CHÚA NHẬT 3 PHỤC SINH NĂM C
CHỦ ĐỂ: HÃY LẠI ĐÂY DÙNG BỮA VỚI THẦY
I. NHẬP:
“ Các con hãy lại đây dùng bữa với Thầy”.
Thái độ và cử chỉ ân cần của Chúa năm xưa, giúp các Tông đồ nhìn ra một Đức Kitô Phục Sinh, đang tiếp tục hành trình yêu thương dành cho các môn đệ yêu quí.
Xin Chúa cho chúng ta qua việc tham dự vào tiệc Thánh Thể, cũng khám phá ra tình thương cùng sự hiện diện nhân hậu của Chúa, để cùng với niềm tin vào Chúa, còn là sẵn sàng làm chứng tá về Chúa Kitô Phục Sinh cho tất cả anh chị em chung quanh.
II. GIẢNG: Xin nhấp vào đây để tải file hỗ trợ
Trong lúc chạy loạn di tản, có một bà mẹ bị lạc đạn. Người ta vội vàng đưa chị ta vào bệnh viện dã chiến. Chẳng may bệnh viện không còn thuốc mê. Vì chị mất nhiều máu nên người ta đành mổ cho chị mà không gây mê. Ca mổ kéo dài suốt một tiếng đồng hồ. Ay vậy mà người ta không hề nghe tiếng chị rên rỉ hay la hét vì đau đớn. Sau khi ca mổ hoàn thành, bác sĩ hỏi làm sao chị có thể can đảm chịu được đau đớn như vậy? Thay cho câu trả lời, chị chỉ cho mọi người cây thánh giá nhỏ mà chị đã nắm chặt trong tay suốt thời gian mổ. Một câu chuyện có thật và rất là cảm động, nói lên sức mạnh của Chúa Kitô tử nạn phục sinh.
Hình 1: Các tông đồ trước công nghị của người Do Thái
1/ Để trung thành với sứ mạng rao giảng tin mừng/ các tông đồ gặp thử thách khó khăn nào ?
T. Bị sỉ nhục lao tù/ giam giữ và hành hạ dã man.
2/ Trước các thánh thử thách đó/ các tông đồ đã làm gì và nói gì ?
T. Không những không sợ và tháo lui/ trước gian nan khốn khó/ mà còn chấp nhận hy sinh vì Chúa khi dám tuyên bố/ : “ Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người ta”.
3/ Nhờ đâu các tông đồ có được sức mạnh và vững tin như thế ?
T. Nhờ niềm tin vào Chúa Kitô tử nạn và Phục Sinh.
Hình 2: Chúa Kitô Phục Sinh.
4/ Đâu là kết quả của mầu nhiệm Phục Sinh ?
T. – Chúa Giêsu được mặc lấy vinh quang/ và quyền năng của Thiên Chúa.
– Từ đây/ Ngài có thể giải thoát chúng ta khỏi mọi xích xiềng của ma quỉ.
– Nhất là còn đem đến cho chúng ta/ ơn bình an và sự sống.
5/ Vinh quang và quyền năng của Chúa Kitô Phục Sinh/ được bày tỏ ra bằng việc làm nào ?
T. Biến đổi những điều nhỏ bé tầm thường/ nên những điều kỳ diệu :
– Chỉ cần thả lưới bên hữu/ các tông đồ bắt được mẻ cá lạ.
– Làm cho các tông đồ/ từ những con người yếu đuối tội lỗi/ trở thành những con người can đảm/ hăng say rao giảng Tin Mừng.
6/ Quyền năng ấy còn được thể hiện bằng cách nào nữa không ?
T. Bằng những lần hiện ra/ chúc bình an/ và dậy dỗ các tông đồ/ để củng cố niềm tin của các ông/ vào mầu nhiệm Chúa chết và sống lại.
Hình 3: Thánh tông đồ Phêrô và Chúa Giêsu bên biền hồ Tibêria.
7/ Yêu thương các tông đồ/ Chúa Kitô Phục Sinh còn làm gì cho các ông ?
T Ngài ân cần lo lắng/ và chăm sóc cho các tông đồ khi mời gọi các ông/ : “ Các con hãy lại đây dùng bữa với Thầy ”.
8/ Trước cử chỉ ân cần của Chúa Kitô Phục Sinh/ Phêrô đã đáp trả lại tình thương của Chúa thế nào ?
T. Ông thưa lên với Chúa/ : “ Thầy biết mọi sự/ Thầy biết con yêu mến Thầy ”.
9/ Trước tấm chân tình của thánh Phêrô/ Chúa Giêsu đã giao cho ông sứ mạng nào ?
T. Chúa nói với ông/ : “ Hãy chăn dắt chiên con và chiên mẹ của Thầy”.
III. ÁP DỤNG:
Hình 4: Lễ tấn phong Giám Mục tại giáo phận Xuân Lộc.
10/ Hôm nay/ việc chăn dắt chiên con và chiên mẹ được giao phó cho ai ?
T. Cho các tông đồ và các Đấng kế vị các Ngài là các giám mục.
11/ Em có thể làm gì để thể hiện lòng yêu mến Chúa như thánh Phêrô ?
T. “ Ai yêu mến Ta thì tuần giữ Lời Ta ”.
– Mau mắn vâng nghe và giữ Lời Chúa/ qua sự dạy bảo của các bề trên/ : quí cha/ quí thầy/ quí dì/ cha mẹ/ các giáo lý viên/ người lớn…
– Sẵn sàng chịu vất vả hy sinh/ và những thua thiệt vì Chúa như các tông đồ ngày xưa.
– Siêng năng tham dự tiệc thánh thể/ để được kết hợp mật thiết với Chúa mỗi ngày.
IV. BÀI CA Ý LỰC SỐNG: MẺ CÁ LẠ
1/ Mẻ cá lạ trên biển Tibêria/ Giúp cho đoàn tông đồ nhận ra được Chúa/
Đã sống lại như lời Người dạy xưa/ Để dẫn đưa ta đến cuộc sống hiển vinh/
2/ Tiệc Thánh Thể Chúa mời mau anh em ơi/ Đến với Người đón nhận Mình Máu của Chúa/ Đó chính là lương thực bởi trời cao/ Hãy đến ăn để có cuộc sống trường sinh.
Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp