Triều đại 102: Đức Giáo hoàng Sergiô II

0

Đức Sergiô II sinh tại Rôma, được bầu chọn làm Giáo hoàng và tháng 1-844. Khi ấy có một người tên là Gioan được các đồ đệ bầu lên, nhưng lập tức bị coi là Giáo hoàng ngụy. Dầu vậy, ông vẫn cương quyết tranh giành ngôi vị Giáo hoàng, đến độ nhóm này đã tấn công ngài ngay trong Vương Cung Thánh Đường Latran.

Trong những tương quan với đế quốc Carôlingianô, ngài muốn củng cố quyền tự trị của Giáo hoàng, nên đã khéo léo không tạo thêm những rạn nứt mới. Ngài đã đội vương miện cho Louis II, vua nước Ý, là con trai của Lothaire I, vua của người Pháp.

Dưới giáo triều của ngài, quân Sarrazins đã đổ bộ lên Ostie và lập căn cứ ở đó, trước khi tiến gần Rôma mà không gặp một sự chống cự nào. Họ vào thành năm 846 và bao vây Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô và thánh Phaolô. Quân xâm lược đã gây bạo loạn kinh hoàng khiến dân chúng Rôma gặp rất nhiều khó khăn, nghèo đói. Tuy nhiên ngài có một tâm hồn mục tử cao cả, để tìm mọi cách xoa dịu nỗi thống khổ của dân thành Rôma.

Ngài đã cho sửa lại “Patriarchio” của Latran thành “thang thánh” (Escalier Saint) mà theo truyền thống, thánh nữ Hélène đã đem từ Palestine về Rôma. Ngài qua đời ngày 27-1-847. 

 

Comments are closed.