Làm gì cho người nghèo? – Suy niệm CN XIV TN, năm C

0

Cuộc sống quanh ta có rất nhiều những mảnh đời bất hạnh. Bất hạnh vì thiếu ăn. Bất hạnh vì bệnh tật. Có người bất hạnh tâm hồn. Có người đau khổ về thể xác. Nỗi đau nào cũng cần được chia sẻ. Nỗi khổ nào cũng cần sự cảm thông nâng đỡ. Bởi vì như ai đó nói rằng: “Có một đường đi – đi cùng sẽ vui hơn. Có một nỗi đau – đau cùng sẽ nguôi ngoai”. Cuộc sống sẽ bớt đi những tủi nhục, những đắng cay khi con người biết quan tâm chia sẻ tinh thần và vật chất cho nhau. Dòng đời sẽ không còn nước mắt của sự bỏ rơi, từ chối hay khước từ.

Hôm nay khi nhìn vào dòng đời với những đau khổ thiếu thốn của nhân loại. Chúa Giê-su mời gọi chúng ta hãy thực thi 3 việc để làm vơi đi nỗi đau cho nhân thế. Đó là cầu nguyện cho có nhiều sứ giả của lòng xót thương – sống thanh thoát để dễ dàng đến với người nghèo – sẵn lòng xoa dịu nỗi đau cho các bệnh nhân. Vì chưng, ở giữa dòng đời hôm nay vẫn còn đó những mảnh đời bất hạnh đang rất cần chúng ta trợ giúp. Họ đang tuyệt vọng bởi dòng đời vô tình đưa đến với họ biết bao tai ương hoạn nạn. Họ đang rên xiết từng ngày bởi thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu cả tình thương nơi đồng loại.

Mấy tháng qua cá miền trung chết cũng dẫn đến dân chài thất nghiệp. Nạn thất nghiệp sẽ kéo theo đói nghèo khổ đau. Hàng ngàn gia đình đang đối diện với cái đói, cái nghèo . . . Hằng ngày ta vẫn bắt gặp những mảnh đời đói khổ, bệnh tật vẫn đang lê bước mưu sinh bằng đủ nghề vé số, ve chai, cửu vạn . . . để kiếm sống qua ngày hay chỉ mong qua được cửa ải trần ai ! Họ chính là những hạt lúa mà Chúa Giê-su kêu mời chúng ta hãy nhanh tay cứu giúp họ. Họ đang cần chúng ta nâng niu, bảo vệ khỏi rầy nâu là sự dữ đang vây bủa chung quanh. Họ đang cần chúng ta cứu giúp họ vượt qua cái đói, cái nghèo, cái khổ đau. Đừng để họ rơi vào tuyệt vọng khiến họ thành mồi ngon cho ma quỷ dẫn lối lạc xa Chúa.  Hãy cho họ thấy cuộc đời này vẫn tươi đẹp vì vẫn còn tình người che chở, ôm ấp, nâng đỡ họ.

Theo tường thuật của Thánh Luca, Chúa Giêsu đã sai đi rao giảng không phải chỉ nhóm 12 tông đồ mà còn cả nhóm 72 môn đệ nữa. Luca muốn nhấn mạnh rằng không riêng gì các tông đồ, mà tất cả mọi người đều được Chúa Giêsu sai đi rao giảng Tin Mừng. Ngài cũng sai “từng nhóm hai người”  như ngầm ngụ ý: việc loan Tin mừng không phải là việc của một cá nhân riêng lẻ, mà là việc của cộng đoàn, không phải là độc quyền của riêng ai, nhưng phải liên đới và liên kết với nhiều người khác.

Bên cạnh đó, việc loan báo Tin mừng cũng phải được làm song song với việc thực hành lòng thương xót dành cho anh em. Lòng thương xót thể hiện qua việc chữa lành bệnh tật. Lòng thương xót qua việc cứu giúp anh em. Khi chúng ta sống đạo mến thương như thế cũng là cách chúng ta loan bao tin mừng cho nhân thế hôm nay.

Ở Giáo xứ Hà nội hàng tháng các bạn trẻ vẫn hăng hái thu gom ve chai để kiềm tiền phát gạo, làm nhà cho người nghèo. Nhìn thấy từng tốp bạn trẻ với chiếc xe kéo ve chai khiến tôi thầm cám ơn Chúa vì giữa một xã hội hưởng thự ích kỷ hôm nay, vẫn còn đó những tâm hồn quảng đại với tha nhân, vẫn còn đó những đôi chân thanh thoát sống hết mình với tha nhân. Cách sống của họ chính là lời rao giảng hùng hồn về lòng Thương xót của Thiên Chúa dành cho con người. Đôi chân của họ ra đi luôn để lại cho đời những dấu ấn của tình yêu được tô thắm bởi lòng hăng say phục vụ Thiên Chúa. Họ rao giảng không bằng lời mà bằng chính sức trẻ, sự năng động của trẻ luôn sống hết mình cho người nghèo và vì người nghèo.

Ước gì đời ky-tô hữu chúng ta luôn là một đời chứng nhân cho Lòng Thương Xót của Chúa bằng gương lành bác ái, bằng lời nói về Chúa cho tha nhân. Xin cho chúng ta luôn có trái tim biết chạnh lòng thương xót những mảnh đời bất hạnh quanh ta để nhanh tay chia sẻ, ủi an họ. Xin cho đôi chân chúng ta luôn nhanh nhẹn ra đi đến với mọi phận người khổ đau hầu xoa dịu nỗi đau cho nhân thế. Amen

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

Comments are closed.