Vị Thánh kính ngày 29/11

0

THÁNH SATURNINUS THÀNH TOULOUSE, GIÁM MỤC TỬ ĐẠO

và DOROTHY DAY, VỊ SÁNG LẬP PHONG TRÀO CÔNG NHÂN CÔNG GIÁO

1. Thánh Saturninus Toulouse (sinh trưởng vào thế kỷ thứ ba) còn được gọi là Sernin, là Giám Mục đầu tiên của Toulouse. Trước khi trở thành Giám Mục, ít người biết đến tiểu sử của ngài, nhưng tên gọi Saturninus cho thấy ngài là một người châu Phi.

Ở Toulouse, Đức Cha Saturninus  phản đối mạnh mẽ việc tôn thờ ngẫu tượng. Và dù các bậc trụ trì đền thờ ngoại giáo đã đưa ngài đến đền thờ của họ và cảnh báo rằng ngài sẽ phải chết vì đã xúc phạm đến các vị thần linh, Đức Cha Saturninus vẫn nhấn mạnh rằng ngài tôn thờ Thiên Chúa duy nhất, chân thật và thần của họ đều xấu xa. Quá tức giận, các vị đứng đầu đền thờ ngoại giáo đã buộc chân của ngài vào một con bò và kéo lê ngài trên đất khiến ngài tử đạo.

Lễ kính Thánh Saturninus Toulouse, Giám Mục – Tử đạo được ghi trong  cuốn Các Thánh Mozarabic Rite và được mừng kính ở một số miền trên đất Pháp

2. Dorothy Day (1897 – 1980), vị sáng lập phong trào công nhân Công giáo

Hôm nay cũng là ngày sinh nhật trên trời của Dorothy Day (1897 – 1980), vị sáng lập phong trào công nhân Công giáo. Dorothy Day đã dành cả cuộc đời để xây dựng hòa bình và phục vụ người nghèo khổ, người đói khát và những người vô gia cư .

Maria Thê Trần chuyển ngữ từ Richard P. McBrien,

The Pocket Guide To The Saints, HarperCollins, e-books 2006

Comments are closed.

phone-icon