Suy niệm Năm Sự Thương: Vâng theo ý Chúa

0

Suy Niệm Năm Sự Thương

VÂNG THEO Ý CHÚA

Thứ 1: Đức Giêsu cầu nguyện tại vườn Ghết–sê–ma-ni

“Người đi xa hơn một chút, sấp mặt xuống, cầu nguyện rằng: Cha ơi, nếu được xin cho chén này rời khỏi con, nhưng xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha” ( Mt 26, 39)

Đoạn thương khó nào mà không lo âu buồn rầu, Đức Giêsu cũng là một con người mang đầy lo âu của thân phận và còn mang nặng nỗi lo âu của toàn nhân loại. Đứng trước cuộc khổ nạn sắp đến, Đức Giêsu cầu nguyện để vượt thắng những tháo chạy, thối lui. Cuộc đời của những người theo Chúa cũng có lúc đứng giữa trăm bề thử thách, chúng ta cũng hãy cùng với Đức Giêsu cầu nguyện để có đủ sức mạnh thắng vượt sự sợ hãi, hầu đứng vững “xin thể hiện ý muốn của Chúa Cha trong cuộc đời của chúng ta.

Lạy Mẹ Maria, luỡi gươm đâm thấu lòng Mẹ là cuộc tử nạn của Đức Giêsu, Con lòng Mẹ. Để chịu được nỗi đau mất mát ấy Mẹ đã dạy chúng con cầu nguyện. Xin Mẹ cũng cầu nguyện cho chúng con giữa lúc gặp thử thách và giúp chúng con cầu nguyện để xin vâng theo Ý Chúa.

Thứ 2: Đức Giêsu chịu đánh đòn.

“Bấy giờ, tổng trấn phóng thích tên Ba-ra-ba cho họ, còn Đức Giêsu thì sau khi truyền đánh đòn, ông trao cho họ đóng đinh vào Thập Giá” (Mt 27, 26)

Theo Thánh Mat thêu, chịu đánh đòn là cách hành xử của luật Roma trước khi đóng đinh người tử tội, theo Phúc Am Thánh Gioan thì đánh đòn là việc sửa phạt cảnh cáo, để khiến cho người Do Thái nguôi cơn mà không đóng đinh nữa. Dầu ở khía cạnh nào đi chăng nữa, chúng ta cũng băn khoăn suy nghĩ: Tại sao con người lại lên án, xử tội Con Thiên Chúa, vì họ không biết Người.

Lạy Mẹ Maria, vì không biết Con Thiên Chúa nên người Do Thái đóng đinh Đức Giêsu, chúng con biết Người là ai, nhưng cũng có lúc cũng chống lại Người vì những mù quáng, đam mê trần thế, của cải, danh vọng, địa vị, vật chất. Xin cho chúng con biết chiêm ngắm Đức Giêsu như Mẹ đã suy niệm và sống đời sống nội tâm gắn bó với Con của Mẹ, và từ nay, chúng con sống xứng đáng là con cái của Mẹ và là anh chị em với Đức Giêsu hơn.

Thứ 3: Đức Giêsu phải đội vòng gai.

“Chúng lột áo Người ra, khoác cho Người áo choàng đỏ. Rồi kết một vòng gai làm vương miện đặt trên đầu Người, và trao vào tay mặt Người một cây sậy. Chúng quỳ trươc mặt Người mà nhạo rằng: Vạn tuế đức vua Do Thái. Rồi chúng khạc nhổ vào Người và lấy cây sậy mà đập vào đầu Người” (Mt 27, 27 – 30)

Chúng ta hãy dừng lại chiêm ngắm đức Giêsu trên con đường khổ giá. Một con người “bị biến dạng đến nỗi không còn giống hình tượng người ta nữa” (Is 52, 4). Chúng ta đang tìm ai trong con người Giêsu ? Một Con Thiên Chúa quyền năng biểu lộ trong con người tử tội, đó là nét đặc trưng của Tình yêu Thiên Chúa diễn tả cho nhân loại. Đức Giêsu thể hiện tron vẹn ý muốn của Chúa Cha là cứu độ nhân loại, cho nhân loại được biết Thiên Chúa yêu thương mỗi người một cách không giới hạn. Chúng ta gặp được Người giữa cuộc sống bởi Người đã làm Người và mãi mãi làm người ở giữa những khắc khoải lo âu, vui mừng và hy vọng của chúng ta. Chính trong Đức Giêsu, Đấng đã cảm nếm sự yếu đuối của chúng ta, ngoại trừ tội lỗi, mà chúng ta tìm thấy được sự chữa lành cho tâm hồn.

Lạy Mẹ maria, Mẹ đã sống thay cho nhân loại để đón nhận Con Thiên Chúa làm người. Sự đón nhận của Mẹ, làm cho con người chúng con tìm lại được khuôn mặt đã đánh mất vì tội lỗi. Xin Mẹ chuyển cầu cho chúng con luôn sống gắn bó với Chúa và lấy tình yêu đáp trả tình yêu thương của Thiên Chúa đã yêu thương chúng con.

Thứ 4: Đức Giêsu chịu đóng đinh vào Thập Giá.

“Khi đến nơi gọi là cái Sọ, thì người ta đã đóng đinh Ngài nơi ấy, và hai tên gian phi kia, một tên bên hữu, một tên bên tả. Bấy giờ Đức Giêsunói : Lạy Cha xin tha thứ cho chúng, vì chúng không biết việc chúng làm” (Lc23, 33-34)

Chúng ta tuyên xưng một Thiên Chúa Toàn Năng, sự Tòan Năng ấy biểu lộ nơi con người tử tội. Chúng ta tuyên xưng Thiên Chúa là Tình Yêu, Tình yêu ấy được thể hiện qua việc tha thứ.

Một con người vô tội chịu bản án như người có tội, để nói lên rằng nhân loại còn nhiều toà án bất công, người ta nhân danh công lý để xét xử cách sai lầm về con người. Thập Giá như câu trả lời cho tất cả những đau khổ trên thế giới. Khi thiếu bánh chân lý, thứ bánh tinh thần thì con người trở nên suy nhược bệnh họan. Trong thế giới lộn xộn này con người lấy sự dữ làm sự thiện, lấy sai lầm làm chân lý, lấy vấp phạm làm quyền lợi.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã đứng dưới chân Thập Giá để đón nhận nhân loại chúng con. Đây có lẽ là điểm dừng quan trọng nhất trong cuộc đời Kitô hữu khi chiêm ngắm Chúa chịu đóng đinh trên Thánh Giá. Chúa đã chịu đóng đinh để con người được tự do, cái tự do của những con người được giải thoát của vòng vây tội lỗi, mà thế gian không thể ban tặng cũng không thể lấy đi.

Chúng con xin Mẹ cầu nguyện cho chúng con, được Chúa giữ gìn chúng con khỏi tội lỗi, vì trong tội lỗi, chúng con đứng về phía hữu hạn chống lại Tình yêu của Thiên Chúa.

Thứ 5: Đức Giêsu chịu chết trên Thánh Giá.

“Vào giờ thứ sáu, bóng tối bao phủ khắp mặt đất mãi đến giờ thứ chín, Đức Giêsu kêu lớn tiếng “Êloi, êloi, lamma sabachtani” nghĩa là: “Lạy Thiên Chúa, Thiên Chúa của con, sao Ngài lỡ bỏ con!” Nghe vậy một vài người đưng đó liền nói: “Kìa hắn kêu cứu ông Êlia”. Rồi có kẻ chạy đi lấy miếng bọt biển, thấm đầy giấm cắm vào một cây sậy, đưa lên cho Người uống và nói: “Để xem ông Êlia có đến đem hắn xuống không”. Đức Giêsu lại kêu một tiếng lớn rồi trút hơi thở.” (Mc 15,33-34)

Thập giá đã trở thành Thánh giá bởi vì chính nơi đó Đức Giêsu đã hiến dâng mạng sống để cứu độ nhân loại. Chúa đã chết để muôn người được sống! Chúa đã chết để tội lỗi bị hủy diệt và ân sủng được trao ban. Thập giá là cây Thập hình của con người dùng để xử tử tội nhân, trao cho Thiên Chúa đã trở thành Thánh Giá phát sinh nguồn ơn cứu độ, trở thành dấu đức tin của người Kitô hữu, tức con đường đưa tới sự sống bất diệt và hạnh phúc vĩnh cửu.

Khi sinh ra đức Maria đã trao cho nhân loại một hài nhi xinh xắn, đầy tràn sức sống. Hôm nay con người trao lại cho Mẹ một thân xác, không còn hình dạng con người và cũng không còn sinh khí. Có bao bà mẹ nhận lại con mình trong thân xác không hồn, của những đứa con nghiện Héroin, nhiễm HIV, tàn phế bởi chiến tranh, bạo lực, khủng bố… những hình hài tàn phế ngay từ lúc mới sinh ra của những đứa trẻ nhiễm chất độc, phóng xạ…

Khi thiếu tình yêu thế giới không còn là môi trường đón nhận sự sống tốt lành, không còn là nơi để con người được sinh ra và lớn lên và đón nhận sự sống là hồng ân.

Lạy Mẹ Maria, Xin cầu cùng Chúa ban cho chúng con tình yêu đầy tràn, để chúng con đem tình yêu xây dựng lại nhân loại đang bị huỷ hoại, để phẩm giá con người được tôn trọng, được xứng đáng là hình ảnh của Thiên Chúa.

Lm Giuse Hoàng Kim Toan

Nguồn: VietCatholic News

 

 

 

Comments are closed.

phone-icon