Khi con không còn mẹ

0

khong con me

Vợ của anh đột ngột qua đời đến nay được 4 năm. Anh vừa đi làm kiếm sống, vừa phải lo cho con, lại còn phải chăm sóc bố mẹ già nên luôn cảm thấy chán nản và mệt mỏi.

Một buổi tối nọ, anh trở về nhà sau một ngày tăng ca bận rộn. Vì quá mệt mỏi nên anh chỉ chào hỏi đứa con ngắn gọn và không muốn ăn cơm, cởi xong bộ comple liền lên giường nằm. Khi anh vừa kéo tấm chăn thì bỗng “choang !”, một tô mì tôm đổ ào làm bẩn hết chăn và tấm drap trải giường, còn rơi xuống vỡ toang. Trời ạ, hóa ra trong chăn có một bát mì tôm ! “Cái thằng ranh con này !”, anh ta vừa lẩm bẩm vừa vớ một chiếc móc quần áo chạy ra ngoài đánh cho đứa con trai đang ngồi chơi một trận.

Đứa con trai vừa khóc vừa nói:
– Cơm sáng đã ăn hết rồi, trời tối mà con chưa thấy bố về. Con thấy đói bụng nên đi tìm đồ ăn, con tìm thấy mì tôm trong tủ bếp, muốn nấu mì tôm ăn nhưng bố dặn không được tùy tiện dùng bếp gas nên con lấy nước nóng từ trong vòi tắm pha mì tôm, con pha một bát ăn, còn một bát để phần bố. Sợ mì tôm bị nguội nên con mang vào giường ủ trong chăn đợi bố về ăn cho nóng. Con mải chơi đồ chơi mới mượn được của bạn nên khi bố về đã quên không nói với bố.

Anh không muốn đứa con thấy mình khóc nên vội vã vào nhà vệ sinh, mở vòi nước và khóc. Khi đã ổn định tinh thần, anh mở cửa phòng con và nhìn thấy đứa con trai bé bỏng trong bộ quần áo ngủ, nước mắt giàn giụa và tay đang cầm bức hình của mẹ nó.

Từ đó trở đi, anh chăm sóc con trai tận tâm hơn, chu đáo hơn.

Khi con trai mới vào học cấp I, anh đánh con một trận nữa. Hôm đó, thầy giáo gọi điện về nhà báo con anh không đi học, anh lập tức xin nghỉ về nhà, chạy đi tìm con khắp nơi. Sau vài tiếng đồng hồ đi tìm, anh đến một cửa hàng bán văn phòng phẩm nhìn thấy đứa con đang đứng trước một đồ chơi điện tử, thế là anh tức giận đánh con. Đứa con không một lời giải thích, chỉ nói “Con xin lỗi”.

Một năm sau, anh nhận được điện thoại từ bưu điện, nói con trai anh đã bỏ một loạt các bức thư không viết địa chỉ người nhận vào hòm thư. Cuối năm là lúc bưu điện bận rộn nhất nên điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho họ. Anh lập tức đến bưu điện, mang những bức thư đó về ném trước mặt con trai nói:
– Sao mày lại làm những trò tai quái thế này hả?
Thằng bé vừa khóc vừa trả lời:
– Đây là những bức thư con gửi cho mẹ.
Mắt người bố cay cay, anh hỏi con:
– Thế sao một lúc gửi nhiều thư như vậy?
Đứa con nói:
– Trước đây con còn thấp nên không bỏ thư vào hòm thư được, bây giờ con lớn có thể bỏ thư vào được rồi nên con mang gửi hết những bức thư con viết từ trước đến giờ.

Nghe xong, tâm trạng anh rối bời không biết nói gì với con. Một lát sau, anh bảo:
– Mẹ con giờ ở trên thiên đàng, sau này khi con viết thư xong, hãy đốt nó đi thì có thể gửi thư cho mẹ được đấy.

Đêm hôm đó, đợi đứa con ngủ say, anh mở những bức thư đó xem đứa con muốn nói gì với mẹ, trong số đó có một bức thư khiến anh vô cùng xúc động :
“Mẹ thân yêu của con: Con nhớ mẹ lắm! Mẹ ơi, hôm nay ở trường con có một tiết mục mẹ cùng con biểu diễn, nhưng vì con không có mẹ nên con không tham gia, con cũng không nói cho bố biết vì sợ bố sẽ nhớ mẹ. Con trốn trường đi lang thang. Thế là bố đi khắp nơi tìm con, nhưng con muốn bố nhìn thấy con giống như đang đi chơi nên con đã cố ý đứng trước một đồ chơi điện tử. Tuy bố đã mắng và đánh con, nhưng con đã kiên quyết không nói cho bố biết vì sao. Mẹ ơi, con ngày nào cũng thấy bố đứng trước ảnh mẹ ngắm rất lâu, con nghĩ bố cũng như con rất nhớ mẹ đấy!
Mẹ ơi, con đã sắp quên giọng nói của mẹ rồi, con xin mẹ trong giấc mơ của con hãy để con được gặp mẹ một lần được không, để con nhìn thấy khuôn mặt của mẹ, nghe thấy giọng nói của mẹ, được không mẹ?
Con nghe mọi người bảo nếu ôm bức ảnh của người mình nhớ vào lòng rồi đi ngủ thì sẽ mơ thấy người đó, nhưng mà mẹ ơi, vì sao con tối nào cũng làm như thế mà trong giấc mơ của con vẫn không gặp được mẹ?”

Đọc xong bức thư, anh òa khóc. Anh không ngừng tự trách mình đã vô tâm với cảm xúc của con, và tự vấn phải làm sao mới có thể lấp được khoảng trống mà vợ anh đã để lại trong lòng con trai anh.

Khe khẽ mở cửa phòng, anh ôm đứa con trai nhỏ đã ngủ say mà nước mắt còn đọng trên khóe mắt. Giờ anh đã hiểu sự thiếu vắng cha hoặc mẹ trong gia đình là điều không gì có thể thay thế được, nhưng chắc chắn anh sẽ cố gắng nhiều hơn để bù đắp cho con anh.

Xuân Hoàng sưu tầm

Comments are closed.