tại Thọ Ninh, Tỉnh Hà Bắc.

– Mẹ gia nhập Dòng Chị Em Đa Minh Việt Nam tại Bùi Chu, Bắc Việt năm 1941.

– Năm 1951, Mẹ vào Tập Viện tại Bùi Chu, dưới sự hướng dẫn và đồng hành của Cha Giáo Giuse Hoàng Mạnh Hiền. Và một năm sau, Mẹ được diễm phúc khấn lần đầu với Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, tại Bùi Chu.

– Năm 1958, Mẹ khấn trọn đời trong tay Mẹ Bề trên Tiên khởi Êmilia Nguyễn Thị Sê, tại Tu viện Đa Minh Tam Hiệp.

– Trong 65 năm sống trong Dòng với 54 năm khấn Dòng, Mẹ đã hy sinh, tận tụy phục vụ chị em và tha nhân tại các cộng đoàn:

-1953 – 1957: Đi du học tại Mỹ

– 1958 – 1963: Làm Y tá phục vụ các bệnh nhân tại bệnh viện Thánh Tâm, Hố Nai.

– 1963 – 1965 : Làm Giám Tập tại Nhà Mẹ Tam Hiệp.

– 1966 – 1975 : Làm Tổng Cố Vấn I, với hai khóa liền Mẹ làm Phụ tá Mẹ Bề trên Agnès Đỗ Thị Tươi (Sâm)

– 1975 – 1983 : Làm Mẹ Bề trên Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp hai khóa liên tiếp.

– 1983 – 1987: Tổng Cố Vấn I – Phụ tá Mẹ Bề trên M. Atonina Nguyễn Thị Phượng

– 1987 – 1992 : Bề trên Tu Viện Truyền Tin, Tam Hiệp

– 1993 – 1996 : Làm Bề trên Tu Xá Mẹ Trinh Thai, Giáo xứ Bùi Hiệp

– 1997 – 2006 : Mẹ Nghỉ hưu tại nhà An dưỡng Dòng Đa Minh Tam Hiệp.

Với bề dày thời gian càng chất chồng thì sức khỏe của Mẹ mỗi ngày một yếu dần, trí nhớ cũng không còn minh mẫn. Từ năm 2005 Mẹ nằm liệt giường và không còn tự phục vụ được nữa.Vì nằm liệt lâu ngày nên một vài khỏang da của Mẹ đã dần dần chai sạn và bắt đầu lở lóet, mặc dù các chị em phục vụ trong nhà An dưỡng đã rất, cẩn thận, tận tình chăm sóc và lau rửa các vết thương cho Mẹ hàng ngày, nhưng dường như các lớp tế bào mới nơi thân xác Mẹ không thể phát sinh thêm được nữa để thay thế cho các lớp tế bào cũ đã bị thối rữa và cắt bỏ, vì thế các vết thương mỗi ngày một sâu rộng hơn, làm Mẹ rất đau đớn.

Ý Chúa thật nhiệm mầu, Người đã muốn cất cho Mẹ những đớn đau về thể xác và cho Mẹ được sớm hưởng hạnh phúc với Người trên thiên quốc, nên vào lúc 18giờ 00 ngày 09.07.2006, khi các Bề trên và tất cả chị em đang cùng hợp lời cầu nguyện cho Mẹ, Mẹ đã ra đi trong sự bình an, thanh thản của một người con hân hoan trở về nhà Cha, về gặp gỡ Thiên Chúa, Đấng Mẹ hằng yêu mến.

Lược qua cuộc đời của Mẹ, chúng ta thấy Mẹ đã làm nổi bật tôn chỉ của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu : Sống đơn sơ, bé nhỏ và phó thác.

Ai đã một lần gặp Mẹ Cựu Bề Trên Anna không thể không nhận ra nơi Mẹ một con người hết mình vì Hội Dòng và vì các linh hồn. Mẹ luôn vui vẻ, đơn sơ chân thành, hiền hậu và dễ mến với hết mọi người :

Với Chúa, Mẹ như người con nhỏ, sẵn sàng dành cho Chúa những gì là tốt  nhất. Vì thế, khi ở Tu viện hay ở bất cứ cộng đoàn nào của Hội Dòng, bao giờ Mẹ cũng tìm một khỏang đất trống để trồng một vườn hoa và hàng ngày Mẹ chăm sóc, cắt tỉa để có được những bông hoa đẹp nhất dâng cho Chúa trên bàn thờ mỗi ngày.

Với Hội Dòng, Mẹ đã không quản ngại những khó khăn vất vả để cùng với chị em từng bước đắp xây và phát triển Hội Dòng, nhất là giai đọan Đất Nước mới thống nhất, còn có rất nhiều những khó khăn, trăn trở.

Với chị em, Mẹ luôn ân cần và tận tình với hết mọi người, luôn có tấm lòng bao dung và nhân hậu như một người chị, người Mẹ đối với các con, Mẹ luôn nâng đỡ, động viên chị em khi thành công cũng như lúc thất bại.

Với bệnh nhân, không những Mẹ cho họ những liều thuốc để chữa bệnh thể lý mà Mẹ còn chăm sóc, an ủi, khuyên bảo họ những điều hay lẽ phải.

Mẹ luôn nhẹ nhàng với hết mọi người, chưa ai nghe thấy Mẹ lớn tiếng bao giờ, ngay cả khi nằm trên giường bệnh, các vết thương làm Mẹ đau đớn, nhức nhối… Mẹ vẫn mỉm cười thật tươi với hết mọi người và cố gắng lên tiếng trả lời khi chị em lay gọi, vui đùa với Mẹ.

Cuộc sống của Mẹ thật giản dị và khiêm tốn. Suốt cả cuộc đời, Mẹ đã luôn cố gắng dùng cả con người mình để thực hiện ước nguyện là được trở nên như Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu: Đơn sơ, bé nhỏ và phó thác và Mẹ xem đó như một Hiến Lễ tạ ơn không ngừng dâng lên Thiên Chúa.

Và giờ đây, Mẹ đã đi hết chặng đường, tiến thẳng tới đích mà Chúa đã mời gọi Mẹ. Chắc chắn nơi Mẹ, vẫn còn những yếu đuối và bất toàn của một con người, chúng ta cùng hiệp lòng cầu xin Chúa tha thứ hết những thiếu sót của Mẹ và xin Người ban thưởng cho Mẹ phần thưởng mà Mẹ hằng tin tưởng và ao ước là chính Chúa, Đấng là Sự Sống và là Nguồn Vĩnh Phúc muôn đời.

Comments are closed.

phone-icon