Từ khóa thứ tư trong ba năm làm Giáo Hoàng của Đức Thánh Cha Pha-xi-cô: Bảo vệ Thiên Nhiên

0

Từ khóa thứ tư trong ba năm làm Giáo Hoàng

của Đức Thánh Cha Pha-xi-cô: Bảo vệ Thiên Nhiên

Ba năm nắm giữ chức vụ Giáo Hoàng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô: vào Chúa Nhật ngày 13 tháng 03 tới đây sẽ là ngày kỷ niệm tròn ba năm việc Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio, người Argentina, được bầu chọn trở thành người kế vị Thánh Phê-rô. Nhân dịp này, Đài Phát Thanh của Tòa Thánh Vatican đã đưa ra một số từ khóa mà Đức Thánh Cha Phan-xi-cô thường hay sử dụng trong suốt ba năm qua.

4. Từ khóa thứ tư: Bảo vệ Thiên nhiên

Vào ngày 25 tháng 09 năm 2015, trong bài diễn văn trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York, Đức thánh Cha Phan-xi-cô đã liên hệ đến Thông Điệp Laudato Si‘ của Ngài về việc Bảo Vệ Môi Trường. Thông Điệp này được Ngài công bố vào tháng Năm năm 2015.

“Sự lạm dụng và sự hủy hoại môi trường xuất hiện đồng thới với một quá trình không thể cản ngăn của sự loại trừ. Trong thực tế, một sự khát khao quyền lực và khát khao sự phồn thịnh vật chất một cách ích kỷ và không giới hạn, sẽ dẫn người ta tới chỗ vừa bóc lột những tài nguyên vật chất đang có sẵn một cách quá mức, vừa loại trừ những người yếu đuối và có ít năng lực hơn, sở dĩ có như thế là vì họ đang sống trong những tâm trạng khác (những người tàn tật), và vì họ thiếu kiến thức về kỹ thuật hay thiếu những công cụ thích hợp, cũng như vì khả năng quyết định về mặt chính trị của họ không đầy đủ. Sự loại trừ về mặt kinh tế và xã hội chính là một sự khước từ hoàn toàn tình huynh đệ nhân loại và là một sự tấn công cực mạnh trên những quyền lợi của con người và trên môi trường. Những người nghèo nhất chính là những người mà hầu hết trong số họ đang phải gánh chịu những đòn tấn công ấy, và thực ra từ ba lý do nặng nề: Họ bị “vứt bỏ” bởi xã hội; và đồng thời, bị cưỡng ép phải sống bởi những điều bị vất bỏ, và phải gánh chịu những hậu quả của sự lạm dụng môi trường một cách quá bất công. Những hiện tượng này đã hình thành nên “nền văn hóa vứt bỏ” đang rất phổ biến trong xã hội ngày nay và rất mạnh mẽ nhưng không được ý thức.”

“Nhưng những cam kết được thực hiện một cách long trọng vẫn chưa đủ, ngay cả khi chúng thể hiện như là một bước đi cần thiết trên con đường tiến tới các giải pháp với sự chắc chắn. Định nghĩa truyền thống về công lý… hàm chứa một ý muốn liên tục và không ngừng như là yếu tố căn bản: Iustitia est constans et perpetua voluntas ius suum cuique tribuendi (Công lý là mẫu số chung có tính bất biến nhằm trao cho mỗi người quyền của mình). Thế giới đang đòi hỏi từ tất cả các chính phủ một ý muốn thực thụ, có tính thực hành và liên tục trong việc thực hiện các bước đi cụ thể cũng như thực hiện các biện pháp cấp bách nhằm bảo vệ và cải thiện môi trường thiên nhiên, và nhằm thắng vượt hiện tượng loại trừ về mặt xã hội và kinh tế với những hậu quả bi ai của nó, chẳng hạn như nạn buôn người, nạn buôn bán các cơ quan và các mô tế bào của con người, nạn bóc lột tình dục các thiếu niên nam nữ, nạn lao động nô lệ, kể cả nạn mại dâm, nạn buôn bán ma túy và vũ khí, nạn khủng bố và các tổ chức tội phạm quốc tế, trong mức độ nhanh nhất có thể.”

“Thời gian hiện tại đang mời gọi chúng ta, thúc đẩy những hành động mà chúng tạo ra những động lực mới trong xã hội, cho tới khi chúng mang hoa trái vào trong những biến cố quan trọng và có tính lịch sử (xc. Thông Điệp Evangelii gaudium, 223). Chúng ta sẽ không thể thực hiện được cho mình việc trì hoãn tương lai. Tương lai đòi hỏi từ phía chúng ta những quyết định cụ thể và có tính toàn cầu trong bối cảnh có những cuộc xung đột trên khắp hoàn cầu, mà những cuộc xung đột ấy đay đẩy cao con số những người bị loại trừ và những người cùng khốn.”

Vào ngày 15 tháng 02 năm 2016, trong chuyến Tông Du tới Mê-xi-cô, và trong Thánh Lễ dành cho cư dân bản xứ tại Chiapas của quốc gia này, Đức Thánh Cha đã giảng như sau:

“Người chị này thét lên vì sự tổn thương mà chúng ta đã bổ sung vào cho chị thông qua việc sử dụng vô trách nhiệm và thông qua sự lạm dụng các tài nguyên mà Thiên Chúa đã đặt vào trong chị. Chúng ta phát triển trong niềm suy nghĩ rằng, chúng ta là những sở hữu chủ cũng như là những ông chủ của chị, chúng ta có quyền cướp phá chị. Sự tác động mãnh liệt của con tim nhân loại bị gây tổn thương bởi tội lỗi cũng đã trở nên rõ ràng trong những mầm bệnh mà chúng ta phát hiện ra trong đất canh tác, trong nước sinh hoạt, trong bầu khí quyền và trong các sinh vật. Vì thế, trái đất bị cưỡng bức và bị tàn phá của chúng ta, tức trái đất ´đang rên siết và quằn quại như sắp sinh nở` (Rm 8,22), đang hiện hữu giữa những người nghèo bị bỏ mặc và bị lạm dụng ở mức cao nhất” (Laudato si’, 2).

Thách đố của tình trạng môi trường mà chúng ta đang trải qua, và gốc rễ nhân loại của chúng đang liên hệ tới tất cả chúng ta (xc. Laudato si’, 14), và tạo điều kiện cho chúng ta. Chúng ta không thể cứ giả vờ điếc lác mãi được nữa khi tận mắt chứng kiến một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất về môi trường trong suốt lịch sử. Ở điểm này, anh chị em đã dậy cho chúng tôi rất nhiều. Các dân tộc của anh chị em đã hiểu để sống trong một mối tương quan hòa điệu với thiên nhiên; họ đã kính trọng thiên nhiên như là “nguồn lương thực, ngôi nhà chung và bàn thờ mà trên đó con người chia sẻ với nhau” (Aparecida 472). Tuy nhiên, các dân tộc của anh chị em thường xuyên bị làm lệch một cách có hệ thống và mang tính cấu trúc, cũng như thường xuyên bị loại ra khỏi xã hội. Một số người vẫn cố tình nhìn xem các giá trị, các nền văn hóa và các truyền thống của anh chị em là ít giá trị. Những người khác – có thể gọi là bị say sưa bởi quyền lực, bởi tiền bạc và bởi các quy luật thị trường – đã cướp bóc đất đai của anh chị em, hay đã làm cho đất đai ấy bị ô nhiễm qua những hành động của họ. Thật đáng buồn biết chừng nào! Nhưng sẽ thật tốt biết bao cho chúng ta nếu như tất cả chúng ta đều thường xuyên thực hiện việc kiểm thảo lương tâm và luôn học hỏi để cầu xin ơn tha thứ! Thế giới bị bóc lột bởi nền văn hóa vứt bỏ của thời đại hôm nay đang cần tới anh chị em!”

1. Từ Khóa Thứ Nhất : Lòng Thương Xót

2. Từ Khóa Thứ Hai: Vùng Ngoại Vi

3. Từ Khóa Thứ Ba: Đi ra khỏi chính mình

5.Từ khóa thứ năm: Sự trìu mến

Theo de.rv 10.03.2016 cz

Chuyển ngữ: Minh Tâm

Comments are closed.