Xử lý chứng viêm khớp

0

Hoa Kỳ có khoảng 27 triệu người bị viêm khớp. Chứng này khiến người ta sống khổ sở vì các khớp xương sưng và đau nhức. Nguyên nhân viêm khớp là do sụn ở các khớp xương yếu, không đủ sức bảo vệ xương. Đó là dạng phổ biến nhất của chứng viêm khớp – chủ yếu ở tay, đầu gối, và hông. Viêm khớp mãn tính ảnh hưởng khoảng 1,3 triệu người Mỹ khác. Đây là chứng rối loạn tự miễn nhiễm có thể ảnh hưởng tim và phổi.

Các loại thuốc chống viêm nhiễm dùng chủ yếu để điều trị viêm khớp. Thực phẩm, cách vận động và cách xử lý stress cũng ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống. Hãy lưu ý 10 điểm này để kiểm soát chứng viêm khớp.

CHƯỜM NƯỚC. Chườm nước lạnh vào khớp có thể làm giảm đau nhức và giảm sưng. Chườm nước ấm cũng làm giảm đau khớp và làm thoải mái cơ. Thí nghiệm cho thấy có tác dụng trong các tình trạng khác nhau. Một túi đậu ướp lạnh cũng có thể dùng thay túi nước lạnh. Để an toàn, đừng dùng nóng quá hoặc lạnh quá, và mỗi lần chỉ nên chườm trong khoảng 20 phút.

ĐI BỘ. Theo Hội Viêm Khớp, đi bộ là môn thể dục lý tưởng đối với những người bị viêm khớp. Đi bộ đốt cháy calori, làm mạnh cơ bắp, và tái tạo xương. Các dạng thể dục khác hợp với người bị viêm khớp là đi xe đạp và bơi lội. Vận động từ từ trong 30 minutes với dạng thể dục nhẹ (thể dục nhịp điệu), mỗi tuần 1 lần. Cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ về cách bảo vệ xương và khớp.

THỂ TRỌNG. Thừa cân là các khớp xương phải “chịu đựng”. Nên duy trì thể trọng ở mức trung bình để tránh làm tổn thương sụn và khớp. Muốn giảm cân, tốt nhất là tập thể dục và cân bằng chế độ ăn uống, đặc biệt các thực phẩm tươi và nguyên hạt.

CÁ. Chất béo Omega-3 (có trong các loại cá như cá hồi, cá mòi, cá trích, cá tuyết) làm giảm các dạng viêm nhiễm liên quan viêm khớp và thấp khớp mãn tính. Nguồn omega-3 cũng có trong trái óc chó, hạt lanh, và trứng. Nếu bạn ít ăn cá, nên cân nhắc việc bổ sung omega-3.

DẦU Ô-LIU. Chất béo không bão hòa có trong dầu thực vật có thể thúc đẩy viêm nhiễm và làm viêm khớp tệ hơn. Hãy dùng dầu ô-liu thay các loại dầu thực vật khác. Nghiên cứu cho thấy dầu ô-liu có khả năng kháng viêm.

THƯ  GIÃN. Kỹ thuật hít – thở, thiền, thoải mái,… có thể làm giảm căng thẳng ở người bị viêm khớp, thậm chí còn có thể giảm triệu chứng viêm nhiễm. Nghiên cứu đã chứng minh như vậy.

VITAMIN D. Viêm khớp có thể phát triển nhanh ở những người thiếu vitamin D. Nghiên cứu những người lớn tuổi, người ta thấy rằn việc thiếu vitamin D liên quan yếu sụn đầu gối và làm tăng đau khớp đầu gối. Vì khó hấp thụ đủ vitamin D từ thức ăn, vì thế hằng ngày nên uống thêm viên vitamin D3 (1.000 IU). Cơ thể sản sinh vitamin D khi bạn tiếp xúc với ánh nắng, nhưng nếu uống thuốc kháng viêm (NSAIDs) có thể khiến bạn nhạy cảm với các tia nắng độc.

GIÀY DÉP. Tránh giày dép cao gót, nên dùng loại mềm và bằng phẳng để chân không phải chịu đựng khi di chuyển. Muốn được “dễ nhìn” một chút mà khổ thân thì có đáng không? Làm đẹp, làm duyên hay làm khổ mình?

THUỐC LÁ. Hút thuốc không chỉ hại cho tim và phổi, mà còn gây viêm khớp. Nghiên cứu 159 người bị viêm khớp đầu gối, những người này có hút thuốc lá nên sụn yếu và đau nhức hơn người khác. Có lẽ việc hút thuốc làm tăng mức ô-xít hóa, làm yếu sụn. Nghiên cứu khác cho thấy rằng việc hút thuốc có thể làm giảm hiệu quả của thước điều trị viêm khớp.

VIỄN ĐÔNG (Chuyển ngữ – Nguyên tác: 10 Simple Ways to Manage Arthritis của tác giả DAN FIELDS)

Comments are closed.

phone-icon