Muối và ánh sáng

0

Chúa Nhật V Thường Niên – Năm A

MUỐI VÀ ÁNH SÁNG

I. LỜI CHÚA: Mt 5,13-16

“Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi.

“Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được. Cũng chẳng có ai thắp đèn rồi lại để dưới cái thùng, nhưng đặt trên đế, và đèn soi chiếu cho mọi người trong nhà. Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.

II .SỐNG LỜI CHÚA

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dùng hai hình ảnh quen thuộc và thiết yếu trong cuộc sống là “muối” và “ánh sáng” để chỉ cho các môn đệ nhận ra ơn gọi và sứ mạng của các ông giữa lòng đời: “Chính anh em là muối cho đời.” và “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian.” Hôm nay, nếu Chúa Giêsu nói với chúng ta cùng một sứ  điệp như thế, chúng ta có cảm thấy mình xứng đáng không? Khi tuổi càng cao, chúng ta càng nhận ra những giới hạn của mình với những hèn kém của bản thân và lầm lỗi trong cuộc sống. Làm sao chúng ta có thể là “muối cho đời” và “ánh sáng cho trần gian”? Trong mặc cảm đó chúng ta cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể, Người sẽ ban Chúa Thánh Thần soi sáng cho chúng ta nhận ra rằng: khi chúng ta tin yêu, mở lòng ra để đón nhận “quà tặng Thánh Thể”, chúng ta sẽ được nên một với Đức Kitô, và chính Đức Kitô sẽ là muối ướp thân xác yếu đuối có thể hư hoại của chúng ta và toàn thể nhân loại, chính Đức Kitô sẽ toả sáng trong chúng ta khi sống giữa anh em mình.

1. “Chính anh em là muối cho đời.”

Qua ý nghĩa trên, chúng ta sẽ nhận ra ơn huệ và lời mời gọi của Chúa Giêsu: “Chính anh em là muối cho đời.” Muối không chỉ là gia vị mà còn là chất ướp cho thực phẩm khỏi hư thối. Vì thế, trong mọi tương quan của cuộc sống, với Chúa Giêsu, mỗi ngày chúng ta cố gắng trở nên một con người đơn giản như hạt muối, dễ sống, dễ gần, thân thiết, tạo niềm vui và sự thoải mái cho người chung quanh. Đồng thời biết kiên tâm, khiêm tốn thể hiện thái độ sống yêu thương chân thành, cảm thông tha thứ, phục vụ hy sinh để có thể cảm hóa những người thân yêu, bạn hữu đang sống trong hưởng thụ ích kỷ, gian dối, hận thù, ghen tị, giận dữ  và mặc cảm tội lỗi.

Chính Chúa Giêsu ở trong chúng ta sẽ làm cho chúng ta trở thành muối ướp cho đời. Vì thế, bổn phận của chúng ta là cầu nguyện, nhớ Chúa, kết hợp với Chúa, và sống theo lời Chúa dạy để luôn được ở trong Chúa Giêsu. Nếu  không, chúng ta chỉ là muối nhạt vô dụng bị quăng ra ngoài cho người ta chà đạp dưới chân.

2. “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian.”

Tất cả mọi người đều cần ánh sáng để nhìn xem, thưởng thức vẻ đẹp và làm việc. Ánh sáng là nhu cầu thiết yếu không thể thiếu cho cuộc sống của cá nhân hay tập thể. Giữa bóng đêm đen, chỉ một tia sáng nhỏ cũng có thể gieo niềm vui và hy vọng. Hơn nữa, nơi nào càng tối tăm, ánh sáng càng huy hoàng rực rỡ. Vì thế, khi sống giữa xã hội tràn ngập bóng tối của nền văn minh sự chết do tội ác, bất công, tham nhũng, buôn lậu ma túy, kinh doanh nhân phẩm phụ nữ, và lạm dụng trẻ em…, người Kitô hữu luôn được mời gọi sống theo tinh thần “tám mối phúc” để trở thành ánh sáng thật, ánh sáng sự sống và tình yêu của Chúa Giêsu cho anh em mình: “Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.”

Vâng, lịch sử cứu độ đã cho chúng ta nhận ra rằng: Chúa Giêsu đã làm cho những ai tin vào Người trở thành ánh sáng cho trần gian khi họ hiện diện như một người anh em trong những mối tương quan hằng ngày của cuộc sống, làm những công việc nhỏ bé tầm thường của mình với tình yêu cứu độ phi thường của Đức Giêsu Kitô.

3. Để trở nên muối và ánh sáng

Suy niệm về ơn gọi và sứ mạng của các tông đồ, những người thường dân lao động, thất học, với tính tình mộc mạc, chất phác đôi khi thể hiện tính cạnh tranh, nóng nảy xen lẫn với tính nhút nhát khi phải đối diện với đau khổ. Nhưng cuối cùng, Chúa Giêsu đã làm cho các ông thực sự trở thành “muối cho đời” và “ánh sáng cho trần gian”.  Sau khi được chiêm ngắm Chúa sống lại, lên trời và nhận lãnh sức mạnh của Thánh Thần, các ông đã hăng say, miệt mài loan báo Tin Mừng cho đến hơi thở cuối cùng với ngành lá tử đạo làm chứng cho tình yêu cứu độ của Thiên Chúa.

Tiếp đến, chúng ta hình dung ra cuộc đời của Đức Mẹ Maria, Thánh Giuse, Thánh Têrêsa Hài Đồng và Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta – tất cả đều là những người đơn nghèo, khiêm tốn tín thác vào Chúa và mau mắn thực thi ý Chúa. Các vị đã trở thành muối cho đời và ánh sáng cho trần gian bằng chính những công việc xem ra vô danh của những bậc cha mẹ trong một gia đình nghèo, hay những nữ tu đau yếu và những tín hữu đang phục vụ những người nghèo nhất trong những người nghèo. Chỉ một điều quan trọng là các vị đã làm việc bổn phận của mình với Đức Giêsu Kitô, trong Đức Giêsu Kitô, vì Đức Giêsu Kitô và nhờ Đức Giêsu Kitô.

Lạy Chúa Giêsu, mỗi ngày hiện diện trước Thánh Thể Chúa khi màn đêm đã bao phđất trời, hơn lúc nào hết, chúng con cảm thấy rất rõ thân phận mong manh bé nhỏ của mình trong cộng đoàn nhân loại giữa vũ trụ bao la. Nhìn lại việc bổn phận trong ngày, chúng con biết mình như một đầy tớ vụng dại, làm những việc rất tầm thường nhưng vẫn còn nhiều sai sót. Chúng con chỉ biết thưa với Chúa tâm tình chân thật nhất của mình: “Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót chúng con là những kẻ có tội”. Khi đó chúng con cảm thấy một sự bình an sâu lắng trong tâm hồn, ánh sáng của Chúa bao phủ lấy chúng con, một niềm vui đích thực khơi dạy trong chúng con niềm hy vọng tuyệt vời vào ơn cứu độ  của Thiên Chúa. Trong kinh nghiệm này chúng con được thúc đẩy đi loan báo Tin Mừng về lòng thương xót bao la của Thiên Chúa để anh em bốn phương sẽ cùng với Mẹ Maria và các thánh hát vang lên bài ca Magnificat: “Linh hồn tôi ngợi khen Thiên Chúa vì Chúa đã đoái thương đến phận hèn tôi tớ của Người.”

Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

Comments are closed.