Kiểm thảo cuối năm cũ

0

kiem thao

Gợi ý kiểm thảo

Mỗi người trong chúng ta đều được Chúa giao phó cho một số nén bạc nào đó. Bổn phận của chúng ta là quản lý và cộng tác với ơn Chúa để phát triển và sinh lợi từ những nén bạc Chúa trao.

– Nén bạc thời gian:

Một năm 365 ngày mà Chúa ban cho, chúng ta đã sử dụng như thế nào ? Đã làm được những việc gì ? Hay là đã lãng phí vào những việc làm vô bổ, thậm chí là có hại cho bản thân và gia đình ? Còn trong tương quan với Chúa thì sao ? Một ngày chúng ta dành cho Chúa được bao nhiêu phút ? Một tuần chúng ta dành cho Chúa được bao nhiêu giờ ? Một tháng chúng ta dành cho Chúa được bao nhiêu buổi ? Một năm chúng ta dành cho Chúa được bao nhiêu ngày ?

– Nén bạc sức khoẻ:

Ơn sức khoẻ là nén bạc quý giá mà Thiên Chúa ban cho chúng ta. Chúng ta đã sử dụng thế nào ? Sinh lợi được những gì ? Chúng ta đã dùng nó để làm được bao nhiêu việc lành, việc thiện, việc nghĩa ? Hay chỉ phung phí vào những việc vô nhân, vô luân, vô nghĩa ?

– Nén bạc khả năng:

Người thì được Chúa ban cho khả năng này, kẻ được Chúa ban khả năng khác… Chúng ta đã phát huy những khả năng đó ra sao để phục vụ và làm sáng danh Chúa và mưu ích cho anh chị em mình ? Nhất là chúng ta có trau dồi và rèn luyện thêm không, hay chỉ biếng nhác để cho khả năng của mình trở nên cùn mòn, vô tích sự ?

– Nén bạc ân huệ thiêng liêng:

Qua các Bí tích, người Kitô hữu chúng ta được lãnh nhận các ơn huệ thiêng liêng từ Thiên Chúa. Bí tích Rửa tội làm cho ta trở nên con cái của Cha trên trời; Bí tích Thêm sức cho ta được tràn đầy ơn Chúa Thánh thần; Bí tích Thánh Thể mang lại cho ta lương thực thiêng liêng mỗi ngày; Bí tích hoà giải giúp ta giao hoà với Chúa và với anh em. Chúng ta đã sinh lợi từ các ơn của các Bí tích đó như thế nào ?

– Nén bạc ơn gọi của mỗi người:

Mỗi người đều được Chúa mời gọi sống trong một cộng đoàn . Cộng đoàn đó có thể là gia đình, là giáo họ, giáo xứ, hội dòng, hội đoàn, … Chúng ta đã sống mối tương quan trong các cộng đoàn đó thế nào ? Chúng ta có sẵn sàng đón nhận những người mà Chúa gởi đến ngay trong chính gia đình mình, cộng đoàn mình như là món quà để rèn luyện và thăng tiến mình hay không ?

– Nén bạc từ các thử thách:

Thử thách cũng là nén bạc nếu không phải là nén vàng; sống ở đời sao khỏi bị thử thách cách này hay cách khác: bệnh tật, thất bại, buồn phiền. . . chúng ta có biết nhìn những thử thách đó như là dịp để Chúa gần gũi chúng ta hơn không? Dịp để chúng ta trở về với Chúa vì chúng ta nhận ra thân phận yếu hèn của chúng ta không?

(Thinh lặng giây lát)

Lạy Chúa Giêsu , khi kiểm thảo lại đời sống của mình, chúng con nhận thấy còn nhiều lỗi phạm, thiếu sót trong các việc bổn phận: bổn phận đối với Chúa, với tha nhân và với chính mình. Lỗi phạm khi chúng con sử dụng những nén bạc Chúa trao không đúng thậm chí còn dùng vào những việc làm bất chính, tội lỗi nữa. Chúng con tha thiết xin Chúa tha thứ cho chúng con.

Và trong năm mới sắp tới, xin Chúa giúp chúng con nổ lực hơn để làm phát triển những ơn huệ Chúa ban. Đặc biệt trong năm “Giáo Dục Kitô Giáo trong Gia Đình” này, xin cho chúng con biết dùng những nén bạc Chúa trao để nuôi dưỡng, trau dồi và thăng tiến đời sống tâm linh của mình, hầu nên ánh sáng soi chiếu nơi môi trường chúng con đang sống, đang học tập, hay đang phục vụ. Xin Chúa thêm sức cho chúng con để chúng con thực hiện được những tâm nguyện đó. Amen.

* Hát: Trong tay Ngài lạy Chúa, con xin phó thác hồn con. .

Lời Nguyện Chung

Chủ sự:  Cùng hiệp nhau nơi đây, trong những giây phút quý báu của ngày cuối năm, chúng ta cùng cầu xin Chúa ban muôn ơn lành xuống trên gia đình, giáo xứ, giáo phận và Giáo hội Việt Nam thân yêu của chúng ta.

  1. Cầu cho Đức Thánh Cha Francico và triều đại Giáo Hoàng của Ngài. Xin cho những cố gắng của Ngài trong năm 2014 vừa qua giúp cho thế giới chúng ta đang sống được nhiều bình an và thịnh vượng.
  1. Cầu cho Giáo Hội Việt Nam , hàng giáo phẩm, tu sĩ nam nữ và đông đảo anh chị em đang sống kiên cường trong hoàn cảnh khó khăn của đất nước. Xin cho mẫu gương sống chứng nhân của họ, là những bài học đức tin sống động cho chúng ta hôm nay trong việc làm chứng nhân cho Chúa.
  1. Cầu cho đồng bào Việt Nam , đặc biệt là những người đang đối mặt với nạn thất nghiệp, túng thiếu và nghèo đói khắp nơi. Xin Chúa cho họ nhận được nhiều vòng tay yêu thương chia sẻ, hầu giúp xoa dịu những nỗi vất vả khổ đau của họ.
  1. Cầu cho thân bằng quyến thuộc và mọi thành phần trong đại gia đình chúng ta. Xin Chúa ban cho tất cả mọi người được nhiều niềm vui, bình an, hiệp nhất, yêu thương và tràn đầy ơn thánh Chúa trong năm mới này. Đặc biệt chúng con cầu xin Chúa cho những ai đau yếu bệnh tật.

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa là Cha toàn năng, trước thềm năm mới, chúng con vừa dâng lên Chúa những lời nguyện cầu tha thiết cho hết mọi thành phần dân Chúa. Xin Chúa đoái thương giơ tay chúc phúc và đón nhận những lời khấn nguyện đó. Chúng con cầu xin, nhờ Ðức Kitô Chúa chúng con.

Kinh đọc đêm giao thừa:

Lạy Chúa Giêsu , chúng con tin thật Chúa đang hiện diện trong lòng mỗi người chúng con và trong gia đình này. Vì chúng con đã được rước Chúa qua Bí Tích Thánh Thể . Chúng con ngợi khen Chúa vì nơi Thánh Thể Chúa, chúng con được sống bằng chính sức sống của Chúa trao ban, và cảm nhận được tình yêu của Chúa cách cụ thể và dồi dào hơn bao giờ hết.

Đặc biệt, trong bầu khí của ngày cuối năm Âm lịch, chúng con xin chúc tụng Chúa vì Chúa đã cho chúng con được sống trong thời gian mà chính Chúa đã thánh hoá bằng tình yêu nhập thể của Chúa. Chúng con xin cảm tạ Chúa vì 365 ngày chúng con được hiện hữu là 365 ngày hồng ân sự sống và nhiều ơn khác nữa, đặc biệt là sự hiện diện của Chúa lúc  bình an, cũng như lúc gặp thử thách, phần hồn cũng như phần xác, mà Chúa đã ban cho mỗi người chúng con, gia đình chúng con trong suốt năm qua. Và giờ đây dưới ánh sáng của tình yêu  Chúa, một năm mới sắp mở ra cho chúng con những chuỗi ngày hồng ân mới. Chúng con xin đặt trọn niềm hy vọng và tín thác cùng mọi thao thức của chúng con trong vòng tay yêu thương của Chúa. Xin Chúa chúc lành và thánh hóa.

Chúng con cầu xin nhờ danh Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Comments are closed.

phone-icon