Thẩm phán ngạo ngược – Suy niệm CN XXIX TN, năm C

0

CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN, NĂM C

103

LỜI CHÚA:  Lc 18, 1-8

Tôi đi thăm các bệnh nhân ung thư tại nhà thương Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh. Như thường lệ, tôi rảo qua một vòng xem có ai cần đến sự hiện diện của tôi lúc này chăng? Bỗng mắt tôi dừng lại một bệnh nhân ở góc đối diện đang quằn quại trong cơn đau với những tiếng rên thất vọng: “Tôi muốn chết ngay bây giờ! Nói với bác sĩ cho tôi một mũi thuốc chuột đi! Tôi không chịu nổi được nữa! Mỗi lúc cơn đau hoành hành, chị lại buông những lời chói tai nhức óc làm cho những bệnh nhân cùng phòng cũng như người thân bấm loạn không biết phải làm gì cho chị trong lúc này. Những người đi qua thấy vậy rảo bước vì sợ bị phiền rày và không muốn khổ tâm vì những tiếng kêu thất vọng đó.

Thấy mọi người tránh xa, tôi mon men đến gần; thấy tôi, chị gào thét to hơn: tôi muốn chết ngay! Chết ngay! Tôi nhìn chị với ánh mắt yêu thương và thông cảm, tôi nói: “Chị ơi tôi không thể làm chị hết đau, nhưng tôi có thể giúp chị kiên nhẫn chịu đựng cơn đau, chị có muốn không? Chị nhìn tôi với con mắt thiện cảm và đáp nhanh: “Tôi muốn, tôi muốn”. Tôi đến bên chị và bắt đầu chia sẻ rất thận trọng: Tôi biết chị đau lắm, vì trong đêm tối chị phải một mình băng qua rừng rậm với nhiều thú dữ làm chị kinh hoàng. Nhưng nếu trong lúc kinh hãi đó chị có người cha mạnh mẽ uy quyền, Ngài bế chị trên tay chắc chị sẽ an tâm và không lo lắng gì. Từ hình ảnh đó, tôi chia sẻ với chị về Chúa là Cha Nhân Lành yêu thương chị, đang ở gần chị nhưng chị không nhận ra Ngài, Ngài đang chờ chị cầu cứu Ngài. Cũng như đứa trẻ có cha có mẹ nhưng không biết hay không nhận ra cha mẹ mình nó vẫn là đứa trẻ mồ côi. Chị cũng vậy, Chúa là Cha chị đang ở bên chị nhưng chị chưa nhận ra Ngài nên chị đau khổ. Chị hãy xin Ngài đến nâng đỡ, dìu dắt và hướng dẫn chị trong lúc nguy khốn này đi, chị sẽ cảm được sự bình an, hy vọng và kiên nhẫn để chịu đựng con bệnh quái ác này.

Thấy chị lắng nghe không mệt mỏi tôi chia sẻ với chị về Thiên Chúa, về Thiên Đàng nơi chị chưa biết nên chị hoảng sợ. Chị chỉ biết có một điều: tôi sẽ chết và không biết đi về đâu, tôi sẽ rời bỏ mọi người thân yêu và từ bỏ mọi sự ở trần gian này, cộng thêm với cơn đau ghê gớm của bệnh ung thư giai đoạn cuối làm chị hoảng sợ. Sau đó tôi dạy chị cầu nguyện, chị chăm chú nuốt từng lời của tôi. Tôi và chị cùng cầu nguyện. Mỗi lần cầu nguyện chị cảm được cơn đau dịu lại. Từ đó, chị không than trời trách đất như trước nữa. Mỗi lần cơn đau đến hoành hành con người mảnh khảnh của chị, chị lại tha thiết cầu nguyện. Con bệnh này đã giúp chị cầu nguyện luôn luôn và chị đã vượt qua được những cơn thử thách cuối đời. Chị cầu nguyện là chị trông cậy vào sức mạnh của Thiên Chúa. Lời cầu nguyện của chị được đáp lại không phải vì bệnh của chị biến mất nhưng chị cảm được sự gần gũi của Thiên Chúa ở nơi mình và chị được bình an chịu đựng con bệnh.

Hôm nay đọc bài Tin Mừng quan tòa bất chính và bà góa quấy rầy, câu truyện ngày ấy lại trở lại trong tâm trí tôi: Một người ngoại chưa biết Chúa nhưng đã cầu nguyện bằng cả con tim tin tưởng nên chị đã nghiệm được điều chị được kiên nhẫn vượt qua cơn đau đớn.

933Hôm nay qua gương kiên trì của bà góa nghèo khổ, bé nhỏ, không có tiếng nói trong xã hội mà quan tòa bất nhân chẳng sợ Trời mà cũng không nể người phải nhường bước không phải vì yêu thương nhưng là tránh sự mệt mỏi nhức đầu. Và điều xin của bà đã được chuẩn nhận.

Thiên Chúa còn hơn thế nữa, Ngài là Thiên Chúa yêu thương nên Ngài không thể không nghe lời con cái nài van, mặc dù Ngài trì hoãn. Ngài trì hoãn để tôi:

  • Nhận ra sự tùy thuộc của mình vào Ngài, nhận ra mình nghèo nàn yếu đuối, biết mình chỉ là không không trước mặt Ngài, nhận ra mình bị xô vào chân tường không còn lối thoát, không còn nơi tựa nương như tác giả thánh vịnh đã thốt lên: “ Lạy Chúa, nơi Chúa, chúng con đặt niềm tin tưởng của chúng con, Chúa chính là nguồn sự sống, nhờ ánh sáng của Chúa, chúng con được nhìn thấy ánh sáng.”( Tv. 35)
  • Kiên trì cầu nguyện nghĩa là bám riết vào Chúa dẫu biết mình chưa được nhận lời. Thiên Chúa, Cha nhân từ, Ngài không muốn một cuộc đàm thoại hấp tấp, một lời cầu nguyện tầm thường thiếu kiên nhẫn. Ngài chờ đợi tôi chín mùi trong cuộc đàm thoại với Ngài, không để cho thời gian làm mình đãng trí, thất vọng và nhất là không hồ nghi lòng thương xót của Ngài.
  • Kiên trì trong cầu nguyện là hi vọng trong thất vọng với niềm xác tín sẽ vượt qua thử thách, vì tin rằng bên kia đêm tối sẽ có ánh bình minh rực rỡ. Con người cầu nguyện phải học để ở lại trong đêm tối chờ đợi hừng đông xuất hiện, chờ đợi mặt trời chói sáng làm nhạt nhòa những vì sao để sưởi ấm những thành phần băng giá và xóa đi sự lo lắng đêm thâu.
  • Kiên trì cầu nguyện là phó thác vận mệnh cuộc đời trong tay Chúa. Chúa là chỗ nương tựa vững chắc, còn tôi là tạo vật mỏng manh yếu đuối. Nếu tôi đặt vận mệnh trong tay Ngài hay tin tưởng vào Ngài, Ngài sẽ an bài cho tôi những gì tốt đẹp nhất.
  • Kiên trì cầu nguyện là việc của con tim, của niềm tin tưởng tuyệt đối vào Cha. Nó phát xuất từ lòng yêu mến tha thiết và sự trung tín mà lòng trung tín là hoa qủa của ơn Chúa. Kiên tâm cầu nguyện sẽ làm cho chúng ta trở thành bạn hữu của Thiên Chúa và của anh chị em.
  • Kiên trì phát xuất từ lòng khao khát không thất vọng cũng không lùi bước trước khó khăn nhưng tìm mọi cách để đạt được ước nguyện.
  • Cầu nguyện nuôi dưỡng tương quan với Thiên Chúa, nó quan trọng hơn tất cả. Cầu nguyện cũng là mỏ neo của đời sống thiêng liêng.
  • Cầu nguyện là tin vào sức mạnh của Thiên Chúa. Cầu nguyện không phải là xin Thiên Chúa nhưng là để đón nhận những gì Người ban cho ta.

Thiên Chúa luôn luôn nhận lời ta vì Người là cha yêu thương nhưng Người không bao giờ ban những ơn có hại cho chúng ta và Ngài cũng không ép chúng ta phải nhận ơn Ngài cách miễn cưỡng. Ngài muốn chúng ta phải cầu xin là vậy.

Ngài cũng không muốn đáp lời cầu của chúng ta ngay vì Ngài nhận lời chúng ta tùy theo viễn ảnh toàn bộ định mệnh hiện tại và tương lai của chúng ta. Chỉ sau này chúng ta mới nghiệm được hết những ơn ban của lời cầu nguyện của chúng ta.

Noi  gương bà góa, chúng ta phải có lòng khao khát cháy bỏng không ngồi chờ nhưng đứng lên, ra đi và bắt tay hành động. Không lùi bước trước khó khăn nhưng tìm mọi cách để thực hiện ước nguyện. Lòng khao khát cùng với nỗ lực phấn đấu sẽ được Chúa thương chấp nhận.

Chiêm ngắm tấm gương của bà góa, ta nhận thấy nhiều khi ta chưa cầu nguyện đủ, chưa thực hiện sự khiêm nhường đủ, chưa phó thác và kiên trì đủ và chưa tha thiết tích cực cho ước nguyện đó.

Xin Chúa giúp chúng ta cầu nguyện với tâm hồn khiêm tốn tín thác mạnh mẽ vào tình thương của Chúa  và cầu nguyện không nhàm chán, mặc cho những gì xẩy ra cản trở sự kiên trì của chúng ta .Amen.

Nữ tu Faustina Lý Thị Báu

Comments are closed.

phone-icon