Tưởng nhớ tất cả các tín hữu đã qua đời

0

Lễ Tưởng Nhớ Tất Cả Các Tín Hữu Đã Qua Đời
(Ngày Lễ Các Linh Hồn)

Suy niệm: Kn 3,1-9

Nhưng họ vẫn chứa chan hy vọng được trường sinh bất tử (Kn 3,4)

Các hộp sọ kẹo, những ngôi mộ phủ đầy hoa và các món ăn yêu thích: lễ kỷ niệm của người Mexico về Dia de los Muertos (Ngày của người chết) có thể có vẻ khó hiểu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đây có phải là một ngày lễ ma quái chứa đầy bộ xương, hay là một món quà cảm động cho các thành viên của gia đình đã đi trước chúng ta?

Không phải ngẫu nhiên mà Ngày của những người chết đã lên đến đỉnh điểm vào ngày 02 tháng 11. Nó có rất nhiều điểm chung với việc kỷ niệm ngày hôm nay của tất cả các tín hữu đã qua đời. Hộp sọ và bộ xương nhắc nhở chúng ta về cuộc sống có thể ngắn ngủi như thế nào. Các đồ trang trí và thức ăn mang lại những kỷ niệm yêu thích của những người thân yêu và kỷ niệm cuộc sống của họ. Giống như Ngày của Tất cả các Linh Hồn, Ngày của những Người Chết cho chúng ta một cơ hội để tưởng nhớ và cầu nguyện cho những người đã chết. Nó có thể giúp chúng ta ý thức được rằng theo một cách nào đó, người chết vẫn còn ở với chúng ta như là một phần của sự Hiệp Thông các Thánh. Nó cũng có thể nhắc nhở chúng ta về những cách chúng ta có thể giúp họ bằng những lời cầu nguyện của chúng ta. Tất cả những điều đó là nền tảng cho Ngày của tất cả các Linh Hồn. Chúng bắt nguồn từ sự thúc đẩy của con người để giữ liên lạc và tôn vinh những người thân yêu của chúng ta.

Đó là mong muốn kết nối đến từ sự tự tin của chúng ta rằng mặc dù cái chết không thể tránh được, nhưng chết không phải là sự kết thúc của câu chuyện. Mất một người thân yêu có thể là một sự mất mát lớn lao, nhưng đức tin của chúng ta nói với chúng ta rằng “linh hồn người công chính ở trong tay Thiên Chúa” (Kn 3,1). Ngay cả khi họ có bị “trừng phạt (thanh luyện) một chút”, thì chúng ta tin rằng “họ sẽ được hưởng ân huệ lớn lao” (3,5). Đó là bởi vì chúng ta đã được tạo dựng cho sự bất tử. Chúng ta đều ao ước chia sẻ niềm vui thiên đàng với Thiên Chúa. Chúng ta nhớ những người đã chết bởi vì ký ức của chúng ta giữ họ gần gũi trong lòng chúng ta – và vì điều đó giữ thiên đàng gần với trái tim của chúng ta.

Vì vậy, nếu bạn đã mất một người thân yêu, thì hãy biết rằng họ không thực sự ra đi. Họ vẫn còn ở với bạn, trong tất cả những kỷ niệm bạn trân quý, trong mọi cách họ định hình cuộc sống của bạn và trong mối liên kết của bạn với họ trong Chúa Kitô. Bạn có thể giữ “kết nối” với họ khi bạn cầu nguyện cho họ nhanh chóng bước vào vinh quang trên trời với Chúa Giêsu. Và bạn có thể tin tưởng rằng bạn sẽ gặp lại họ.

“Lạy Chúa Giêsu, xin mang những người thân yêu của con vào vinh quang trên trời với Chúa. Xin giúp họ nhìn thấy Chúa diện đối diện!”

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương, OP

Comments are closed.