Vị Thánh kính ngày 15/11

0

THÁNH ALBERT CẢ, GIÁM MỤC – TIẾN SĨ HỘI THÁNH

Thánh Albert Cả (1200-1280) (tên Latinh là Albertus Magnus) là bậc thầy của Thánh Thomas Aquinas và là quan thầy của các nhà khoa học và triết gia.

Sinh ra ở Swabia, gần Ulm, Albert gia nhập Dòng Đa Minh năm 1223 khi đang học tại trường Đại học Padua. Năm 1248, ngài giảng dạy tại Hildesheim, Regensburg, Paris và tổ chức Học viện Dòng Đaminh tại Cologne. Trong ba năm làm Bề Trên Tổng Quyền tại Đức (1254-1257), ngài cũng có ảnh hưởng lớn đến vị thế của Giáo Hội đối với triết học. Ngài tham gia Công đồng thứ hai tại Lyons năm 1274, công khai bảo vệ bản tổng phổ của sự khôn ngoan Hy Lạp và thần học Kitô giáo của Thomas Aquinas. Với mong ước “tạo ra những phần kiến thức dễ hiểu đối với người Latin”, ngài đã dành thời gian viết bản tóm lược các kiến thức về khoa học tự nhiên, luận lý học, tu từ học, toán học, thiên văn học, đạo đức học, kinh tế học, chính trị và siêu hình.

Thánh Albert Cả từ trần ở Cologne ngày 15-11-1280. Ngài được Ðức Giáo Hoàng Piô XI phong thánh và được tuyên xưng là Tiến Sĩ Hội Thánh vào năm 1931.

Sr. Maria Thê Trần chuyển ngữ từ Richard P. McBrien,

The Pocket Guide To The Saints, HarperCollins, e-books 2006

Comments are closed.

phone-icon