Như một cành nho

0

I. LỜI CHÚA:  Ga 15,1-8

“Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho.2 Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn.3 Anh em được thanh sạch rồi nhờ lời Thầy đã nói với anh em.4 Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy.

5 Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được.6 Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi.7 Nếu anh em ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì, anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý.8 Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là: Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy.

II. SỐNG LỜI CHÚA

Để suy niệm bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta có thể hình dung ra một cây nho vĩ đại có tên Giêsu mà Chúa Cha đã trồng nơi trần thế hơn hai ngàn năm. Cây nho xum xuê cành lá, hoa quả toả khắp mặt địa cầu; trong đó có một cành của gia đình tôi và tôi là một nhánh nhỏ của cành, tất cả đều được nuôi cùng một giòng nhựa Giêsu. Tôi có thể quan sát và thấy Chúa Cha là chủ vườn nho không ngừng làm việc, Ngài chặt đi những cành không có trái; và ngay cả những cành đã có trái cũng bị Ngài cắt tỉa. Sau đó, Ngài thu tất cả những cành đã lìa cây, bị khô héo và quăng vào lửa. Trong khung cảnh này, chúng ta cũng có thể nghe được cây nho Giêsu tâm sự với các cành của mình: Ta là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Ta, thuộc về Ta thì Ta ở lại trong người ấy, Ta truyền nhựa sống cho người ấy, thì người ấy sẽ sinh nhiều hoa trái, vì không có Ta, anh em chẳng làm gì được. Qua ẩn dụ sống động về cây nho và nhánh của Tin Mừng Gioan, chúng ta có thể rút ra những kinh nghiệm sống cụ thể sau đây:

1. Kinh nghiệm về sự bất lực

“Cũng như cành nho không thể nào sinh hoa trái nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy.” Để có kinh nghiệm này, mỗi người chúng ta có thể nghĩ về một nết xấu của mình như tính nóng, tự ái vội phản ứng, khó chịu hay càm ràm, yếu đuối thiếu tự chủ, mê ăn uống, ham mua sắm, thích vui chơi hoặc không đúng giờ… Mặc dầu chúng ta biết những nết xấu nầy làm phiền lòng người khác và gây thiệt hại, bế tắc cho chính mình rất nhiều nhưng chúng ta vẫn thấy mình bất lực; hầu như không có thể tự thay đổi.

Mặt khác, chúng ta cũng có biết bao nhiêu mơ ước trong cuộc đời như muốn làm những điều tốt lành cho mình và cho gia đình, giành thời gian thăm hỏi nhau, hy sinh giúp đỡ nhau, cảm thông tha thứ cho nhau khi bị xúc phạm nhưng tự thân, chúng ta cũng không thể thực hiện được! Một cách cụ thể hơn khi chúng ta trải qua một cơn bệnh, không thể tự phục vụ mình những nhu cầu cá nhân, chúng ta mới thấy rõ hơn những giới hạn về sự bất lực của mình.

 Từ những kinh nghiệm bất lực này, chúng ta mới cảm thấy mình giống như hình ảnh của cành nho cần gắn liền với cây nho như thế nào! Cầu nguyện trở thành một nhu cầu sống còn của mình. Chúng ta khao khát được tình yêu và sức mạnh của Chúa an ủi, nâng đỡ và hướng dẫn cũng như  được ở trong tương quan thân tình giúp đỡ của tha nhân. Cuộc đời và sự nghiệp của Mẹ thánh Têrêsa Calcuta đã cho thấy điều này, khi Mẹ ưu tiên cho việc cầu nguyện 3 giờ một ngày trước Thánh Thể Chúa, Mẹ đã phục vụ những người nghèo nhất trong những người nghèo trên toàn thế giới một cách hiệu quả như thế nào! 

2. Kinh nghiệm bị  cắt tỉa.

Tự bản thân cây nho Giêsu không có giây phút nào mà không chịu cắt tỉa, luôn luôn phải vâng theo ý Cha, hy sinh bỏ mình ngay từ giây phút chào đời trong hang súc vật lạnh giá, phải trốn sang ai cập giữa đêm khuya, rồi sống âm thầm lao động như một người thợ mộc suốt 30 năm, luôn bị chống đối khi đi rao giảng Nước Thiên Chúa; đến nỗi phải lãnh án tử chết trên thập giá như một tội nhân. Vâng, cả đời sống của Đức Giêsu luôn luôn bị cắt tỉa, bị đổ máu để hiệp nhất nhân loại trong tình yêu của Cha. Nhờ đó, dòng nhựa yêu thương của cây nho Giêsu có thể ban tràn đầy sức sống, an bình và hạnh phúc cho  tất cả các cành liên kết với cây.    

Mỗi người chúng ta trong tiến trình thành nhân và nên thánh đều có những kinh nghiệm được cắt tỉa về nhiều phương diện khác nhau từ giáo dục nhân bản, tri thức đến giáo dục đức tin. Cũng như cành nho nhờ cắt tỉa mới sinh nhiều hoa trái, cuộc sống chúng ta càng được tôi luyện trong hy sinh gian khổ càng phát triển, thành công và trở nên chứng nhân tình yêu về mầu nhiệm thập giá và phục sinh của Đức Giêsu. Đặc biệt, trong mối tương quan gia đình, bạn bè, nếu chúng ta biết lắng nghe những góp ý, sửa lỗi chân thành của người khác, chúng ta sẽ sống tốt hơn, được nhiều người gần gũi yêu mến hơn, và dẫn được nhiều người về với tình yêu Chúa hơn.

3. Kinh nghiệm sinh hoa trái

Trong lịch sử cứu độ, cây nho Giêsu luôn luôn đâm hoa kết trái trong mọi hoạt động của Giáo Hội và trong đời sống thánh thiện của từng Kitô hữu. Đời sống chứng nhân của các thánh và những người loan báo Tin Mừng luôn gây ngạc nhiên cho những người chưa tin và luôn là niềm hy vọng cho những người nghèo bị bỏ rơi bên lề xã hội. Vì ở đâu có dòng nhựa yêu thương Giêsu ở đó đều có cành nho sinh trái.

Nhìn lại cuốn phim đời mình, từ khi còn nhỏ đến lúc thành niên, trải qua bao trách nhiệm trong gia đình và xã hội, với những bế tắc tưởng chừng như không thể vượt qua! Nhưng trong cầu nguyện, Chúa đã thực hiện những điều thật kỳ diệu nơi chúng ta và những người chúng ta phục vụ. Hơn nữa, Chúa còn dùng chúng ta như những dụng cụ để Chúa ban ơn cứu độ cho người khác; có khi chỉ là một lời cầu nguyện âm thầm hay một hy sinh bé nhỏ  không ai biết đến trong tình yêu Giêsu.  

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tạ ơn Chúa đã soi sáng cho chúng con biết mỗi người là một cành nho thuộc về cây nho của Chúa, chúng con sẽ khô héo nếu không liên kết với Chúa. Vâng, chúng con không thể làm gì nếu không có Chúa, xin Chúa ban Thánh Thần của Chúa hướng dẫn chúng con sống cầu nguyện và loan báo Lời Chúa giữa lòng xã hội tục hóa và vô thần hiện nay.  Amen.

Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

 

 

 

 

Comments are closed.