Từ bỏ mình, vác thập giá …

0

T B MÌNH, VÁC THP GIÁ …

CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN NĂM A

Mt 16,21-27

Từ bỏ mình, vác thập giá mình đi theo Chúa. Trong đời sống Kitô hữu chúng ta đã nghe lệnh truyền này không biết bao nhiêu lần, nhưng chúng ta có suy nghĩ gì? Phải chăng chúng ta cảm thấy đời sống Kitô hữu của mình chỉ toàn là vất vả hy sinh để rồi chịu chết trong khổ nhục như  Chúa Giêsu? Đó cũng là suy nghĩ của thánh Phêrô khi chống lại một cách mãnh liệt lời báo trước về cuộc tử nạn của Chúa Giêsu. Suy niệm về đoạn Tin Mừng này, chúng ta xin với chúa Giêsu biến đổi tâm trí chúng ta như xưa Người đã biến đổi các thánh tông đồ từ chỗ dị ứng, sợ hãi thập giá đến chỗ say mê, yêu mến thập giá và đi theo Người.

1.Thập giá con đường ai cũng đi qua  

Từ bỏ mình, vác thập giá… là một kiểu nói ám chỉ về đau khổ. Nhưng đau khổ là một thực tại mà mỗi người sinh ra trong cuộc đời đều phải trải qua. Đức Phật nói: “Đời là bể khổ” Một nhạc sĩ đã diễn tả qua lời ca: “Đường dương gian đầy ải trông gai, ai không qua, không phải là người.” Quả thật, chúng ta phải gánh lấy những giới hạn, yếu đuối, lỗi lầm của mình và của người khác chung quanh chúng ta, của thế hệ trước chúng ta và nhất là của những thành viên trong gia đình, anh chị em, cha mẹ, ông bà của chúng ta; và đương nhiên người khác, thân nhân của chúng ta cũng phải gánh vác những khuyết điểm của chúng ta như vậy. Cuộc sống nhân loại là như thế đó vì chúng ta là một gia đình. Cuốn phim “Lối sống sai lầm” của Hàn Quốc chiếu trên đài truyền hình Việt Nam đã phản ánh những lối sống sai lầm của các bậc cha mẹ trong gia đình dẫn đến hậu quả là những quyết định lệch hướng của con cái. Tất cả đều gây nên đau khổ cho mọi nhân vật trong câu chuyện.

Vâng, câu chuyện trong phim cũng như câu chuyện đời thường đều cho thấy đau khổ gắn liền với cuộc sống mỗi người; và chỉ những ai biết từ bỏ mình để lắng nghe, thông cảm, thiết lập tương quan tốt với tha nhân, người đó mới vượt qua được đau khổ, thành công trong cuộc đời và được gọi là người khôn ngoan, an bình và hạnh phúc. Vì thế, suy cho cùng thì lệnh truyền và đòi hỏi của Chúa Giêsu không phải là điều quá cao dành cho những ai tin vào Chúa. Trái lại từ bỏ mình, vác thập giá mình là một chân lý, một con đường, dẫn đến một niềm hy vọng cho mọi người; đặc biệt đối với các tín hữu, chúng ta được mời gọi chết cho tội lỗi là nguyên nhân mọi đau khổ để được bước vào đời sống mới cùng với Chúa phục sinh.   

2. Thập giá con đường dẫn đến tình yêu

Để nhận diện tình yêu của nhau, đôi bạn thường nghĩ về những vất vả hy sinh người kia đã từng tận tâm chăm sóc và nâng đỡ mình khi bệnh hoạn cũng như lúc gian nan, thất bại trên đường đời. Con cái cũng thế, những giây phút hạnh phúc hay hối hận là những lúc nghĩ về công ơn cha mẹ đã không quản ngại vượt qua biết bao thách đố, khó khăn, đau khổ để nuôi dưỡng, dạy dỗ và lo cho mình ăn học. Trong thực tế, một  tình yêu chân thật luôn sẵn sàng chịu đau khổ để xây dựng tương lai và hạnh phúc cho người mình yêu như cha ông ta đã nói: “Yêu nhau mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội mấy đèo cũng qua.” Nhìn vào tình yêu của các bậc cha mẹ, hầu như các vị không tính toán từng đau khổ mình đã trải qua trong tiến trình sinh hạ và nuôi dưỡng con. Trái lại tình yêu đã đong đầy hạnh phúc cho các vị khi có thể làm được một cái gì đó tốt lành cho con khi còn nhỏ dại cũng như  khi đã trưởng thành.

Như thế, khi Chúa Giêsu mời gọi chúng ta từ bỏ mình và vác thập giá mình, là Chúa muốn tất cả những môn đệ của Chúa từ bỏ tội lỗi, tự ái, ra khỏi mình để sống trong tình yêu của Chúa và yêu thương nhau như Chúa đã yêu mình. Khi đó, chúng ta sẽ cảm được sự bình an và tự do đích thực mà Thiên Chúa muốn ban cho con cái của Người. Trong thực tế, quả là rất khó để từ bỏ đời sống cũ với những ích kỷ tính toán hơn thua theo thang giá trị của con người; nhưng dưới tác động của Thánh Thần, chúng ta sẽ hiểu được lời của Chúa Giêsu như Thánh Augustinô đã có kinh nghiệm về sức mạnh của tình yêu khi nói: “Khi ta yêu ta không biết mệt, những nếu có mệt ta lại yêu chính cái mệt ấy.”

3. Vác thập giá mình theo Chúa Giêsu

Trong mầu nhiệm thập giá, Chúa Giêsu là người tôi tớ đau khổ đã trở nên “Con Chiên gánh tội trần gian”. Để hoàn thành sứ mạng cứu độ này, Chúa đã từ bỏ mình hoàn toàn, chịu khổ hình thập giá, thể hiện tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa dành cho nhân loại. Chúa Giêsu đã đón nhận thập giá trong tình yêu như Người đã nói: “Không có tình yêu nào cao quí hơn, tình yêu của người dám hy sinh mạng sống mình vì bạn hữu của mình” (Ga 15,14 ). Vì thế, Chúa đã gọi “giờ” Người chịu chết trên thập giá là giờ Người được tôn vinh, giờ nhân loại được cứu rỗi. Ngày nay trong mỗi thánh lễ được cử hành, Chúa Giêsu vẫn tiếp tục dâng lễ tạ ơn và đền tội thay cho chúng ta, Người trở nên bánh hằng sống để nuôi dưỡng và ban cho chúng ta sự sống đời đời. Người cũng mời chúng ta chiêm ngắm thập giá để nhận ra tình yêu của Người và hãy từ bỏ mình, vác thập giá mình, yêu thương nhau như Người đã yêu thương chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con mỗi ngày một hiểu biết hơn tình yêu cứu độ của Chúa. Xin tình yêu Chúa biến đổi tâm trí chúng con như xưa Chúa đã biến đổi các thánh tông đồ từ chỗ dị ứng, sợ hãi thập giá đến chỗ say mê, yêu mến thập giá và đi theo Chúa.

Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

 

Comments are closed.