Xin anh em hãy nhớ lại quá khứ (những ngày đầu) – Suy niệm ngày 01.02.2019

0

Suy niệm: Dt 10,32-39

Bạn có biết rằng đời sống Kitô hữu rất giống chèo thuyền không? Ở đây thế nào. Bất cứ ai đã từng chèo thuyền sẽ nói với bạn rằng lúc đầu nó hơi khó hiểu. Bạn phải làm quen với việc giữ đích đến phía sau bạn thay vì trước mặt bạn khi bạn làm việc với mái chèo. Đó là vì cơ thể của chúng ta có nhiều sức mạnh cơ bắp tập trung ở lưng và vai hơn ở phía trước. Vì thế, kéo là một chuyển động hiệu quả hơn so với đẩy. Do vậy, cuối cùng bạn tự đẩy mình “về phía sau” để đến nơi bạn muốn đi.

Điều này có liên quan gì đến đời sống đức tin? Bài đọc thứ nhất hôm nay giải thích: “Anh em hãy nhớ lại những ngày đã đầu” (Dt 10,32). Hãy nhớ lại những lúc bạn cảm thấy đặc biệt gần gũi với Chúa. Hoặc nghĩ lại những ngày của Giáo hội sơ khai hoặc niềm vui của Thánh Phanxicô hoặc sự cam kết khiêm nhường của Mẹ Têrêsa. Tâm trí bạn quay trở lại, nhớ lại cuộc sống thú vị như thế nào, ngay cả khi cuộc sống bao gồm cả khó khăn. Bạn đã không bận tâm vì Chúa Giêsu ở với bạn và cuộc sống đầy hứa hẹn.

Nói cách khác, cách tốt nhất để tăng triển đức tin của bạn là phải nhìn lại tất cả những điều tốt đẹp mà Chúa đã làm. Hãy để những ký ức này đẩy bạn về phía trước qua những thời khắc thử thách, khó khăn. Hãy để những bài học từ quá khứ hướng dẫn bạn khi bạn gặp phải những thách đố mới. Hãy lấy lời của những vị thánh đã đi trước bạn như lời khuyên cho tương lai đang chờ đón bạn. Và luôn luôn, luôn luôn giữ lấy những giáo huấn và những câu chuyện cổ xưa về Kinh thánh trong tâm trí bạn.

Trong bữa tiệc ly, Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ của mình: “Anh em hãy làm điều này để tưởng nhớ đến Thầy” (Lc 22,19). Gần cuối đời, Thánh Phaolô đã nói với Timôthê: “Anh hãy nhớ đến Đức Giêsu Kitô, Đấng đã sống lại từ cõi chết”(2 Tm 2,8). Thánh Phêrô cũng hứa rằng ngài sẽ luôn luôn nhắc nhở chúng ta về Chúa Giêsu và tình yêu của Người (x. 2 Pr 1,12). Vì thế, hãy nhớ. Hãy nhớ tất cả, ngoại trừ tội lỗi. Ngay cả Chúa Giêsu cũng quên điều đó.

Lạy Chúa, xin hãy giúp con tiếp tục nhìn lại để con có thể đến gần Chúa hơn”.

 Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon