Thánh Gioan Maisan, OP

0

Ngày 18.09, lễ nhớ Thánh Gioan Maisan, OP

THÁNH GIOAN MAISAN (Juan Macías)– VỊ THÁNH THẦM LẶNG


( 1585 – 1645)

“Có tiếng người hô trong hoang địa, hãy dọn đường Chúa …”

            Hoang địa, mảnh đất khô cằn, ít ai đi qua, ít ai biết đến… thế nhưng lại có tiếng người nơi đó, mà lại là tiếng la to, tiếng hô vang. Ai nghe, ai hay, ai biết; điều đó không quan trọng, chỉ biết rằng, tiếng đã được cất lên, sứ điệp đã được công bố, và đã làm tròn sứ mạng của mình. Đó chính là chân dung của vị Thánh thầm lặng – Thánh Gioan Maisan.

            Quả là vị thánh ẩn danh, vì sử sách nói rất ít về Ngài cũng như gia tộc Ngài. Và cho đến nay, chúng ta chỉ biết Ngài là Gioan Maisan, sinh năm 1585, tại Ribera Foretno, Tây Ban Nha, mồ côi. Lớn lên, do kế sinh nhai, Ngài đã nhờ tàu buôn và di cư sang Nam Mỹ, sau đó định cư ở Lima, trong một Tu viện của Dòng Đa Minh, với công việc gần như cả đời (22 năm) của một Tu sĩ là coi cổng Nhà Dòng.

            Thế nhưng, chính nơi công việc có vẻ tầm thường và vô vị đó, người môn sinh của Thầy Giêsu đã nỗ lực tận dụng, ngày từng ngày, để dệt nên cung điệu tuyệt vời dọn đường cho Chúa đến với các tâm hồn dù còn sống hay khi đã qua đời. Cung điệu đó, nay được mọi người biết đến với lòng ngưỡng mộ, là Kinh Mân Côi, là lòng say mê bác ái yêu mến các linh hồn, và lòng khiêm nhường thẳm sâu vui lòng vác Thánh giá trong bậc sống mình. Đó cũng chính là “tính nhất quán nội tâm” mà ĐGH Paul VI, trong lễ phong thánh cho Ngài đã dùng để ca tụng Ngài, và cũng để nêu lên cho chúng ta một gương mẫu “tính nhất quán nội tâm mà người Kitô hữu trong đời sống trần thế phải kiện toàn, là làm cho đời sống ấy thấm nhuần đức tin và đức mến”(Kinh Sách Dòng Đa Minh, bđ 2, tr.191).

            Sứ điệp của Gioan Maisan, tuy có vẻ nhẹ nhàng, đơn giản, âm thầm và lặng lẽ như hạt cát giữa sa mạc mênh mông, nhưng lại chứa đựng cả một đại dương của những chiến đấu liên lỉ cho những chọn lựa âm thầm, cho những dốc sức cưu mang và những dốc quyết thi hành, trải dài suốt 60 năm trần thế. Có lẽ đó cũng chính là thách đố cho xã hội chúng ta hôm nay, một xã hội lấy bằng cấp làm tiêu chuẩn lượng định, lấy hiệu suất công việc làm thước đo, lấy sự sành điệu làm vẻ trang hoàng…

            Nguyện xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Thánh Gioan Maisan, ban cho mỗi chúng con, dù sống giữa cuộc đời vàng thau này, vẫn mãi giữ được lòng siêu thoát, để chăm lo tìm kiếm những gì là chân thật, là thiện hảo, và can đảm thi hành mãi đến cùng, trong khiêm tốn thẳm sâu, trong âm thầm tín thác, nhờ sức mạnh vạn năng của Thiên Chúa Tình Yêu và người đồng hành là chuỗi Mân côi yêu dấu. Amen.

Binhsanhdevo,dmth.

Comments are closed.

phone-icon