Vị Thánh kính ngày 17/11

0

 THÁNH ELIZABETH HUNGARY

Elizabeth (1207-1231) là nữ hoàng của Hungary và là thánh quan thầy của Dòng Ba Phanxicô  và Hội bác ái từ thiện Công Giáo. Sinh ra tại Bratislava, là con gái của vua nước Hungary, Elizabeth kết hôn với Ludwig, con trai trưởng của công tước xứ Thuringia năm 14 tuổi. 3 người con đã chào đời từ cuộc hôn nhân hạnh phúc ấy.

Elizabeth sống đời cầu nguyện, hy sinh và bố thí. Bà xây dựng một bệnh viện cho người nghèo ngay trong tầng hầm lâu đài của mình, hàng ngày bà còn cung cấp thực phẩm, tiền bạc và công việc cho những người nghèo khác xếp hàng trước cửa nhà mình.

Tháng 9 năm 1227, khi người chồng chết vì bệnh dịch hạch trong lúc tham gia cuộc Thập tự chinh ở Đất Thánh, Elizabeth rất buồn rầu. Thay vì tái hôn, Elizabeth gia nhập Dòng Ba Phanxicô vào năm 1228 và định cư ngay bên ngoài Marburg. Bà thành lập một nhà tế bần cho người bệnh tật, người già và người nghèo. Elizabeth là người tiên phong trong số các phụ nữ trực tiếp phục vụ bệnh nhân nghèo (Tại thời điểm này, việc chăm sóc các bệnh nhân là việc dành riêng cho nam giới).

Elizabeth được  24 tuổi khi qua đời vào ngày 17/11/1231.  Bốn năm sau bà được phong thánh.

Sr.Thê Trần chuyển ngữ từ Richard P. McBrien,

The Pocket Guide To The Saints, HarperCollins, e-books 2006

Comments are closed.

phone-icon