Chúng tôi nói đến sự khôn ngoan của Thiên Chúa … làm vinh quang cho chúng ta – Suy niệm CN VI, TN năm A

0

Suy niệm: 1 Cr 2,6-10

Chúa nhật VI thường niên

luatl

Chúng tôi nói đến sự khôn ngoan của Thiên Chúa … làm vinh quang cho chúng ta” (1 Cr 2,7).

Thánh Phaolo có một tài năng đặc biệt Ngài có thể gói ghém nhiều thông tin chỉ trong một số câu, và bài đọc thứ hai hôm nay không ngoại trừ điều đó. Chúng ta hãy cố gắng mở những đoạn này ra.

Trước hết, Phaolo sử dụng từ “mầu nhiệm” để giải thích kế hoạch của Thiên Chúa. Chúng ta thường dùng từ “mầu nhiệm” để diễn tả điều gì đó khó hiểu, điều mà chúng ta không thể giải thích được. Nhưng đó không phải là điều Phaolo muốn nói. Ngài đang nói về một điều gì đó được che giấu, không lầm lẫn. Và mầu nhiệm đó là kế hoạch của Thiên Chúa cứu độ chúng ta qua Con của Người, là Đức Giêsu.

Phaolo tiếp tục nói rằng điều đã từng được cất giấu nay được tỏ lộ ra, nhưng nhiều người không chấp nhận. Vì vậy, Tin Mừng vừa trở nên một “cớ vấp phạm” vừa trở nên “một sự điên rồ” (1 Cr 1,23).

Nhưng điều đó không như thế với chúng ta! Mầu nhiệm kế hoạch của Thiên Chúa đã được tỏ lộ cho chúng ta – qua Thánh Kinh, qua Giáo Hội, và nhất là qua chính Đức Giêsu Đấng đầy quyền năng.

Phaolo tiếp tục nói rằng mầu nhiệm này, kế hoạch này của Thiên Chúa thì quá lớn lao đến nỗi bao gồm cả ước mong của Thiên Chúa muốn làm vinh danh chúng ta.

Hãy suy nghĩ về cách biến đổi đằng sau những từ ngữ. Phải chăng Phaolo đang nói đến việc chúng ta được vinh quang một khi chúng ta đạt đến thiên đàng hay chúng ta được biến đổi theo hình ảnh của Thiên Chúa ngay ở trần gian này, những từ quan trọng là “cho vinh quang của chúng ta” (1 Cr 2,7). Thật là một lời hứa đáng ngạc nhiên!

Chỉ một sự đáp trả có thể sánh với một kế hoạch tuyệt vời như thế: hiến dâng cho Thiên Chúa trái tim của chúng ta trong việc thờ phượng và ca ngợi Ngài mỗi ngày. Do đó đừng để những lời này bay đi quá nhanh khi bạn nghe chúng được công bố trong Thánh Lễ hôm nay. Hãy đưa chúng vào trong trái tim bạn, và hãy cất giữ chúng suốt cả ngày. Hãy gắn chặt sự thật này vào trong trái tim bạn hôm nay, và hãy để nó làm cho bạn kinh ngạc. Bạn đã được tiền định và đang trở nên huy hoàng và rực rỡ. Bạn đang trở nên thánh thiện. Không chỉ thế, nhưng bạn sẽ trở nên vĩ đại và đáng kinh ngạc nơi thiên đàng – không quan trọng bạn cảm thấy mình nhỏ bé và tầm thường ở đây trên trần gian này.

 “Lạy Chúa Giêsu, con vui mừng về mầu nhiệm kế hoạch của Chúa. Lạy Chúa, tạ ơn Chúa, vì cho con được chia sẻ vinh quang với Chúa!

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.