Nghiên cứu cho thấy quá nhiều người Công giáo “quen với việc không đến nhà thờ”

0

Nguồn: aleteia
Nguyễn Tri Khoan chuyển Việt ngữ

Trong khi những lo lắng về sức khỏe vẫn có thể bào chữa được, ngày càng có nhiều người Công giáo cho rằng sự thuận tiện của các thánh lễ trực tuyến là điểm mấu chốt.

Một cuộc khảo sát mới được thực hiện bởi Vinea Research đang xét đến những tác động của đại dịch đối với việc tham dự trong nhà thờ và việc thực hành đức tin. Trong những phát hiện quan trọng, cuộc khảo sát đã tìm thấy rằng một phần đáng kể người Công giáo đã “quen với việc không đến nhà thờ”. Các tác giả gợi ý rằng trong khi người Công giáo nói chung đã được củng cố đức tin trong thời gian đại dịch, nhưng nhiều người không vội trở lại với các hàng ghế trong nhà thờ.

Đời sống đức tin

Nhìn chung, niềm tin của người Công giáo không thay đổi nhiều trong hai năm qua. Những người trả lời rằng đức tin của họ là “vô cùng quan trọng” hoặc “rất quan trọng” chiếm 73%, trong khi những người đặt tầm quan trọng ở mức “vừa phải” hoặc “nhẹ” đối với đức tin vẫn ở mức 26%.

Đời sống cầu nguyện cũng hầu như không thay đổi. Trước đại dịch, hầu hết người Công giáo cho biết cầu nguyện trước khi đi ngủ và trước bữa ăn là thời gian cầu nguyện phổ biến nhất, và do đó, họ vẫn duy trì. Việc cầu nguyện trong thinh lặng cũng tương tự, đây là cách cầu nguyện phổ biến nhất đối với người Công giáo. Nhìn chung, người Công giáo cho biết thời gian dành cho việc cầu nguyện đã tăng lên, và tần suất cầu nguyện trước khi ăn cũng tăng lên, từ cầu nguyện duy nhất trước bữa tối đến trước tất cả các bữa ăn.

Thánh Lễ trực tuyến

Thánh Lễ trực tuyến đã trở thành một cách phổ biến để tham dự Thánh lễ trong thời gian đại dịch và nó tiếp tục là phương cách được nhiều người Công giáo ưa thích. Sáu mươi tám phần trăm người được hỏi cho biết rằng giáo xứ tại địa phương của họ phát trực tiếp Thánh lễ trong thời kỳ đại dịch và 40% tiếp tục làm như vậy trong năm 2022. Ba mươi ba phần trăm cho biết đã theo dõi các Thánh lễ được phát trực tiếp, với đa số xem Lễ truyền phát trực tiếp của giáo xứ họ.

Mối quan tâm về an toàn có thể không đóng một vai trò quan trọng trong ý kiến của người Công giáo đối với việc trở lại tham dự Thánh lễ. Một phần tư (75%) số người trả lời rằng họ cảm thấy hơi hơi, có một chút hoặc rất an toàn khi ở trong nhà thờ. Đa số người được hỏi (38%) nói rằng họ cảm thấy rất an toàn khi ở trong nhà thờ.

Tham dự Thánh Lễ

Trước đại dịch, 62% người được hỏi nói rằng họ tham dự Thánh lễ mỗi tuần một lần hoặc nhiều hơn. Tỷ lệ này tăng lên 79% khi tính đến những người tham dự Thánh lễ ít nhất mỗi tháng một lần. Trong nhóm này, 50% cũng cho biết họ đã tuân giữ tất cả các ngày thánh theo luật buộc, với con số cộng thêm 21% giữ 3-4 ngày thánh mỗi năm.

Tuy nhiên, đại dịch đã làm thay đổi ý định trong tương lai của cộng đoàn về việc tham dự Thánh lễ. Trong khi trước đại dịch, 89% cho biết họ muốn trực tiếp tham dự tất cả các Thánh lễ, thì con số này đã giảm xuống còn 61%.

Khi được hỏi có phải họ đã quen với việc không tham dự Thánh lễ trực tiếp hay không, 38% trong tổng số người được hỏi trả lời khẳng định. Con số này giảm xuống còn 24% với những người tham dự Thánh lễ hàng tuần, điều này cho thấy ngay cả những tín hữu sùng đạo nhất cũng đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Về lý do không muốn tham dự Thánh lễ, câu trả lời phổ biến nhất là sự lo lắng cho sức khỏe (52%) và tự cách ly do có người bệnh ở nhà (21%). Tuy nhiên, có những câu trả lời dường như có động cơ từ những lo ngại ít nghiêm trọng hơn. 21% nói rằng họ thích xem Thánh lễ tại nhà, trong khi 19% trả lời rằng nó dễ dàng hơn việc lái xe đến nhà thờ hay thay quần áo. 17% đơn giản cho biết vì nó dễ dàng hơn, vì họ không cần phải đọc kinh lớn tiếng hay quỳ gối.

Kết luận

Mặc dù đa số người Công giáo vẫn trân trọng và muốn tham dự Thánh lễ trực tiếp, nhưng số người không muốn tăng lên đáng kể kể từ năm 2020. Trong khi những lo ngại chính đáng về sức khỏe là câu trả lời phổ biến nhất cho việc không tham dự Thánh lễ trực tiếp, thì đã có sự gia tăng rất lớn đối với những người thích Thánh lễ trực tuyến chỉ vì sự thuận tiện.

Vinea Research gợi ý rằng sự giảm sút về thái độ tích cực này đối với việc tham dự Thánh lễ trực tiếp là một phát hiện đáng lo ngại nhất của nghiên cứu. Họ lưu ý rằng “quá nhiều người Công giáo không hiểu hoặc không quý trọng Thánh lễ.” Các tác giả của nghiên cứu đã viết:

“Cần nghiên cứu sâu hơn để khám phá sự hiểu biết nền tảng và những động cơ (nghĩa vụ so với khát khao và thói quen) đối với việc tham dự Thánh lễ của người Công giáo để tìm hiểu rõ hơn về phương cách tốt nhất nhằm xoay chuyển xu hướng này, và để người Công giáo có cái nhìn đúng đắn về Thánh lễ chứ không chỉ là ‘giải quyết’ bằng việc truyền trực tuyến Thánh lễ đến nhà.”

Comments are closed.

phone-icon