Kế hoạch đào tạo quý I/2015

0

HỘI DÒNG ĐAMINH TAM HIỆP
UỶ BAN ĐÀO TẠO

KẾ HOẠCH  TCN I. 2015

con nguoi la hinh anh TC

Kính thưa quí Chị giáo và các em thân mến,

Chúng ta đang cùng với Hội dòng làm chứng nhân trong sứ vụ BÁC ÁI XÃ HỘI, UBĐT đã giúp nhau huấn luyện và tự huấn luyện về đời sống nhân bản, đời sống nội tâm để có thể phục vụ người nghèo cách hiệu quả hơn. Hy vọng, chị em chúng ta vẫn tiếp tục ưu tiên dành thời gian cầu nguyện, hiệp thông và sống tình bạn với Chúa Giêsu để học biết nhận định thánh ý Chúa. Nhờ đó, tâm hồn chúng ta luôn bình an và tràn đầy niềm vui gặp gỡ, yêu thương và tôn trọng những anh chị em đau khổ, những người có vấn đề đang sống bên lề xã hội với lòng thương xót, nhẫn nhục, hiền lành như Chúa Giêsu đã lấy tình thương của Người mà che phủ muôn ngàn lỗi lầm của chúng ta.

Trong TCN này, chúng ta được mời gọi học hỏi để hiểu biết hơn về phẩm giá con người, phẩm giá của chính mình và đặc biệt phẩm giá của những người nghèo đói bị hất hủi, loại trừ và lãng quên. Chúng ta cần dành thời gian đọc, nghiên cứu Thánh kinh, giáo lý và giáo huấn của Giáo Hội và linh đạo Dòng Đa Minh để chiêm ngắm tình yêu cứu độ của Thiên Chúa và được hướng dẫn tôn trọng phẩm giá của mỗi con người. Chúng ta cũng cần quan tâm, hiểu biết về thế giới của con người, tức toàn thể nhân loại với tất cả thực tại trong đó con người đang sinh sống để có thể chia sẻ, cảm thông với tâm trạng: “vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo âu của con người ngày nay, nhất là của người nghèo và của bất cứ ai đang đau khổ.” Nhờ đó, chúng ta có thể “nghe được tiếng kêu xin của người nghèo”“tiếp tục công trình của Chúa Kitô, Đấng đến thế gian để cứu rỗi chứ không để luận phạt, để phục vụ chứ không để được phục vụ.”{[1]}

Lời Chúa trong Thánh Kinh cho chúng ta thấy: “Thiên Chúa đã sáng tạo con người theo hình ảnh của Thiên Chúa” (St 1,27). Vâng, chính chân lý nền tảng: “con người là hình ảnh của Thiên Chúa” đã hình thành nên phẩm giá cao trọng của con người dù cho những lỗi lầm trong từng hệ thống gia đình và xã hội đã phủ lên nhân cách của mỗi người những bóng mờ lệch lạc nào đó. Đồng thời chân lý này cũng thúc đẩy chúng ta trân quí phục vụ từng con người cụ thể. Thánh Kinh là một thiên tình sử giữa Thiên Chúa và con người vì Thiên Chúa muốn tất cả mọi người đều được cứu độ (x.1 Tm 2,4). Ngài luôn đi tìm chiên lạc và những gì đã hư mất. ĐTC Phanxicô viết: “Trong trái tim của Thiên Chúa có một chỗ đặc biệt cho người nghèo vì chính Thiên Chúa “đã trở nên nghèo khó” (2 Cr 8,9).(EG 197)

Vâng, chiêm ngắm cuộc đời của Chúa Giêsu và lắng nghe sứ điệp của Người, chúng ta thấy Chúa luôn yêu thương, gần gũi, chúc phúc và loan Tin Mừng cho người nghèo, nuôi dưỡng người đói, chữa lành người bệnh và tha thứ cho các tội nhân; đồng thời Chúa truyền lệnh cho chúng ta hãy yêu thương như Chúa đã yêu thương. (x.Ga 15,12). Theo ĐTC Phanxicô, “mỗi cá nhân và mỗi cộng đồng Kitô hữu được kêu gọi trở thành một dụng cụ của Thiên Chúa cho việc giải phóng và thăng tiến người nghèo và giúp họ là thành viên đầy đủ của xã hội. Việc này đòi chúng ta phải mở lòng và chăm chú lắng nghe tiếng kêu của người nghèo và đến cứu giúp họ.”{ [2]}

Với lời mời gọi của ĐTC Phanxicô, chúng ta cùng nhau thực hành một vài đề nghị cụ thể sau đây:

I. Ý LỰC SỐNG

“Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh của Thiên Chúa.”  (St 1,27)

II. ÁP DỤNG CỤ THỂ

 1. Tâm tình:

– Tạ ơn Thiên Chúa đã ban phẩm giá cao quí cho mỗi người là được mang hình ảnh của Ngài.

– Yêu mến Thiên Chúa nơi mỗi người, đặc biệt nơi người nghèo khổ và những tội nhân…

2.Thái độ:

– Say mê và kiên trì học hỏi, nghiên cứu tìm kiếm chân lý cứu độ của Thiên Chúa trong Sách Thánh, các sách giáo lý, huấn giáo của Giáo hội và những vấn đề của con người trong xã hội.

– Tôn trọng và lắng nghe chị em cũng như những ai mình tiếp cận trong tương quan hằng ngày.

Lời nói:

– Cầu nguyện là học hỏi, cảm thấu lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa trong mầu nhiệm nhập thể và cứu độ mà Ngài đã dành cho nhân loại tội lụy của chúng ta.

– Xin ơn biết nói những lời hiền hòa, cảm thông, nâng đỡ, ủi an, với chị em và những người đang gặp buồn phiền khổ đau, hay đang trải qua hành trình thanh luyện lương tâm.

Hành động:

– Tùy theo mỗi đơn vị đào tạo, chương trình sống của chị em nên dành thời gian cụ thể để đọc, học và nghiên cứu về Lời Chúa, giáo lý, giáo huấn của Giáo hội. Đặc biệt, trong Năm Thánh Đời Sống Thánh Hiến, chị em cần tìm hiểu về linh đạo Dòng Đa Minh và việc linh hướng.

– Thực hành thái độ sống biết quan tâm, lắng nghe tiếng cầu cứu của “người nghèo” trong bối cảnh cuộc sống của họ hiện nay: túng thiếu, đau yếu, cô đơn bị bỏ rơi hay mặc cảm tội lỗi.

– Trong niềm vui nhận biết nhau là hình ảnh của Thiên Chúa, chị em sống thân thiện và tôn trọng nhau; đặc biệt với những ai đang có vấn đề với mình trong mối tương quan huynh đệ.

– Xin kiểm tâm hàng tháng và hồi tâm mỗi tối về tâm tình, thái độ, lời nói và thực hành việc tôn trọng hình ảnh của Thiên Chúa nơi chị em và những ai mình tiếp cận hằng ngày.

III. ĐỊNH HƯỚNG CHO KẾ HOẠCH TCN II. 2015

UBĐT sẽ họp TCN tới vào sáng thứ sáu ngày 27.03.2015, xin quí Chị giáo viết bản nhận định ưu khuyết điểm và biện pháp khắc phục về kế hoạch TCN I.2015, tường trình về tinh thần, văn hoá, đời sống và thảo định hướng cho kế hoạch TCN II.2015 với chủ đề: Huấn luyện đời sống chứng nhân phục vụ Chúa nơi người nghèo. Xin quí Chị giáo cũng nộp bản tường trình 4 năm qua của đơn vị mình.

Xin gửi về UBĐT trước ngày 20.03.2015 để đúc kết, chọn định hướng chung.

Xin Chúa Thánh Thần luôn đồng hành với quí Chị giáo và các em.

Kính chào quí Chị em trong tình yêu Đức Kitô,

Tam Hiệp, ngày 05.01.2015
Nt. Têrêsa Phạm Thị Oanh, OP
Đặc trách Ủy ban Đào tạo

 ___________

[1] X.Hiến chế Mục vụ về Giáo hội trong thế giới ngày nay, số 1.2.3

[2] Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng số 187

Comments are closed.

phone-icon