Có nhiều cách xếp loại, nhưng nếu chia tình yêu ra làm ba loại thì có vẻ hợp lý nhất.
Tình yêu “nếu”
Sẽ nhận được loại tình yêu này nếu ta đáp ứng được một số đòi hỏi nào đó như: Nếu anh là người chồng tốt, tôi sẽ là người vợ trung thành … Có lẽ nhiều người không biết tình vêu nào khác ngoài loại “nếu” này. Đây là loại tình yêu ràng buộc, có điều kiện và động lực để yêu chính là lòng ích kỷ. Tình yêu “nếu” dẫy đầy trong cuộc sống. Chỉ vì đặt nên tảng trên tình yêu “nếu”, nên có quá nhiều cô gái rơi vào bi kịch, có quá nhiều cuộc hôn nhân đổ vỡ. Coi chừng, khi những điều kiện không xảy ra như mong ước thì … tình yêu “nếu” sẽ biến thành sự thù ghét đấy.
Tình yêu “vì”
Trong tình yêu “vì”, người được yêu phải có một lý do nào đó. Người được yêu phải có những giá trị hay những điều kiện phù hợp với tiêu chuẩn mà người bạn tình đặt ra như: Anh yêu em vì em đẹp … vì em đặc biệt hơn những người khác … Có thể ta sẽ cười khi nghe những câu đại loại như thế nhưng chính chúng ta cũng thường yêu một ai đó chỉ vì đã tìm thấy nơi người ấy những điểm đặc biệt, đáng yêu.
Tình yêu “nếu” đòi ta phải luôn cố gắng giữ đúng tiêu chuẩn, đáp ứng yêu cầu của người yêu, nên người được yêu dễ cảm thấy mệt mỏi, khổ sở. Trái lại, được yêu vì những gì sẵn có thì thường thoải mái hơn, không phải cố gắng nhiều để giữ được nó. Có lẽ vì thế mà ta thích loại tình yêu “vì” hơn loại tình Yêu “nếu”.
Tuy nhiên, người nhận được tình yêu “vì” chẳng bao lâu sẽ thấy mình chẳng khác gì người nhận được tình yêu “nếu” vì ba lý do: 1. Phải cố gắng nhiều để giữ tình yêu, khi có kẻ khác đáng yêu hơn xuất hiện. 2. Có thể mình không thật đáng yêu như đã tưởng. 3. Chúng ta sợ mình sẽ thay đổi và không còn đáng yêu nữa như … được yêu vì đẹp. nhưng khi sắc đẹp không còn thì tình yêu đó cũng biến mất.
Tình yêu “mặc dù”
Khác hẳn hai loại tình yêu “nếu” và “vì”, một người dù xấu, dù nghèo … cũng có thể được yêu nếu gặp “tình yêu mặc dù”: Không bị ràng buộc vào điều kiện nào, không cần phải lo sợ để giữ người yêu … mà chính là nhận được tình yêu … chỉ vì được yêu, dù có dốt nát, yếu kém. Đây là loại tình yêu mọi người mong mỏi bởi nó chân thật, sâu đậm và bất vụ lợi. Dù bạn có nhận thức được hay không, nó vẫn rất quan trọng đối với bạn. Sở dĩ ta tồn tại được vì ta đã, đang nhận được một phần của tình yêu này… cha mẹ yêu con cái … hoặc ít là ta vẫn hy vọng một ngày nào đó sẽ tìm được tình yêu này.
Tuy nhiên, trong thực tế, không dễ gì tìm được “tình yêu mặc dù trọn vẹn”, vì chúng ta ai cũng trông mong nhận được tình yêu ấy nơi kẻ khác, trong khi đó, ta lại thường chỉ gửi đi loại tình yêu “nếu” và “vì” mà thôi.
Du Long