Các em huấn sinh thân mến,
Phải chăng chỉ có thời hiện đại của chúng ta mới gặp những thách đố về đức tin và ơn gọi? Nhìn lại thế kỷ đầu tiên, Đức Maria, thánh Giuse và các môn đệ của Chúa Giêsu đã gặp những thách đố nào? Rồi những thế kỷ kế tiếp nơi đời sống Cha thánh Đa Minh, thánh tiến sĩ Catarina và thế kỷ 20 khi Hội Dòng được thành lập, các vị đã đối phó với những thách đố ra sao? Chúng ta có thể học được nơi các vị những nội lực cần thiết để đương đầu với những thách đố ngày hôm nay không?
Trong tháng Năm của Mẹ, tháng cuối của một niên học, chuẩn bị hè, các em Học viện đi thực tập sứ vụ tại các cộng đoàn, còn các em Thỉnh sinh có thể được đi truyền giáo tại gia đình, giáo xứ và địa phương của mình, các em sẽ gặp những thách đố và cám dỗ trong từng môi trường mình hiện diện và phục vụ. Vì thế, Chị muốn mỗi em xác định được nội lực cho đức tin và ơn gọi của mình để dù ở đâu hay làm công việc gì, các em cũng luôn trung thành với Chúa Giêsu giữa những thách đố; và có được niềm vui, bình an cùng với ơn Thánh Thần để loan báo Tin Mừng Chúa đã phục sinh.
Với những ý nghĩa và mục đích trên, Chị muốn chia sẻ với các em 3 gợi ý sau đây:
1. THÁCH ĐỐ CỦA MỌI THỜI
– Thế kỷ I: Đức Maria, Thánh Giuse phải đối diện với lời mời quá khác thường của Thiên Chúa. Đối với các thánh Tông đồ, các Kitô hữu đầu tiên, các vị có thể chết vì tin và rao giảng về Đức Giêsu Phục sinh.
– Thế kỷ XII: Thánh phụ Đa Minh (1170) phải đứng trước thách đố của bè rối chống lại một Giáo Hội thần quyền.
– Thế kỷ XIV: Thánh nữ tiến sĩ Catarina, Bổn Mạng của Hội Dòng (1347) đã gặp thách đố trong ơn gọi và sứ vụ phục vụ Giáo Hội đang suy yếu đức tin.
– Thế kỷ XX: Mẹ Bề trên tiên khởi và các Chị Tiền Bối (1951): Đứng trước áp lực của Đấng bản quyền, làm sao các vị có thể trung thành với ơn gọi Đa Minh?
– Thế kỷ XXI: Thách đố của người nữ tu Đa Minh trong xã hội hiện đại: tôn thờ chủ nghĩa hưởng thụ, chủ nghĩa cá nhân và lãnh đạm với niềm tin.
2. KINH NGHIỆM VƯỢT QUA THÁCH ĐỐ
-Đức Maria và Thánh Giuse đã vâng phục trong đức tin, tiếp nhận kế hoạch của Chúa, hy sinh dự phóng của mình.
-Các thánh Tông đồ và Hội thánh tiên khởi đã tuyên xưng và rao giảng niềm tin vào Đức Giêsu Phục sinh nhờ niềm vui được thấy Chúa, bình an nội tâm và ơn ban Chúa Thánh Thần.
-Cha Thánh Đa Minh đã vâng theo ý Chúa lập Dòng rao giảng Lời Chúa, từ bỏ nếp sống kinh sĩ, trở về nguồn đời sống của các Tông đồ.
-Thánh tiến sĩ Catarina: trung thành với ơn gọi Đa Minh, lắng nghe ý Chúa trong cầu nguyện và can đảm thực hiện việc canh tân Giáo Hội, hàng giáo phẩm.
– Các Chị Tiền Bối của Hội dòng sống đời kiên trì cầu nguyện, hy sinh và khiêm tốn phục vụ.
3. NỘI LỰC CỦA CHÚNG TA
Trước những thách đố của xã hội hiện tại, mỗi nữ tu cần có một đức tin kiên vững như nội lực căn bản, thiết yếu để trung thành với ơn gọi đời sống thánh hiến. Các em có thể học hỏi kinh nghiệm của Đức Maria và các thánh để thể hiện niềm tin của mình qua 3 nội lực sau đây:
1. Niềm vui thấy Chúa
Niềm vui có Chúa ở cùng chính là động lực để Mẹ Maria lên đường phục vụ, Mẹ không sợ hãi bất cứ điều gì; trái lại tất cả mọi người tiếp cận với Mẹ đều tràn đầy niềm vui vì được gặp gỡ Đức Giêsu. Đối với các tông đồ, niềm vui thấy Chúa Giêsu Phục Sinh đã biến đổi toàn diện cuộc đời các ông từ tuyệt vọng đến hy vọng, từ nhát đảm đến mạnh dạn loan báo Tin Mừng.
Chúa Giêsu Phục Sinh đã hứa ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế, Người luôn hiện diện, đồng hành với mỗi người trên mọi nẻo đường dương thế, đặc biệt khi chúng ta hợp nhau cầu nguyện nhân danh Người, tham dự Thánh Lễ và dâng lời nguyện tắt trong mọi hoàn cảnh. Chúa Giêsu luôn đi bước trước gặp gỡ chúng ta như Người đã tỏ mình ra cho các tông đồ. Vì thế, các em hãy luôn dâng lời cầu nguyện theo lời Thánh vịnh 15: “Con luôn nhớ có Ngài trước mặt. Được Ngài ở bên chẳng nao núng bao giờ.”
2. Bình an nội tâm
Bình an của Chúa Giêsu Phục Sinh trao ban cho các tông đồ là bình an trong tâm hồn để đối phó với mọi nghịch cảnh. Nhận được ơn bình an của Chúa, các ông mạnh dạn ra đi loan báo Chúa đã sống lại từ cõi chết như một tin mừng vĩ đại; không gì có thể ngăn cản được các ông, cho dẫu phải bắt bớ, đánh đòn và bị giết chết các ông vẫn an bình làm chứng nhân cho Chúa.
Khi sống trong sự hiện diện của Chúa, chúng ta cảm thấy an tâm như trẻ thơ nép mình lòng mẹ vì Chúa ấp ủ và gìn giữ chúng ta như con ngươi trong mắt Chúa. Vì thế, các em hãy năng nhớ Chúa, đón nhận lời chúc bình an của Chúa và tín thác nơi Chúa khi phải đối diện với mọi tình huống khó khăn trong cuộc đời.
3. Ơn ban Thánh Thần
Chúa Giêsu Phục Sinh khi hiện ra với các tông đồ, Người đã chúc bình an và ban Thánh Thần cho các ông. Từ đó, Chúa Thánh Thần luôn ở với các ông, đồng hành và hướng dẫn các ông trong mọi nẻo đường sứ vụ: khi rao giảng, chữa bệnh với những dấu lạ điềm thiêng; cũng như lúc chịu bắt bớ, giam cầm, đánh đòn và bị tử hình.
Chúa Giêsu đã hứa ban Thánh Thần cho tất cả những ai Người sai đi loan báo Tin Mừng. Vì thế, dù trong môi trường nào các em hiện diện và phục vụ, hãy lắng nghe Chúa Thánh Thần giúp các em cầu nguyện và phân định ý Chúa. Chúa Thánh Thần sẽ ban cho các em niềm vui thấy Chúa Giêsu và đón nhận ơn bình an và khôn ngoan của Người.
Tóm lại, trong niềm vui mừng Chúa Giêsu Phục Sinh và chuẩn bị cho ba tháng hè sắp tới, Chị chúc các em luôn trung thành với việc cầu nguyện. Xin Chúa ban thêm đức tin để các em luôn cảm nhận được Chúa Giêsu luôn hiện diện, đồng hành, chúc lành và ban ơn Thánh Thần cho các em. Nhờ đó các em luôn khôn ngoan làm chứng nhân cho Chúa bằng lời nói và đời sống yêu thương phục vụ Chúa nơi những ai các em tiếp cận hằng ngày. Amen
Nt. Têrêsa Phạm Thị Oanh, OP.